fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Eat – DOUBLE SLASH // coffee space ร้านกาแฟครุ่นคิดของคนคิดมาก
date : 9.พฤศจิกายน.2018 tag :

ชายคนหนึ่งถูกตั้งโจทย์ว่าให้ทำร้านกาแฟ แต่เขากินกาแฟไม่เป็น ไม่มีความรู้เรื่องอาหาร ไม่ชอบความเยอะ และอยากใช้ชีวิตเรียบง่ายเท่านั้น!

นี่ไม่ใช่พล็อตหนังดราม่าแต่เป็นชีวิตจริงไม่มีพล็อตของ วี – กรณ์พงษ์ วิวัฒน์ชัยกมล เจ้าของร้านกาแฟ DOUBLE SLASH // coffee space ที่เปิดมาได้เกือบ 2 เดือนแล้ว ณ ตึกย่านสะพานพระราม 8 ฝั่งธนฯ ซึ่งเป็นของครอบครัวเขาแต่ดั้งแต่เดิม และมีความคิดที่อยากเปิดร้านกาแฟ เพราะในระแวกนี้ยังไม่มีร้านกาแฟแบบจริงจัง ภาระของเขาคือไม่ได้เป็นคอกาแฟ ไม่ได้อยู่ในอุตสาหกรรมอาหารอะไรเลย

แล้วก็ไม่อยากเปิดร้านกาแฟเชนเจ้าดังๆ ซื้อมาขายไปแบบนั้นด้วย

แต่ไม่ว่ายังไงเขาก็ต้องเปิดร้านนี้อยู่ดีน่ะแหละ โจทย์มันบังคับ!

กาแฟศึกษา

เขาพาตัวเองไปชิมกาแฟหลายๆ ร้านที่ใครว่าดี ไม่เว้นแม้แต่ร้านกาแฟตามปั๊มน้ำมัน เพราะอยากรู้ว่าไอ้สิ่งที่เรียกว่ากาแฟ แท้จริงแล้วมันคืออะไร มีแบบไหนบ้าง กินถูกกินผิดก็กินหมด จนเลเวลอัพขึ้นตามปริมาณคาเฟอีนในเส้นเลือดว่า กาแฟที่ดี  ต้องดีมาตั้งแต่ต้นทาง อันได้แก่ คนปลูก คนคั่ว และกาแฟที่ดีจะกินได้โดยไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือเติมนม

จากคนไม่เคยกินกาแฟ จนมาเป็นคนกินกาแฟได้ ขายกาแฟเป็น

แต่อาจเรียกว่าเป็นพรหมลิขิตก็ได้ที่ตลอดเส้นทางกาแฟทำให้เขาพบเจอเมล็ดพันธุ์ดีๆ อยู่รอบตัวเต็มไปหมด

เมล็ดพันธุ์ เมล็ดเพื่อน

ร้านกาแฟที่ขยายตัวเองมาเป็นโรงคั่วสั่งสมประสบการณ์จากโรงคั่วที่เมลเบิร์น, ออสเตรเลียอย่าง Hands and Heart เป็นทั้งเพื่อนและที่ปรึกษาเรื่องกาแฟให้กับเขา เหตุผลที่เลือกใช้เมล็ดกาแฟของ Hands and Heart ไม่ใช่เพราะเป็นกาแฟที่หนึ่งหรือดีที่สุด แต่เขาบอกว่าเพราะรู้สึกถึงความตั้งใจทำงานและเก็บรายละเอียด ทั้งเขา และ Hands and Heart มีเคมีทางความคิดที่ตรงกันนั่นเอง 

ความคิดมากของทั้งคู่ถูกย่อยออกมาเป็นแค่เมนูกาแฟ 4 อย่างในร้าน คือ Shot, Black, White และ Filter

“ของที่ดีจริงๆ ไม่ควรต้องเข้าใจยาก มันควรเข้าใจง่าย” เขาว่าอย่างนั้น   

The Boss Matcha // The Independent Cacao

เราไม่คิดว่าจะพบมัทฉะ จาก Peace 和 Oriental Teahouse ร้านชาที่ละเมียดที่สุดเจ้าหนึ่งในประเทศนี้…ที่นี่!

ใช่ล้าวว! มัทฉะของ Peace เสิร์ฟแบบ Peaceๆ โดย Double Slash! 

ทั้งๆ ที่ Peace ไม่เคยไปอยู่นอกร้านตัวเองมาก่อน ที่นี่เป็นแห่งแรก ตัว Double Slash เองเลยต้องพยายามรักษาคุณภาพมาตรฐานสากลของ Pastel Matcha ได้ทุกแก้วเเบบเดียวกับที่ Peace เสิร์ฟ และในระดับความละเมียดเท่ากันด้วย     

เป็นการคอลลาบอเรชั่นกันของความเชื่อใจ

และการเลือกช็อกโกแลตก็เช่นกัน เขาเลือก Shabar แบรนด์ช็อกโกแลตคนไทยทำ ช็อกโกแลตนอกกระแสที่มีความเปรี้ยวในตัวซึ่งเขาบอกว่าไม่รู้ทำไมชอบคาเเร็กเตอร์นี้ของมันนัก ทั้งที่มีความสุ่มเสียงสูงมากว่าคนส่วนใหญ่จะไม่อิน เขาจึงพยายามบอกลูกค้าก่อนทุกครั้งว่าช็อกโกแลตที่นี่เป็นยังไง เล่าให้ฟังว่ามันจะออกมารสชาติแบบไหน

เขายังยืนยันที่จะเลือกโปรดักซ์จากคาแร็กเตอร์ของมันอยู่

Croissant Beneath My Wings

พี่สาวของเขาทำขนมปังอยู่แล้ว ขนมปังจึงถูกส่งมาอบสดๆ ร้อนๆ ที่ร้านทุกวัน ครัวซองต์แป้งชั้นๆ คล้ายกับพาย กรอบนอกฉ่ำในและหอมเนย

แบบนี้สิ ‘ครัวซองต์ที่ถูกต้อง’ ในความคิดเรา

“I’m just a man, not a specialty!”

ทั้งกาแฟ ทั้งชาเขียว ทั้งช็อกโกเเลต และอะไรต่อมิอะไรที่มีคาเเร็กเตอร์ชัดเจน ทำให้บางคนบอกว่า Double Slash คือ Specialty เป็นตัวจริงเรื่องกาแฟ ซึ่งจริงๆ เขาว่าไม่ใช่เลย ถ้าเป็น Specialty ต้องรู้ลึกรู้จริงมากกว่าเขาเยอะ เขาแค่ตั้งใจทำงานของตัวเอง อยากทำให้มันออกมาอร่อยเท่านั้นเอง

ฟังชันนัลลิสม์

เราถามเขาว่าทำร้านกาแฟในยุคนี้สนุกยังไง

เขาบอกในชีวิตนี้ไม่เคยคิดจะทำร้านอาหารมาก่อน ไม่เคยนึกว่าจะอยู่ในอุตสหกรรมนี้ด้วยซ้ำ แค่ทำตามโจทย์ของที่บ้านให้ดี พอได้ทำจริงๆ แล้ว เขาพบว่ามันอาจไม่ได้เรียกว่าสนุกหรืออะไรแบบนั้น แต่เป็นการทำสมาธิอย่างหนึ่ง

“ผมเชื่ออย่างหนึ่งว่าเรามองหาอะไรอยู่ เราคิดอยู่ในกรอบแบบไหน เราก็จะเจอสิ่งๆ นั้นแหละ”

เขาเล่าให้ฟังอีกว่าโตมากับการเห็นพวกผู้ใหญ่มีของสะสมหรือของที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้งาน ตรงกันข้ามกับวิถีชีวิตส่วนตัวของตัวเอง ร้านกาแฟนี้เลยเหมือนเป็นการบำบัดส่วนตัว เขาเรียกมันว่า ‘Functionalism’ คือทุกอย่างเน้นฟังก์ชั่น ไม่มีของอะไรรกรุงรัง ไม่มีส่วนเกิน ไม่มีส่วนตกแต่งที่ไม่ได้ใช้งาน ของที่วางอยู่บนบาร์ถูกใช้งานจริงๆ ไม่ใช่แค่วางเท่ๆ

มันต้ังอยู่บนพื้นฐานของแนวคิดเรียบง่าย ลดทอนให้เหลือแต่สิ่งจำเป็น 

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่ได้ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างมากมาย เพราะไม่ว่าองศาที่แสงแดดตกกระทบ โต๊ะไม้ หรือเก้าอี้แต่ละตัว ล้วนผ่านการคิดดีเทลเอง แล้วสั่งทำขึ้นมาเฉพาะโดยใช้ความรู้จากการเรียนด้านโปรดักซ์ดีไซน์และความชอบในการทำงานเย็บหนังแฮนด์เมดของเขา

กระทั่งชื่อร้าน Doub/e S/ash ที่มาจาก // เครื่องหมายที่เขามักใช้ในการจดบันทึก แล้วถึงมาค้นพบทีหลังว่าเป็นเครื่องหมายที่พวกโปรแกรมเมอร์ใช้ใส่ความคิดห้อยท้ายไว้ข้างหลัง ซึ่งจะไม่โชว์ในข้อมูลจริง เขาอยากให้ // เป็นฟิลเตอร์ความคิดที่ถูกกลั่นกรองมาอย่างดีที่สุดแล้ว

ถ้าจะเรียก Double Slash ว่าเป็นร้านกาแฟสไตล์ Minimal จริง คงไม่ใช่มินิมอลอย่างตื้นเขิน

แต่เป็น Minimal // คิดเยอะ คิดมาก คิด คิด คิด และคิด!  

DOUBLE SLASH // coffee space

1585/1 ถนนอรุณอมรินทร์ บางยี่ขัน บางพลัด (เชิงสะพานพระราม 8 ข้างๆ คอนโด Chateau in Town)

เปิดบริการตั้งแต่เวลา : 07:00 – 18:00 น.

โทร. 097-989-6499

Facebook : https://www.facebook.com/double.slash.coffee/

Instagram : https://www.instagram.com/double.slash.coffee/

***ถ้าใครพกแก้ว Take Away ส่วนตัวไปเอง ทางร้านใจดีลดให้ 5 บาท ทุกแก้วไปเลยเลยจ้า! 

WRITER : WEDNESDAY

RECOMMENDED CONTENT

12.ตุลาคม.2022

เปิดตัวแล้วกับคอลเล็คชั่น OBEGRÄNSAD/ อูเบแกรนซัด ผลงานการร่วมออกแบบระหว่างอิเกียและ Swedish House Mafia วงดนตรีอิเล็กทรอนิกชื่อดังสัญชาติสวีเดน พร้อมให้คุณสร้างสรรค์ผลงานที่บ้านอย่างไร้ขีดจำกัดตามแรงบันดาลใจของการออกแบบคอลเล็คชั่นนี้ โดยคำว่า OBEGRÄNSAD/ อูเบแกรนซัด ซึ่งเป็นภาษาสวีเดนมีความหมายว่า “ไร้ขีดจำกัด”