fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

อยากรู้ไหมว่า Filter แบบต่างๆใน Instagram บอกอะไรเกี่ยวกับตัวคนที่ใช้ได้บ้าง?
date : 30.มกราคม.2015 tag :

ผ่านมา 4  ปีแล้ว ยังจำความรู้สึกครั้งแรกที่โหลด Instagram มาลองเล่นได้ ตอนนั้นคิดว่าเป็นแอพที่สนุกดี มีรูปให้ดูแถมเราเองก็โชว์รูป ใส่ Filter สวยๆได้ด้วย จนมาถึงตรงนี้แล้ว ไม่น่าเชื่อว่า IG ได้กลายเป็นอีกหนึ่ง App สำคัญประจำเครื่องของใครหลายๆคน ไม่แพ้ Facebook เลยทีเดียว และล่าสุดก็เพิ่งมีการอัพเดตใหม่เปลี่ยนหน้าจอ Interface ด้านใน พร้อมเพิ่มฟิลเตอร์ใหม่อีกสามสี่ฟิลเตอร์มาชนกับ VSCOcam เลยทีเดียว วันนี้เรามีคอลัมน์สนุกๆสำหรับชาว Instagram มาฝากกัน มาดูกันว่า Filter ที่มีอยู่บนอินสตาแกรมสามารถบอกอะไรเกี่ยวกับคนใช้ได้บ้าง?

null

X-Pro II : อ้าว มีสาวกโลโม่อยู่แถวนี้นี่นา! เราทุกคนเคยลองเล่นกล้องโลโม่มาหมดแล้ว เพราะมันมีสีสันที่สดใส บาดตา แต่คุณไม่จบแค่กล้องฟิล์ม แถมเอาสุนทรียแบบโลโม่มาอยู่ในรูปมือถือของตัวเองด้วย เมื่อสีขาวในรูปโดนย้อมเกือบกลายเป็นเหลืองหน่อยๆ และสีฟ้าเริ่มไม่เป็นฟ้าอีกต่อไป แต่ถึงยังไงก็เถอะ คุณมักจะได้ไลค์จากเพื่อนๆเสมอๆ เราเชื่ออย่างนั้นนะ…

null

Mayfair : จริงๆแล้วคุณเป็นคนไม่ค่อยอยากแต่งรูปเท่าไร ก็เลยเลือก Mayfair เพราะชื่อมันดูไปวัดไปวาที่สุด แล้วก็ดูสวยตุ่นๆดี แว่บแรกที่ใช้มันก็ดูสวยดีหรอก แต่พอแอพเด็กรุ่นใหม่ที่ชื่อ VSCOcam หลุดออกมา Mayfair ก็ดูจะเป็นฟิลเตอร์ที่แพ้ไปเลย แต่คุณก็ยังใช้อยู่ดีใช่ไหม?

null

Nashville : คุณโคตรจะชิลล์ คุณไม่ค่อยสนใจให้กับอะไรทั้งนั้น อะไรนะ เล่น Instagram เหรอ? โอเคถ่ายเสร็จ กดแต่งรูป เอา Filter ที่มันดูแล้วโคตรจะเป็น Filter แบบ Nashville นี่ล่ะ กดโพสต์เสร็จแล้วคุณแทบจะปิดเครื่องไปเลยด้วยซ้ำ

null

Earlybird : เราขอเดาว่าคุณคือพ่อคนแม่คนแล้ว หรือไม่ก็เกิดผิดยุคแน่ๆ คุณชอบอะไรที่เป็นอดีตเป็นพิเศษ รูปถ่ายเก่าๆที่ใส่กรอบไว้ในบ้าน หรือแปะไว้ในอัลบั้ม ไม่เคยทำให้คุณเบื่อเวลาที่ได้มอง เพราะ Earlybird มันจะซีเปียก็ไม่ซะทีเดียว เหมือนรูปภาพเก่าๆในความทรงจำของคุณ

null

Inkwell : แหม่ แล้วเราก็เจอจนได้ คุณคือ Ansel Adams แห่งโลกอินสตาแกรม หรือไม่คุณคือเจ้าพ่อ Street Photo แบบ Cartier Bresson ที่มียอดไลค์ยอดคนตามกันให้เพียบ โลกใบนี้ในสายตาของคุณ คือเรื่องของ Shape กับ Form เส้นในภาพที่วิ่งไปมา แสงและเงาที่ทอดผ่าน นี่คือฟิลเตอร์ขาวดำที่ชาว IG ให้ความเคารพนับถือมาโดยตลอด

null

Valencia : ฟิลเตอร์สำหรับคนน่ารัก สีบางๆจางๆ ถ้าตอนนี้เขาชอบมองว่า Kinfolk คือตัวแทนการแต่งภาพแบบฮิปสเตอร์ บลา บลา บลา คุณคงได้ยินแล้วขำๆหรือไม่ก็มองว่ามันโคตรจะไร้สาระ เพราะก่อนที่ทุกคนจะมาเห่ออ่านหนังสือดีไซน์สวยภาพถ่ายเยี่ยมประเภทนี้ คุณคือตัวจริงเสียงจริงที่อยู่มาก่อนทั้งหมด ถ้าไม่เชื่อลองทำไข่ดาวมาสักสองฟอง ราดซอสแคทชัปสีแดงหน่อยๆ วางผักเขียวเล็กๆน้อยๆ เอาไปตั้งไว้ริมหน้าต่างให้แดดลง แล้วใส่ Valencia เข้าไป นั่นล่ะมันคุณชัดๆ แค่ไม่เลือกแม็กกี้กับไข่ดาวก็จบแล้ว คุณมันคือแคทชัปบนไข่ดาวที่แสนจะน่ารักนี่เอง!

null

Toaster : จากเครื่องปิ้งขนมปังมาเป็นฟิลเตอร์ ถ้าคุณชอบใช้ฟิลเตอร์นี้อยู่ เราว่าจอสมาร์ทโฟนคุณอาจจะแตกอยู่ก็ได้ ลองเอาเครื่องไปเช็คศูนย์ดูบ้างนะ ฟิลเตอร์บ้าอะไร กดแต่งปึ้บเหมือนมีวงกลมส้มมาปาดหน้ากลางรูปซะงั้น ฮึ่ย!

null

Walden : คุณดูการ์ตูนมากไปหน่อย จริงๆนะ Pixar Disney Gibli คุณกวาดมาหมดแล้ว เพราะในโลกความจริงคนที่จะมองว่าฟิลเตอร์นี้ดูแล้วสวย ก็คงต้องมีจินตนาการสูงหรือไม่ก็ชอบอยู่ในโลกแฟนตาซีอย่างมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องแย่นะ แต่มันคือคุณ!

null

Rise :  ตามชื่อเลย เรานึกถึงคุณ เรานึกถึงการตื่นนอน เช้าวันใหม่ ตายังสลึมสลือเมาขี้ตาอยู่  Rise มาพร้อม ความมัวๆของวิกเน็ตรอบภาพ และโทนส้มที่ใส่เข้ามาเหมือนกับแสงแดดยามเช้า คนชอบฟิลเตอร์ Rise ดูจะเป็นคนที่ใช้ชีวิตแบบไม่แคร์ใครพอสมควร ใช่ ไอ้ตื่นเช้าที่ว่านี่ คุณอาจจะหมายถึง 11.00 โมงนะ เพราะคุณน่าจะว่างงานอยู่หรือไม่ก็ทำงานอิสระแน่นอน

null

Normal : ความบริสุทธิ์ ไร้ที่ติ เพอร์เฟค คือคำของคุณ คุณมั่นใจในสายตาการมอง และกล้องบนสมาร์ทโฟนกว่าใครเพื่อน คุณมองว่าฟิลเตอร์กับการถ่ายภาพคือของที่ไม่ควรอยู่ด้วยกัน ต่อให้ภาพของคุณไลค์น้อยกว่าเพื่อน คุณก็ไม่แคร์เพราะคุณไม่ได้อยากโพสต์ให้ใครเห็นอยู่แล้ว เดี๋ยวนะ… ถึงตรงนี้แล้วคุณยังจะมานั่งเล่น Instagram อยู่ทำไมอีก ไปๆ ไปสมัคร Tumblr หรือ Flickr แล้วลงรูปเต็มๆเลยดีกว่าไป!

null

Lo-Fi : คุณเป็นคนที่ไม่ชอบอะไรอ่อนๆ พวกที่ขำๆ มามุ้งมิ้งฟุ้งฟิ้งขอให้หลบไปให้ไกล คุณทำอะไรจริงจังตลอดเวลา คติคุณคือหนักแน่น ตรงไปตรงมาเหมือนกันกับ Lo-Fi ที่โคตรจะสีสดและแข็ง คุณมองเห็นกำแพงในอุโมงค์เก่าๆ แล้วตีความได้ว่ามันคือความเน่าเฟะของเมืองหลวงและอะไรต่อมิอะไร แต่ไม่หรอก จริงๆมันก็คือกำแพงธรรมดาๆที่คุณดันไปแต่งจนหยาบกระด้างนั่นล่ะ!

null

Hefe : คุณอยากใช้ Lo-Fi ข้อข้างบน แต่เพื่อนมันใช้กันเยอะไป คุณก็เลยเลือกฟิลเตอร์นี้แทน

null

Sutro : ถ้าคุณเป็นคนใช้ฟิลเตอร์นี้อยู่ ควรหาเวลาออกไปสูดอากาศสบายๆ ทำใจให้โล่งบ้าง คุณเป็นคนค่อนข้างมองโลกในแง่มืดเสมอๆ (ก็ฟิลเตอร์มันดรอปสีมืดซะขนาดนั้นอะ)

null

Willow : (หาว) เรานึกถึงคุณเราก็ง่วงทันที เพราะนอกจากขาวดำแล้ว ยังมีความขุ่นมัวให้เห็นอยู่ด้วย แต่คุณง่วงมากๆ คุณกับคนใช้ Inkwell อาจจะเป็นได้ทั้งเพื่อนและคู่แค้น เพราะทั้งแอพมีแค่คุณสองคนเท่านั้นที่ขาวดำ (หาว) เห้อ นอนก่อนไหม?

null

Sierra / Hudson : ถ้าคุณเป็นคนที่ใช้สองฟิลเตอร์นี้พอดี เราคงต้องขอโทษด้วย เพราะเราไม่รู้จะพูดอะไรเกี่ยวกับมันจริงๆ (ชิ่งแบบดื้อๆ)

null

Kelvin : คุณค่อนข้างมีปัญหาทางสายตานะ เราว่า เราถามจริงๆเถอะมีคนชอบใช้ Kelvin อยู่จริงๆเหรอ? ฟิลเตอร์อะไรมันจะส้มได้ขนาดนั้น แล้วถ้ามันมีโลกที่ส้มแบบนี้จริงๆมันจะไม่ร้อนตับแตกกันหมดหรือไง นึกสภาพจานข้าวเปล่าๆสีขาวคุณสามารถเปลี่ยนมันเป็นข้าวผัดซอสสีส้มได้ในทันทีด้วย Kelvin โอย ข้อนี้เรายกให้จริงๆ ถ้าใครชอบ Kelvin เราคงต้องขอโอกาสไปเยี่ยมชม IG คุณหน่อยแล้วล่ะ

null

1977 : … อย่าทำเป็นไก๋ เราต่างรู้กันดีว่ามันจะมีฟิลเตอร์อยู่อันหนึ่งที่ทุกคนมักจะทำเป็นมองไม่เห็น มีนามว่า 1977 สีที่ย้อมออกมาไปในทางม่วงแดงยากจะจับคู่กับในโลกจริงได้ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ใช้ฟิลเตอร์นี้อยู่ เราบอกเลยว่าคุณคือคนที่โคตรจะเป็นตัวของตัวเองที่สุดแล้ว เราว่าฟิลเตอร์นี้ถ้าใช้ถูกที่ถูกเวลาจะทำให้ Feed ของคุณมีกลิ่นอายพิเศษที่ใครก็ต้องหลงรัก คุณเป็นคนมีเสน่ห์และค่อนข้างมีรสนิยมที่ Unique พอสมควร แม้ยอดคนตามและกดไลค์อาจจะมีไม่เยอะ แต่ยอดคนแอบเลิฟคุณอยู่ไกลๆห่างๆเราเชื่อว่ามีไม่น้อยแน่นอน (ชมมาตั้งนาน จบซะเสี่ยวเลย)

null

Slumber / Crema / Ludwig / Aden / Perpetua : นี่ล่ะคือความหวังใหม่ของชาวอินสตาแกรม คุณยังคงกดอัพเดตแอพเสมอๆ คุณเป็นคนติดตามข่าวสารอยู่เป็นประจำ และเปิดรับสิ่งใหม่ๆเสมอๆ คุณเชื่อว่าวันนึง Instagram จะเป็นแอพที่แต่งรูปได้เอง โดยไม่ต้องพึ่ง VSCOcam อีกต่อไป ซึ่งทั้ง 5 ฟิลเตอร์ใหม่ล่าสุดนี้ก็ดูจะมีความเป็นไปได้ เพราะมันมี Preset ที่สวย แต่งแล้วยังติดใจเลยเนี่ย ใครยังไม่เคยใช้ลองใช้ดู รวมถึงพวกพี่ๆที่ใช้ฟิลเตอร์ข้างบน ลองให้โอกาสน้องๆพวกนี้บ้าง แล้วจะลืมอันเก่าไปเลย

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

14.ธันวาคม.2020

‘School Town King’ แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน เป็นหนังสารคดีที่สร้างจากเรื่องจริงของ ‘บุ๊ค’ เด็กหนุ่มวัย 18 และ ‘นนท์’ วัย 13 ผู้เติบโตมาในชุมชนคลองเตย หรือที่ใครๆ ต่างรู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า ‘สลัมคลองเตย’ นอกจากความยากจนที่มาพร้อมกับสถานะทางสังคมที่เลือกไม่ได้แล้ว ทั้งบุ๊คและนนท์ยังไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับระบบการศึกษา รวมทั้ง หลักสูตรการเรียนการสอนที่เน้นแต่ความสำเร็จเชิงวิชาการก็ยิ่งทำให้เด็กเรียนไม่เก่งอย่างพวกเขาขาดความสนใจในชั้นเรียนลงไปเรื่อยๆ  ระบบการศึกษาที่น่าจะเป็นความหวังและเท่าเทียมกันของเด็กทุกคน กลับยิ่งบีบบังคับและผลักไสให้พวกเขาเป็นแค่ ‘คนนอก’ ของสังคมไปโดยปริยาย