fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EXHIBITION | SILENTDREAM ความเป็นไปที่เกิดขึ้นในต่าง ‘พื้นที่’ และต่าง ‘เวลา’ ถ่ายทอดในรูปแบบของ ‘คลื่นเสียง’ โดย จิตติ เกษมกิจวัฒนา
date : 6.มกราคม.2023 tag :

Bangkok Art Biennale (BAB) คือเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ซึ่งจัดแสดงในหลากหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2018 การกลับมาอีกครั้งในปี 2022 ภายใต้ธีม Chaos : Calm โกลาหล : สงบสุข นี้ ช่วยยืนยันแนวคิดที่ว่า งานศิลปะไม่ได้ดำรงอยู่เพื่อตอบสนองความต้องการด้านสุนทรียะของมนุษย์แต่เพียงเท่านั้น หากยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สะท้อนการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม ความเป็นไปของสังคม ตลอดจนถ่ายทอดเรื่องราวที่จับต้องไม่ได้ให้เป็นรูปเป็นร่าง

จิตติ เกษมกิจวัฒนา ศิลปินและภัณฑารักษ์อิสระ คือหนึ่งใน 73 ศิลปินของ BAB 2022 ผู้ร้อยเรียงความคิด เชื่อมโยงความเป็นไปที่เกิดขึ้นในต่าง ‘พื้นที่’ และต่าง ‘เวลา’ แล้วนำมาถ่ายทอดในรูปแบบของ ‘คลื่นเสียง’ ในผลงานศิลปะชุดล่าสุด SilentDREAM ณ เดอะ พรีลูด วัน แบงค็อก

“สถานที่ที่เราอยู่คือตรงไหน และเวลาของเราคืออะไร เราจะทำความเข้าใจหรือรู้จักกับสถานที่และเวลาของเราได้อย่างไรบ้าง” คือชุดคำถามตั้งต้นของจิตติ ในการสร้างผลงานศิลปะ SilentDREAM ซึ่งเป็นชื่อของสถานที่แห่งหนึ่งใกล้กับภูเขาไกรลาสทางตอนเหนือของอินเดีย ที่เขาค้นพบจากการหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต

“ผมสงสัยว่าที่แห่งนี้คืออะไร แล้วใครเป็นคนตั้งชื่อนี้ มีอยู่จริงหรือเปล่าผมก็ไม่รู้ แต่มีคนปักหมุดเอาไว้ใน Google Maps ผมสนใจเพราะตรงกับสิ่งที่ผมกำลังทำความเข้าใจอยู่ อย่างบางทีเรารู้จักกรุงเทพฯ จากชุดข้อมูลที่มีหรือจากความทรงจำของเรา แต่เราจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับกรุงเทพฯ จากอะไรได้อีกบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน การทำความเข้าใจพื้นที่สักแห่งไม่ได้ถูกตีกรอบด้วยขอบเขตทางภูมิศาสตร์เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

เราอาจศึกษาจากทั้งสิ่งที่เรามองเห็นจับต้องได้ และจากสิ่งที่เรามองไม่เห็นและจับต้องไม่ได้ อย่างประวัติศาสตร์ วรรณกรรม หรือภาพถ่ายที่ถูกบันทึกไว้ การหาข้อมูลในแนวทางนี้จึงเหมือนพาเราไปในอีกสถานที่หนึ่ง ที่ไม่มีอดีต ไม่มีอนาคต หรือในขณะเดียวกัน อดีตก็อาจเป็นอนาคตของเราได้ เช่น เราอาจจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับสถานที่นี้เพียงเล็กน้อย แต่เมื่อเราอ่านประวัติศาสตร์ว่าที่ตรงนี้เคยเป็นอะไรมาก่อน ความเข้าใจที่เราเคยมีเกี่ยวกับที่แห่งนี้อาจเปลี่ยนไป อดีตก็คืออนาคตของเรา ดังนั้น สำหรับผม หากพูดถึงประวัติศาสตร์และเวลา อาจไม่มีอดีตและอนาคตจริงๆ ตามเส้นตรง แต่เป็นเหมือนกับการเดินทางที่วกไปวนมามากกว่า”

นี่เป็นส่วนหนึ่งจาบทสัมภาษณ์ใน One Bangkok https://www.onebangkok.com/th/blog/2022/bab-2022-artist-interview.html?fbclid=IwAR1u4BX8BnzWnBGr2fyFf6GcSCQk8uMY0XzY_r5MDPmKIN8oTm-7H-xi-0g

สามารถอ่านนิทานเมืองตาหลับได้เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://heyzine.com/flip-book/4b252806a1.html#page/1

โครงการ One Bangkok ร่วมสนับสนุนและแสดงเจตนารมณ์ในการผลักดันคุณค่าทางศิลปะและมรดกทางวัฒนธรรม เพื่อยกระดับให้เกิดคุณค่าทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์แก่เมืองและชุมชนอย่างยั่งยืน ผ่านเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Bangkok Art Biennale 2022 จัดแสดงระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม 2565 ถึง 23 กุมภาพันธ์ 2566 ใครที่สนใจชมงานของ จิตติ เกษมกิจวัฒนา สามารถเข้าชมได้ที่ เดอะ พรีลูด วัน แบงค็อก

RECOMMENDED CONTENT

9.ธันวาคม.2022

เรื่องราวต่อจาก ภาค3 Parabellum ด้วยราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ตำนานอย่าง John Wick จึงต้องต่อสู้กับ High Table กับเรื่องราวการต่อสู้ของวงการใต้ดิน ตั้งแต่นิวยอร์ก ปารีส ญี่ปุ่น ไปจนถึงเบอร์ลิน