fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EAT — ลองลิ้มชิมทุกรสชาติ ผ่านวัตถุดิบสดใหม่ปรุงอย่างพิถีพิถัน แรงบันดาลใจจากมื้ออาหารทั่วโลก ที่ SMAK กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน
date : 21.กุมภาพันธ์.2018 tag :

ที่ใจกลางกรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน (Stockholm; Sweden) มีร้านอาหารคอนเซ็ปต์จัดอยู่ร้านหนึ่ง ที่เพียงแค่ชื่อร้านก็บอกเราได้แล้วว่าจะต้องพบกับประสบการณ์มื้ออาหารรูปแบบใดเมื่อมาทานที่นี่ ร้านที่ว่าก็คือร้าน ‘Smak‘ ภาษาสวีเดนแปลว่า ‘รสชาติ’ ร้านนี้ได้รับการแนะนำลงใน The Michelin Guide Sweden 2017 : Michelin Plate ในฐานะของร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน

The Concept
เมื่อร้านชื่อว่า Smak ซึ่งแปลว่า รสชาติ แล้ว คอนเซ็ปต์ของร้านก็ต้องชูโรงด้วยเรื่องราวของรสชาติเป็นหลัก ที่นี่เชื่อในรสชาติของวัตถุดิบจากพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก นำมาปรุงอย่างพิถีพิถันด้วยกรรมวิธีการประกอบอาหารในแบบสวีดิช เพราะอาหารสวีดิชนั้น เน้นหนักในเรื่องของรสชาติที่ได้จากวัตถุดิบ และการผสมผสานส่วนผสมเพื่อไม่ให้เกิดการทำลายรสชาติพื้นฐานของวัตถุดิบนั้น

Smak มีคอร์สอาหารเย็นให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ 3 tastes, 5 tastes และ 7 tastes ที่เราสามารถเลือกทานรสชาติต่างๆ ซึ่งถูกนำมาเป็นชื่อของเมนูได้ตามชอบใจ คู่กับการแพร์ริ่งกันกับไวน์ หรือเครื่องดื่มที่ปรุงพิถีพิถัน และเช่นกันก็คือเมนูเครื่องดื่มที่ตั้งชื่อตามรสชาตินั่นเอง

The Vibe
ทำเลที่ตั้งของร้านนั้นตั้งอยู่ในย่านพลุกพล่าน บรรยากาศด้านนอกให้ความรู้สึกเหมือนกับร้านอาหารธรรมดาในเมืองใหญ่ แต่เมื่อเดินเข้ามาด้านในจะพบกับความหรูหราแบบร่วมสมัย ตัวร้านตกแต่งผนังด้วยผืนผ้าที่ทอเป็นภาพวาดอยู่ทั่วทั้งร้าน ให้ความรู้สึกขรึมขลังและอบอุ่น ส่วนเฟอร์นิเจอร์นั้นเป็นแบบโมเดิร์น เก้าอี้บุนวมงานไม้อย่างดี เข้ากันกับไฟส่องสว่างสีวอร์มไลท์ ที่จะทำให้มื้ออาหารของคุณเป็นที่จดจำ

The Service
อย่างที่บอกว่าคอนเซ็ปต์ของร้าน Smak นี้คือการเลือกคอร์สอาหาร 3, 5 หรือ 7 เมนู เมื่อได้ที่นั่ง พนักงานที่เป็นมิตรจะให้คำแนะนำถึงรสชาติและความต้องการ จากนั้นเราก็จะได้เพลิดเพลินกับการทำข้อสอบโดยการใช้ดินสอเลือกเมนูและเครื่องดื่มที่ต้องการ จากนั้นก็รอรับประสบการณ์ทางรสชาติที่เต็มอิ่มได้เลย

The Dish
หน้าตาของจานอาหารที่ว่าด้วยรสชาติของร้าน Smak นั้นเต็มไปด้วยสีสันและความสร้างสรรค์ คุณจะได้สนุกกับจานอาหารตรงหน้าผ่านการลองลิ้มชิมทุกรส และเดาเล่นๆ ว่าวัตถุดิบที่เพิ่งทานไปนั้นคืออะไร เชฟจะเป็นคนตีความและตั้งชื่อเมนูอาหาร โดยที่วัตถุดิบชื่ออาหารนั้นอาจจะไม่ได้เป็นวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารเลยก็ได้ เหล่านี้คือเมนูที่เราขอแนะนำ

• YUZU – ส้มยูสุ ; ปลาแฮดดัคย่าง ราดด้วยซอสมิโสะและมะเขือเทศเขียว
CHILI – พริก ; ทาทาร์สเต็ก (สเต็กเนื้อเชอร์ลอยน์สับ) ทานกับต้นหอมญี่ปุ่นและคอนราบิ (หัวผักกาด)
CUMIN – ยี่หร่า ; ไข่แสครมเบิ้ล ทานกับปลาแมคเคอเรส ผักชีลาว และข้าวไรย์
• JALAPEÑO – พริกจาลาปิโน ; ทาโค่ไก่ใส่ข้าวโพดและมะนาวฝรั่ง
• COCONUT – มะพร้าว ;  ทอฟฟี่เกลือโรยด้วยส้มคลีเมนไทน์ขูด

และอีกหลากหมายเมนู ที่บอกได้เลยว่า ต่อให้มีคำอธิบายถึงส่วนผสมและวัตถุดิบด้วยก็ตาม แต่เราก็ไม่สามารถเดาได้ว่าจานตรงหน้าหน้าตาจะเป็นอย่างไร และรสชาติจะเหมือนกับชื่อของมันหรือไม่ แต่อย่างไรก็ดี นี่คือประสบการณ์การทานอาหารที่สนุกดีไม่ใช่เล่น

The Price
ราคาอาหารมื้อเย็น
1 คอร์ส ราคา 135 SEK (โครเนอร์) ประมาณ 530++ บาท
3 คอร์ส ราคา 400 SEK ประมาณ 1,580++ บาท
5 คอร์ส ราคา 550 SEK ประมาณ 2,170++ บาท
7 คอร์ส ราคา 690 SEK ประมาณ 2,720++ บาท

The Information

Smak
Oxtorgsgatan 14, 111 57 Stockholm, Sweden

มื้อเที่ยง
วันจันทร์–ศุกร์ ; 11.30–14.00 น.

มื้อเย็น
วันจันทร์–พฤหัสบดี ; 17.00–24.00 น.
วันศุกร์–เสาร์ ; 17.00–01.00 น.

หยุดทุกวันอาทิตย์

—————

ส่วนนี่คือภาพบรรยากาศมื้ออาหารสุดพิเศษและ exclusive ที่ร้าน Smak ของชาวทริป BMW M Ice Experience ที่ BMW ขอพาสมาชิก The Ultimate JOY Experience ไปสัมผัสความหนาวระดับเยือกแข็งไกลกันถึงประเทศสวีเดน ที่ไฮไลต์หลักอยู่ที่การได้สัมผัสความท้าทายแบบลืมหายใจ บนสนามทดสอบรถยนต์กลางทะเลสาบน้ำแข็ง BMW Driving Experience

พร้อมด้วยกิจกรรมระดับที่สุดแบบจัดเต็มตลอดทั้งทริป ไม่ว่าจะเป็นการโลดแล่นโลดแล่นไปบน Snowmobile ตะลุยป่าหิมะและภูมิประเทศสุดแปลกตา พร้อมนั่งรถสุนัขลากเลื่อน, เข้าพักใน Iglootel บ้านพักของชาวเอสกิโมแบบดั้งเดิม, เยี่ยมชมเมืองเก่า Gamla Stan ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมงดงามจากยุคกลาง มรดกโลกที่สำคัญของประเทศสวีเดน

ถ้าอยากสัมผัสประการณ์ครบครันทั้งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ อาหาร ผจญภัย และความเร็ว จากทริปสุด exclusive นี้ รวมถึงสิทธิพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย ใครที่เป็นเจ้าของรถ BMW ก็รีบสมัครสมาชิก The Ultimate JOY Experience ฟรีที่ www.bmwultimatejoy.com และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของได้ที่ facebook.com/bmwultimatejoy จากนั้นก็เตรียมรับที่สุดแห่งความ privilege ได้เลย!

#TheUltimateJOYExperience #BMWultimateJOY #BMWprivilege

RECOMMENDED CONTENT

18.มกราคม.2023

อาดิดาส เปิดตัวชุดแข่งขันทีมชาติอิตาลีคอลเลกชันแรก ร่วมกับสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี หลังประกาศความร่วมมือกันอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา โดยทีมชาติอิตาลีทุกระดับจะสวมชุดแข่งขันของอาดิดาส ไม่ว่าจะเป็น ทีมฟุตบอลชาย ทีมฟุตบอลหญิง ทีมฟุตบอลชุดเยาวชน ทีมฟุตซอล ทีมฟุตบอลชายหาด รวมถึง ทีมอีสปอร์ต (e-sports)