fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Nike” กับอิทธิพลทางแฟชั่นและ Street Culture ของคนทุกยุคทุกสมัย
date : 15.ธันวาคม.2014 tag :

ปัจจุบันไนกี้ได้รับการกล่าวขวัญในด้านการเป็นผู้นำแฟชั่นแนวสปอร์ตสไตล์ และนวัตกรรมด้านรองเท้ากีฬาที่ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นจากคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะในเรื่องของรองเท้า ที่มีดีไซน์คลาสสิคและสวยงามอย่างลงตัว เมื่อนำมามิกซ์แอนด์แมทช์ให้เข้ากับการแต่งกาย จึงทำให้สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของความเป็นนักกีฬา ความเป็นตัวของตัวเอง ความทันสมัย รวมถึงความสะดวกสบายคล่องตัวของผู้สวมใส่ ส่งผลให้รองเท้าไนกี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการแต่งกายและสตรีทแฟชั่นของคนรุ่นใหม่ รวมทั้งวัยรุ่นทั่วไปมาตลอด 30 กว่าปีที่ผ่านมา

null

ทิงค์เกอร์ แฮทฟีลด์ (Tinker Hatfield)

ในปี 1987 ทิงค์เกอร์ แฮทฟีลด์ (Tinker Hatfield) ปรมาจารย์ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ของไนกี้ และมาร์ค ปาร์คเกอร์ (Mark Parker) ผู้บริหารคนสำคัญของไนกี้ ได้ทดลองนำแผ่นพลาสติกใส แอร์ โซล มาออกแบบร่วมกับรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ที่พวกเขากำลังคิดค้น ด้วยไอเดียการนำแผ่น แอร์ โซล มาใส่ไว้ในรองเท้าเพื่อทำให้มองเห็นได้จากภายนอก (Visible Air) รองเท้ารุ่นนี้เป็นที่รู้จักต่อมาในชื่อของ ไนกี้ แอร์ แม็กซ์ 1 (Nike Air Max 1) หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า ไนกี้ แอร์ แม็กซ์ 87 (Nike Air Max 87) ซึ่งเป็นปีที่รองเท้ารุ่น ไนกี้ แอร์ แมกซ์ ได้ถือกำเนิดอย่างเป็นทางการครั้งแรก และกลายเป็นต้นแบบของรองเท้า แอร์ แม็กซ์ 2 (Air Max 2) หรือ แอร์ แม็กซ์ ไลท์ (Air Max Light) ในเจเนอเรชั่นที่สอง จากความสำเร็จในการนำอากาศมาบรรจุไว้ในรองเท้านี้เอง ส่งผลให้อีกสามปีต่อมา ทิงค์เกอร์ แฮทฟีลด์ และทีมงานเดินหน้าต่อยอดเทคโนโลยีดังกล่าว อีกทั้งคิดค้นเปลี่ยนโฉมคอลเล็คชั่น ไนกี้ แอร์ แม็กซ์ อีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวรองเท้า แอร์ แม็กซ์ 90 (Air Max 90) ออกสู่ตลาด ภายใต้ดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ที่แบ่งแผ่นสุญญากาศรองรับแรงกระแทกออกเป็นสองชิ้น (Air Unit) พร้อมกับเสริมภาพลักษณ์รองเท้าให้ดูแข็งแกร่ง และแฝงไว้ด้วยความคล่องแคล่วว่องไว จนทำให้ แอร์ แม็กซ์ 90 กลายเป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดรุ่นหนึ่ง ขณะที่รองเท้า แอร์ แม็กซ์ อีกรุ่นที่เสมือนได้รับการปรับโฉมครั้งยิ่งใหญ่ คงจะหนีไม่พ้น แอร์ แม็กซ์ 97 (Air Max 97) ออกแบบโดยคริสเตียน ทรีสเซอร์ (Christian Tresser) ถือเป็นการฉีกกฎเดิมๆ ในการออกแบบรองเท้ากีฬา ด้วยการนำแผ่นพลาสติกใส แอร์ โซล ที่รองรับการกระแทก มาวางไว้ใต้พื้นรองเท้าตลอดทั้งแนว ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกราวกับกำลังเดินอยู่บนอากาศ และยังส่งผลให้รองเท้ารุ่นดังกล่าว กลายเป็นรากฐานในการออกแบบของรองเท้า แอร์ แม็กซ์ รุ่นต่อๆ มาจนถึงปัจจุบัน

เราไม่อาจปฏิเสธในความเท่นำสมัยของ ไนกี้ แอร์ แม็กซ์ ที่สั่งสมมาตลอดกว่า 20 ปีได้ ความลงตัวของการนำรองเท้าวิ่งในตำนาน ดีไซน์และสีสันที่โดดเด่น และลูกเล่นต่างๆ ที่ถูกพัฒนามาเป็นเวลาเกือบ 27 ปี ยังคงเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้คนจำนวนมาก และไม่เคยห่างหายหน้าไปจากวงการสตรีทแฟชั่น เป็นต้นว่ารุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นทั้งหลาย อาทิ แอร์ แม็กซ์ 95 รุ่นลิมิเต็ด แม้จะมีราคาสูงถึง 66,000 บาท ในประเทศญี่ปุ่น ก็ยังไม่สามารถหยุดยั้งให้ผู้คนแห่แหนกันต่อแถวรอซื้อ หรือแม้กระทั่งเมื่อช่วงปลายปี 2013 ที่เห็นได้ชัดว่ารองเท้า แอร์ แม็กซ์ ได้กลับมารับความนิยมอย่างมากอีกครั้ง เมื่อเหล่าศิลปิน เซเลบริตี้ชื่อดังจากต่างประเทศพาเหรดกันใส่ ไนกี้ แอร์ แม็กซ์ ไม่ว่าจะเป็น บียอนเซ่, ริต้า โอร้า, หรือ อัชเชอร์ แสดงให้เห็นว่า ไนกี้ แอร์ แม็กซ์ นั้นเป็นมากกว่ารองเท้าวิ่งระดับตำนาน ทว่ายังเป็นรองเท้าสปอร์ตแวร์ที่ทุกคนสามารถใส่ได้เพื่อลุคที่ดูเปรี้ยว เท่ ทันสมัย ทั้งยังทำให้การแต่งตัวดูสนุกมากขึ้น และทำให้รองเท้าไนกี้เริ่มได้รับการยอมรับในวงกว้างจากคนทุกวงการที่หันมาใส่รองเท้าไนกี้กับเครื่องแต่งกายในชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งศิลปินและนักกีฬาชื่อดังระดับโลกหลายคน ก็ยังหยิบรองเท้าไนกี้มามิกซ์แอนด์แมทช์กับชุดสตรีทแวร์ได้ออกมาน่าสนใจ ซึ่งทั้งหมดได้แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าคุณจะมีทัศนคติหรือบุคลิกแบบไหน ทุกคนก็สามารถใส่รองเท้าไนกี้ให้ออกมาดูดีได้ รวมทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของรองเท้าไนกี้ที่มีต่อการแต่งตัวของคนหนุ่มสาวในยุคนี้อย่างเด่นชัด

null

Nike Air Max 90

ถึงตอนนี้รู้ตัวอีกที เมื่อมองไปทางไหนก็พบแต่ผู้คนใส่ไนกี้เดินบนท้องถนน รวมถึงในประเทศไทยที่รองเท้าแบรนด์นี้กลายเป็นแบรนด์รองเท้า Sneakers  ที่ทุกคนต้องมีครอบครองอย่างน้อยหนึ่งคู่ จะว่าไปแล้วปัจจุบันในประเทศไทยเองก็มีร้านรีเทลเลอร์ทั้งในสยามสแควร์ และห้างสรรพสินค้า ที่นำรองเท้าไนกี้รุ่น Imported หรือรุ่น Collaboration ตัวใหม่ๆ ระดับพรีเมียมที่ร่วมมือกับดีไซเนอร์และศิลปินระดับโลกเข้ามาวางขายให้แฟนๆ Sneakerhead และนักสะสมบ้านเราได้เลือกซื้อกันอย่างสนุกสนาน รวมถึงกลุ่มวัยรุ่นไทยเองที่ให้ความสนใจรองเท้าแบรนด์ดังกล่าวอยู่ไม่น้อย และคอยติดตามความเคลื่อนไหวของการผลิตรองเท้ารุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างสม่ำเสมอ จนบางครั้งกระแสความคลั่งไคล้ได้ทวีความรุนแรงถึงขั้นลงทุนนอนเข้าคิวเพื่อรอซื้อรองเท้ารุ่นใหม่ข้ามวันข้ามคืนกันเลยทีเดียว นับถึงเวลานี้ปรากฏการณ์ดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติสำหรับบ้านเราไปแล้ว และถ้าใครที่ติดตามความเคลื่อนไหว การแต่งตัวของเหล่าดาราและเซเลบริตี้ไทยบ้านเราในโซเชียลเน็ตเวิร์ค ก็จะพบว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่เป็นเจ้าของรองเท้าไนกี้ ตั้งแต่นักกีฬา ดารานักแสดง ศิลปิน นักร้อง นักดนตรี ดีเจ จนถึงแฟชั่นอินฟลูเอ็นเซอร์ ต่างก็ใส่รองเท้าไนกี้รุ่นต่างๆ โชว์สไตล์การแต่งตัวของแต่ละคน ให้พวกเราได้คอยอัพเดทเทรนด์อยู่บ่อยครั้ง

null

Nike Air Max 95

เชื่อว่าเหตุผลอันดับต้นๆ ที่ผู้คนนิยมซื้อรองเท้าไนกี้ ก็เพื่อเอามาใส่เป็นไอเท็มที่สามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทช์เข้าได้กับทุกชุด อย่างที่กล่าวข้างต้นว่า รองเท้าไนกี้ไม่ได้เป็นเพียงรองเท้าสำหรับใส่เล่นกีฬาเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่มันได้ Crossover มาเป็นไลฟ์สไตล์ไอเท็มที่ปัจจุบันทั้งชายและหญิงก็สามารถใส่ได้ เมื่อนำมาใส่แล้วสามารถครีเอทลุคสตรีทแฟชั่นฮิปๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นใส่ไนกี้กับชุดสูทไปตามงานอีเว้นท์ต่างๆ หรือใส่ไนกี้กับกางเกงยีนส์และเสื้อยืดในวันสบายๆ สำหรับคุณผู้ชาย ขณะที่คุณผู้หญิงเอง นาทีนี้แฟชั่นสปอร์ตสไตล์ที่ดึงเอาความทะมัดทะแมงของการออกกำลังกาย มารวมกับความเซ็กซี่ของหญิงสาว ก็กำลังได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย อาจเป็นเพราะเดี๋ยวนี้คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับไลฟ์สไตล์การดูแลตัวเองมากขึ้น เห็นได้จากกิจกรรมบน IG ของเหล่าดาราทั้งไทยและต่างประเทศที่กำลังนิยมเข้ายิม ฟิตหุ่น เล่นพิลาทิส ทำให้ปัจจุบันสาวๆ หลายคนหันมาสนใจแฟชั่นการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ส่งผลให้แฟชั่นการแต่งตัวที่ผสมผสานความเป็นสปอร์ตกับสตรีทได้รับความนิยมตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่ให้ความรู้สึกคล่องแคล่วอย่างเสื้อยืดที่ใส่ง่ายให้ความรู้สึกสบาย เสื้อฮู้ด เสื้อเบสบอล เสื้อตัวสั้น (Crop Top) สปอร์ตบรา ไปจนถึงกางเกงรัดรูป (Tights) เล่นฟิตเนส เล่นโยคะ ล้วนแต่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใส่ในอากาศร้อนชื้นอย่างบ้านเรา เป็นโอกาสดีที่สาวๆ ได้เปิดเผยโชว์ผิวและสัดส่วนอันแข็งแรง รับอากาศร้อน หรือแม้กระทั่งชุดทำงานสำหรับสาวๆ สมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นเดรสหรือกางเกงสแล็คกับเสื้อเชิ้ต ก็ไม่จำเป็นต้องใส่คู่กับรองเท้าส้นสูงเสมอไป หากแต่สามารถแมทช์ให้เข้ากับรองเท้าไนกี้คู่โปรดของคุณได้ ช่วยสร้างลุคที่ดูเก๋ แปลกใหม่ ไม่จำเจอีกต่อไป เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่ารองเท้าไนกี้ได้กลายเป็นไลฟ์สไตล์และแฟชั่นไอเท็มที่ทุกคนสามารถใส่ได้ทุกที่ทุกโอกาส

คงไม่มีใครกล้าโต้แย้งว่าไนกี้คือแบรนด์รองเท้าที่ประสบความสำเร็จที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก ความนิยมอันท่วมท้นของไนกี้คือผลลัพธ์ที่หล่อหลอมมาจากการคิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ไม่เคยมีแบรนด์รองเท้ากีฬาใดเคยรังสรรค์มาก่อน อีกทั้งตัวดีไซน์และวัสดุที่ใช้ สามารถทำให้รองเท้าไนกี้กลายเป็นรองเท้าสำหรับทุกคนที่ใส่ได้ทุกโอกาส ทุกสถานที่ ส่งผลให้แบรนด์ไนกี้ทุกวันนี้เป็นมากกว่าชื่อรองเท้าไปแล้ว ทว่าได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรม Street Culture และสตรีทแฟชั่นที่ทั่วโลกเข้าถึงได้อย่างแท้จริง พร้อมกันนั้นยังสามารถครองใจคนทุกยุคทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใดก็ยากที่จะมีใครมาล้มตำแหน่งนี้ได้ เชื่อว่าคนที่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์แฟชั่นและการแต่งตัวทุกคนจะต้องมีไนกี้ไว้เป็นรองเท้าคู่ใจอย่างน้อยหนึ่งคู่แน่นอน ไม่ว่าคุณจะแต่งกายสไตล์ไหน หรือมีไลฟ์สไตล์อะไร แค่คุณหยิบรองเท้าไนกี้รุ่นอะไรก็ได้มามิกซ์แอนด์แมทช์เข้ากับลุคที่เป็นสไตล์ของคุณ รับรองว่าจะได้ Total Look ที่แปลกตาและเฟรชมากกว่าเคยแน่นอน

null

ล่าสุดไนกี้ สปอร์ตแวร์ ได้ตอกย้ำการเป็นผู้นำเทรนด์สปอร์ตสไตล์ ด้วยการเปิดตัว บรีธ คอลเลคชั่น โดยนำรองเท้าที่เป็นโรล โมเดล อย่าง ไนกี้ แอร์ แม็กซ์ และไนกี้ โรเช รัน มาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง ด้วยการเพิ่มสีสันและแต่งเติมเทคโนโลยีเพื่อให้ได้รองเท้าที่มีประสิทธิภาพและสไตล์ที่เหมาะกับสภาพอากาศร้อนโดยเฉพาะและให้ผู้สวมใส่เป็นอิสระในการเคลื่อนไหวทุกย่างก้าว ซึ่งประกอบด้วย ไนกี้ แอร์แม็กซ์ วัน (Nike Air Max 1),ไนกี้ แอร์แม็กซ์ ลูนาร์1(Nike Air Max Lunar 1) และไนกี้ โรเช รัน (Nike Roshe Run) รับประกันได้ว่าบรีธ คอลเลคชั่น จะช่วยสร้างสีสันให้แก่ผู้ชื่นชอบการแต่งกายในแนวสปอร์ตสไตล์อย่างแน่นอน

Nike Thailand
Website : http://www.nike.com/th/th_th/

RECOMMENDED CONTENT

17.พฤษภาคม.2021

แคมเปญล่าสุดของไนกี้ "Play New" เชิญทุกท่านมาค้นพบกับกีฬาในมิติใหม่ พร้อมเปิดตัวด้วยภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยนักกีฬาชื่อดัง ได้แก่ ซาบริน่า อิโอเนสคู (Sabrina Ionescu), ไดน่า แอชเชอร์-สมิธ (Dina Asher-Smith) และ เบลก ลีเพอร์ (Blake Leeper) รวมถึงศิลปินระดับโลกอย่าง โรซาเลีย (Rosalía) สิ่งที่ทั้ง 4 คนนี้มีเหมือนกันก็คือความชื่นชอบในการเคลื่อนไหว การเล่น และการแข่งขัน