fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Tips & Tricks เคล็ดลับการเลือกแว่นตาให้เหมาะกับรูปหน้าของคุณ
date : 28.มกราคม.2015 tag :

ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องใส่แว่นเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นแว่นสายตา หรือแว่นกันแดด คุณคงรู้ดีกว่าใครว่าการเลือก “ทรงแว่น” ให้เข้ากับใบหน้านั้นสำคัญขนาดไหน เพราะถ้าเกิดเลือกพลาดขึ้นมา แทนที่คุณจะดูดี กลับกลายเป็นว่าคุณอาจดูหน้าตาตลกและเฉ่มเชยขึ้นมาทันที แน่นอนล่ะว่าแว่นตานั้นเป็นสิ่งสำคัญในการมองเห็น แต่มันก็ถือเป็นแฟชั่นแอ็คเซสเซอร์รี่ส์ ที่สามารถทำให้คุณดูหล่อ สวย และสร้างแคแร็คเตอร์ให้กับคุณได้อย่างน่าประหลาดเช่นกัน

การเลือกทรงแว่นนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ส่วนตัว สีผิว สีตา สีผม และอื่นๆอีกมากมาย แต่ปัจจัยที่สำคัญมากที่สุดในการเลือกทรงแว่นที่เหมาะกับคุณก็คือ “รูปหน้า” ของคุณนั่นเอง โดยรูปหน้าแบบพื้นฐานของคนเรา หลักๆแล้วมีด้วยกันอยู่ 5 แบบ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่ารูปหน้าแบบไหน เหมาะที่จะใส่กับแว่นทรงอะไรบ้าง

null

ใบหน้ารูปสี่เหลี่ยม

คนที่มีรูปหน้าลักษณะสี่เหลี่ยม โดยปกติแล้วจะมีกรามใหญ่ โครงหน้ามีรูปเหลี่ยมชัด หน้าผากกว้าง และโหนกแก้มสูง สิ่งสำคัญที่สุดเวลาเลือกทรงแว่นสำหรับคนรูปหน้าสี่เหลี่ยมก็คือ ควรเลือกทรงที่สามารถช่วยให้รูปหน้าดูยาวขึ้น และดูซอฟท์ลง เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงทรงแว่นที่จะยิ่งทำให้หน้าดูเหลี่ยมหนักกว่าเดิม โดยเลือกกรอบแว่นที่มีทรงกลมหรือทรงที่มีมุมเฉียงขึ้นอย่างทรง cat eye เพราะแว่นสองทรงนี้จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของคนอื่นไปจากกรามของคุณได้ เคล็ดลับอีกอย่างนึงก็คือ คนที่มีรูปหน้าสี่เหลี่ยมควรเลือกแว่นที่มีกรอบขนาดกว้าง หรือแว่นที่มีกรอบสีโทนธรรมชาติ อย่างสีครีม และสีน้ำตาล เพราะแว่นกรอบกว้างจะช่วยทำให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น ในขณะที่แว่นกรอบสีดังกล่าวจะช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนโยนขึ้น

null

ใบหน้ารูปหัวใจ

คนที่มีรูปหน้าลักษณะเป็นหัวใจ จะมีส่วนบริเวณหน้าผากและแก้มที่กว้าง ในขณะที่ขากรรไกร และปลายคางจะค่อนข้างแหลมและแคบ เพราะฉะนั้นเวลาเลือกทรงของกรอบแว่น ควรเลือกกรอบที่มีความกว้างด้านล่าง อย่างเช่นทรง Aviator และ Wayfarer เพื่อช่วยให้คางดูเรียวและกว้างมากขึ้น ส่วนทรงแว่นที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือพวกทรงที่จะยิ่งทำให้หน้าผากของคุณดูกว้างยิ่งกว่าเดิม อย่างเช่นแว่นทรง cat eye เป็นต้น

null

ใบหน้ารูปไข่

ถ้าคุณเป็นคนที่มีหน้ารูปไข่ถือว่าโชคดีมาก เพราะใบหน้าทรงนี้ถือว่าสมบูรณ์แบบที่สุดแล้ว จะใส่แว่นทรงอะไรก็ได้ทั้งนั้น โดยไม่ต้องมานั่งปวดหัวเลือกทรงแว่นอะไรให้มากความ แต่แนะนำอย่างนึงว่าเวลาจะเลือกทรงแว่น ให้เลือกทรงที่ช่วยส่งเสริมโครงหน้าที่มีสัดส่วนอันสมบูรณ์ของคุณ ส่วนทรงที่ไม่ควรใส่เลยก็คือพวกทรง Oversized ที่มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะมันจะไปปิดรูปหน้าอันเพอร์เฟคต์ของคุณเสียเปล่าๆ

null

ใบหน้ากลม

คนที่มีรูปหน้ากลม จะมีคางสั้น บางครั้งก็มีแก้มอิ่ม ทำให้ความกว้างและความยาวของใบหน้าดูเท่ากันไปหมด ดังนั้นเวลาเลือกทรงแว่น ควรเลือกทรงที่จะช่วยให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น อย่างเช่นทรงสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม หรือว่าจะเลือกทรงที่มีมุมเฉียงขึ้นเล็กน้อยก็ได้ ซึ่งแว่นทรงเหล่านี้ยังสามารถช่วยให้ใบหน้าดูเรียวและยาวขึ้นได้ด้วย ส่วนทรงแว่นที่ควรหลีกเลี่ยง ก็แน่นอนต้องเป็นพวกแว่นทรงกลมต่างๆ เพราะมันจะยิ่งไปขับเน้นความกลมของใบหน้ายิ่งขึ้นอีก

null

ใบหน้ายาว

คนที่มีใบหน้ายาว จะมีรูปหน้าที่ผสมผสานระหว่างใบหน้าแบบรียาวและสี่เหลี่ยม ซึ่งจะมีปัญหาในเรื่องของคางปาดแบบสี่เหลี่ยม แต่ทว่ามีความยาวของรูปหน้าเข้ามาช่วย เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นคนที่มีรูปหน้ายาว ควรเลือกกรอบแว่นที่ใส่แล้วช่วยให้ใบหน้าดูกว้างออกไปทางด้านข้างมากขึ้น และดูสั้นลง อย่างเช่นพวกแว่นทรงเรขาคณิต ทรงสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม หรือว่าจะเป็นทรงกลมก็ได้เช่นกัน สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือ ควรเลือกแว่นที่มีความกว้างด้านข้าง ให้เกินส่วนขมับออกไป

Credit: Framesdirect

RECOMMENDED CONTENT

คู่นายแบบ นางแบบ ที่เอกลักษณ์รอยสัก และสไตล์โดดเด่น เท่กว่าใครๆกับตนตัว และสไตส์สักที่แนวยิ่งกว่า