fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EAT | IODE (ไอโอดี) ร้านอาหารซีฟู๊ด แรงบันดาลใจจากบรรยากาศร้านอาหารริมทะเลในฝรั่งเศส มาไว้ที่กรุงเทพ ออกแบบโดยบริษัท Tastespace.co
date : 8.มิถุนายน.2023 tag :
IODE (ไอโอดี) ร้านอาหารซีฟู๊ด แรงบันดาลใจจากบรรยากาศร้านอาหารริมทะเลในฝรั่งเศส มาไว้ที่กรุงเทพ ออกแบบโดยบริษัท Tastespace.co
เมื่อกลิ่นอายชายฝั่งฝรั่งเศสและซีฟู๊ดมาบรรจบกันด้วยไอเดียของเชฟและนักออกแบบ แรงบันดาลใจเหล่านี้ก็ได้กลายเป็นร้านอาหารซีฟู๊ดแนวฝรั่งเศส ตั้งอยู่ที่ซอยศรีบำเพ็ญ เขตทุ่งมหาเมฆ กรุงเทพนี่เอง
คำว่า ไอโอดี (IODE) หมายถึงแร่ธาตุที่พบมากในอาหารทะเล นักออกแบบจึงเอารูปแบบ(pattern) ของนาเกลือที่มองมาจากมุมบน (top view) มาเป็นรูปแบบหลักของโครงสร้างและการดีไซน์ในส่วนอื่นๆ และที่น่าสนใจคือนาเกลือในประเทศฝรั่งเศสนั่นไม่ได้มีเพียงแต่สีขาว แต่มีความน่าสนใจตรงที่มีหลากหลายสี ไม่ว่าจะเป็นเหลือง ชมพู หรือเทา และจุดเด่นตรงนี้จึงเกิดเป็นแนวความคิดในการเอา yellow zinc หรือวัสดุสังกะสีชุบสีด้วยเทคนิคพิเศษ เกิดเป็นลูกเล่น (effects) สีเหลืองเหลือบชมพูและน้ำเงินเล็กน้อย
ภายในร้านจะเห็น open kitchen ตั้งอยู่อย่างชัดเจนติดกับบริเวณที่นั่งรับประทานอาหาร โดยวางเคาน์เตอร์ที่ใช้ yellow zinc ไว้ด้านหน้า เพื่อให้มุมมองจากถนนเมื่อมองเข้ามาจะเห็นบรรยากาศครัวที่กำลังทำอาหาร ส่วนแขกที่กำลังรับประทานอาหารก็สามารถมองเห็นขั้นตอนและบรรยากาศในการทำอาหารแต่ละจานได้จากทุกโต๊ะที่นั่ง เป็นเสมือน art performance จากเชฟที่รังสรรค์เมนูแต่ละจานอย่างเต็มที่และจริงใจ และลูกเล่นในการออกแบบอีกอย่างหนึ่งที่ยังคงเล่าเรื่องราวของนาเกลือไว้ คือ ช่องวางของที่โชว์ของหมักดองไว้ในโถ เป็นทั้งวัตถุดิบและของตกแต่งร้านไปพร้อมๆกัน
ส่วนบาร์เครื่องดื่มถูกจัดแบ่งไว้ในมุมด้านในใกล้บริเวณที่นั่งเพื่อไม่ให้บังส่วน open kitchen แต่ก็ยังคงมีความเชื่อมต่อกันของพื้นที่ให้บริการที่ลูกค้าสามารถเดินเข้าถึงได้โดยไม่บดบังทิวทัศน์กัน
ในส่วนอื่นๆของการตกแต่ง ผู้ออกแบบต้องการคงสภาพเดิมของโครงสร้างตึกเก่าให้มากที่สุด ตัวผนังจึงมีเสน่ห์ของรอยปูนเก่าตามธรรมชาติ เมื่อผสมผสานกับไฟ neon ดัดภายในร้านและตัวเคาน์เตอร์ yellow zinc จึงเกิดเป็นบรรยากาศที่ลงตัวโดยไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติมเกินตัวจนรกตีกันไปหมด และที่สำคัญยังคงดึงจุดเด่นของร้านไปที่อาหารตามความตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก ผู้ออกแบบจึงเน้นในเรื่องของการจัดไฟภายในร้าน การคุมโทนของแสงสี การให้ค่าความสว่างของแสง และจุดที่ไฟตกกระทบลงมา เพื่อส่งผลต่อความเพลิดเพลินในการรับประทานอาหาร
มาถึงพื้นที่ด้านนอกของร้านที่ติดชิดกับถนน ผู้ออกแบบได้ร่นระยะของกำแพงตัวร้านเข้ามา โดยยอมเสียพื้นที่ในร้านไปบางส่วนเพื่อปรับเป็นที่นั่ง outdoor มีหลังคาผ้าใบสีน้ำเงินพร้อมโลโก้ยื่นออกมากันแดด มุมที่นั่งภายนอกนี้จึงนำพาบรรยากาศที่นั่งของร้านอาหารริมทะเลในฝรั่งเศสมาได้อย่างลงตัวและชัดเจน สร้างความโดดเด่นให้กับร้านไอโอดี IODE
 
ออกแบบโดย : taste space co., ltd.
ถ่ายภาพ : Jinnawat Borihankijanan

RECOMMENDED CONTENT

เรื่องราวของ Christopher Robin พาเรามาถึงช่วงเวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบิ้น โตขึ้นและต้องเข้ามาทำงานในกรุงลอนดอน พร้อมภรรยาและลูกสาว เขาตรากตรำทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้แต่วันที่เขาตั้งใจจะไปเที่ยวกับครอบครัวนอกเมือง แต่งานด่วนก็ดันเข้ามาทำให้เขาคิดหนักว่าจะเลือกงานหรือครอบครัวดี