fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EXHIBITION | SILENTDREAM ความเป็นไปที่เกิดขึ้นในต่าง ‘พื้นที่’ และต่าง ‘เวลา’ ถ่ายทอดในรูปแบบของ ‘คลื่นเสียง’ โดย จิตติ เกษมกิจวัฒนา
date : 6.มกราคม.2023 tag :

Bangkok Art Biennale (BAB) คือเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ซึ่งจัดแสดงในหลากหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2018 การกลับมาอีกครั้งในปี 2022 ภายใต้ธีม Chaos : Calm โกลาหล : สงบสุข นี้ ช่วยยืนยันแนวคิดที่ว่า งานศิลปะไม่ได้ดำรงอยู่เพื่อตอบสนองความต้องการด้านสุนทรียะของมนุษย์แต่เพียงเท่านั้น หากยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สะท้อนการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม ความเป็นไปของสังคม ตลอดจนถ่ายทอดเรื่องราวที่จับต้องไม่ได้ให้เป็นรูปเป็นร่าง

จิตติ เกษมกิจวัฒนา ศิลปินและภัณฑารักษ์อิสระ คือหนึ่งใน 73 ศิลปินของ BAB 2022 ผู้ร้อยเรียงความคิด เชื่อมโยงความเป็นไปที่เกิดขึ้นในต่าง ‘พื้นที่’ และต่าง ‘เวลา’ แล้วนำมาถ่ายทอดในรูปแบบของ ‘คลื่นเสียง’ ในผลงานศิลปะชุดล่าสุด SilentDREAM ณ เดอะ พรีลูด วัน แบงค็อก

“สถานที่ที่เราอยู่คือตรงไหน และเวลาของเราคืออะไร เราจะทำความเข้าใจหรือรู้จักกับสถานที่และเวลาของเราได้อย่างไรบ้าง” คือชุดคำถามตั้งต้นของจิตติ ในการสร้างผลงานศิลปะ SilentDREAM ซึ่งเป็นชื่อของสถานที่แห่งหนึ่งใกล้กับภูเขาไกรลาสทางตอนเหนือของอินเดีย ที่เขาค้นพบจากการหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต

“ผมสงสัยว่าที่แห่งนี้คืออะไร แล้วใครเป็นคนตั้งชื่อนี้ มีอยู่จริงหรือเปล่าผมก็ไม่รู้ แต่มีคนปักหมุดเอาไว้ใน Google Maps ผมสนใจเพราะตรงกับสิ่งที่ผมกำลังทำความเข้าใจอยู่ อย่างบางทีเรารู้จักกรุงเทพฯ จากชุดข้อมูลที่มีหรือจากความทรงจำของเรา แต่เราจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับกรุงเทพฯ จากอะไรได้อีกบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน การทำความเข้าใจพื้นที่สักแห่งไม่ได้ถูกตีกรอบด้วยขอบเขตทางภูมิศาสตร์เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

เราอาจศึกษาจากทั้งสิ่งที่เรามองเห็นจับต้องได้ และจากสิ่งที่เรามองไม่เห็นและจับต้องไม่ได้ อย่างประวัติศาสตร์ วรรณกรรม หรือภาพถ่ายที่ถูกบันทึกไว้ การหาข้อมูลในแนวทางนี้จึงเหมือนพาเราไปในอีกสถานที่หนึ่ง ที่ไม่มีอดีต ไม่มีอนาคต หรือในขณะเดียวกัน อดีตก็อาจเป็นอนาคตของเราได้ เช่น เราอาจจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับสถานที่นี้เพียงเล็กน้อย แต่เมื่อเราอ่านประวัติศาสตร์ว่าที่ตรงนี้เคยเป็นอะไรมาก่อน ความเข้าใจที่เราเคยมีเกี่ยวกับที่แห่งนี้อาจเปลี่ยนไป อดีตก็คืออนาคตของเรา ดังนั้น สำหรับผม หากพูดถึงประวัติศาสตร์และเวลา อาจไม่มีอดีตและอนาคตจริงๆ ตามเส้นตรง แต่เป็นเหมือนกับการเดินทางที่วกไปวนมามากกว่า”

นี่เป็นส่วนหนึ่งจาบทสัมภาษณ์ใน One Bangkok https://www.onebangkok.com/th/blog/2022/bab-2022-artist-interview.html?fbclid=IwAR1u4BX8BnzWnBGr2fyFf6GcSCQk8uMY0XzY_r5MDPmKIN8oTm-7H-xi-0g

สามารถอ่านนิทานเมืองตาหลับได้เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://heyzine.com/flip-book/4b252806a1.html#page/1

โครงการ One Bangkok ร่วมสนับสนุนและแสดงเจตนารมณ์ในการผลักดันคุณค่าทางศิลปะและมรดกทางวัฒนธรรม เพื่อยกระดับให้เกิดคุณค่าทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์แก่เมืองและชุมชนอย่างยั่งยืน ผ่านเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Bangkok Art Biennale 2022 จัดแสดงระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม 2565 ถึง 23 กุมภาพันธ์ 2566 ใครที่สนใจชมงานของ จิตติ เกษมกิจวัฒนา สามารถเข้าชมได้ที่ เดอะ พรีลูด วัน แบงค็อก

RECOMMENDED CONTENT

15.มิถุนายน.2020

Gareth.T ศิลปินหนุ่มฮ่องกง ผู้มีสไตล์ดนตรี R&B นุ่มละมุนอย่างมีเอกลักษณ์ ปล่อยซิงเกิลแรก “best me i can” ภายใต้สังกัด Umami Records โดยเพลงนี้เขาสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างละเมียดละไม มาพร้อมกับเมโลดี้ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ ด้วยความหมายที่สื่อถึงการใช้ชีวิตในเวอร์ชั่นแบบเป็นตัวเองอย่างดีที่สุด