fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TRAVEL — ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร บนถนนคนเดินที่สูงที่สุดของประเทศไทย ในงาน ‘สีสันดอยตุง ครั้งที่ 4’
date : 4.ธันวาคม.2017 tag :

กลับมาอีกครั้งสำหรับเทศกาล ‘สีสันดอยตุง’ ซึ่งปีนี้นับเป็นครั้งที่ 4 แล้วสำหรับการ ‘สานต่อ–ต่อยอด’ เทศกาลแห่งรอยยิ้มและความสุขบนถนนคนเดินสายวัฒนธรรมที่สูงที่สุดในประเทศ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเกิดแรงบันดาลใจจากการร่วมสัมผัส และเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการ ‘สานต่อ’ และ ‘ต่อยอด’ ศาสตร์และศิลป์จากการพัฒนาบนดอยตุง ผ่านไฮไลต์ต่างๆ ตลอด 360 นาที 30 วัน 3000 ก้าว ที่ Dooddot ไม่พลาดจะพาเข้าไปทำความรู้จักกัน

{ หอแห่งแรงบัลดาลใจ }

เริ่มต้นจากการรู้จักกับ ‘ดอยตุง’ ให้มากขึ้นผ่าน ‘หอแห่งแรงบัลดาลใจ’ นิทรรศการที่รวบรวมพระราชประวัติของสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี และราชสกุลมหิดล บอกเล่าเรื่องราวของสมเด็จย่ากับการอภิบาลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ให้ทรงรู้หน้าที่ ความรับผิดชอบต่อประเทศชาติในฐานะกษัตริย์ ภายในหอฯ ยังได้รวบรวมโครงการพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชไว้กว่าสี่พันโครงการ และการสานต่อพระราชปณิธานที่ดอยตุงอีกด้วย

{ สวนแม่ฟ้าหลวง }

สวนไม้ดอกไม้ประดับขนาดใหญ่ที่โดดเด่นด้วยภูมิทัศน์ที่ลดหลั่นไปตามไหล่เขาบนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ อุดมไปด้วยไม้ดอกเมืองหนาวนับร้อยสายพันธุ์ และจะสลับสับเปลี่ยนดอกไม้ตลอดทุกฤดูกาลที่ปลูก ดูแลโดยชาวบ้านในโครงการพัฒนาดอยตุง นอกจากไม้ดอกไม้ประดับสวยงามแล้วยังมีงานประติมากรรม ‘ความต่อเนื่อง’ (Continutity) ที่ตั้งอยู่กลางสวนเพื่อสื่อความหมายว่า การทำงานใดๆ จะสำเร็จได้ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ส่วนสาย Adventure ก็ต้องไม่พลาดกับ Doi Tung Tree Top Walk ประสบการณ์เดินชมป่าแบบใหม่บนทางเดินเรือนยอดไม้ยาว 295 เมตร และสูงกว่า 30 เมตรจากพื้นดิน สถานที่ท่องเที่ยวแนวผจญภัยใหม่ล่าสุด ท่ามกลางป่าร่มรื่นและพรรณไม้ในสวนแม่ฟ้าหลวง

{ พระตำหนักดอยตุง }

เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้ สำหรับพระตำหนักดอยตุง ที่สะท้อนพระราชจริยวัตรอันเรียบง่ายและพอเพียงของสมเด็จย่าได้อย่างชัดเจนที่สุด ภายในพระตำหนักดอยตุง มีการจัดแสดงภาพถ่ายของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมสมเด็จพระบรมราชชนนี และปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่ดอยตุงที่ไม่เคยเปิดแสดงที่ไหนมาก่อนให้ได้ชมกัน

{ กาดชนเผ่า }

กาดชนเผ่าขนาดมินิบนดอยตุงที่ไม่เหมือนกาดไหนในโลก เพราะเป็นการจัดถนนคนเดินที่สูงกว่า 1,100 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ที่ถือเป็นแหล่งรวมสินค้าพื้นถิ่นซึ่งผ่านการอบรมและคัดเลือกเพื่อเพิ่มพูนศักยภาพ จนมาเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและอาหารจากชนเผ่า ฝีมือของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณโครงการพัฒนาดอยตุงฯ กว่า 80 ร้าน เปรียบเสมือนดอกผลจากการพัฒนากว่า 20 ปี แถมยังเป็นการกระจายรายได้ให้กับชุมชนดอยตุงโดยตรง พร้อมกับเป็นแรงจูงใจให้ชุมชนพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมเวิร์กช้อปสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ทำมือผลงานตนเอง ที่ให้เด็กๆ หนุ่มสาว ไปจนถึงผู้ใหญ่ได้ของฝากที่มีหนึ่งเดียวในโลก ติดไม้ติดมือกลับบ้านได้ด้วย

สัมผัสประสบการณ์ความสุขสุดประทับใจแบบนี้กันได้ในงาน สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 4 ทุกเสาร์–อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ 2 ธันวาคม–28 มกราคมนี้ ที่ดอยตุง จ.เชียงราย

RECOMMENDED CONTENT

19.มกราคม.2021

กัปตันคิมแทรี และ นักบินซงจุงกิ พร้อมต้อนรับทุกคนขึ้นยาน ด้วยเทรลเลอร์ฉบับเต็มของ Space Sweepers (ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล) ภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ไซไฟอวกาศที่จะระเบิดความมันส์พร้อมกันทั่วโลก 5 กุมภาพันธ์นี้