fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — 10.Creative Drink : บาร์เครื่องดื่มสุดโดดเด่นท่ามกลางตึกรามบ้านช่องของเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน
date : 6.พฤศจิกายน.2017 tag :

เมื่อพูดถึงประเทศจีนทีไร ภาพจำแรกสุดของเราคือบ้านเมืองที่รกรุงรัง อาจจะเต็มไปด้วยหมอกควัน หรือไม่ก็สีทึมเทาดูไม่เป็นมิตรนัก แต่ในอีกหลายๆ เมืองของจีนนั้น มักจะปรากฏโปรเจ็กต์สนุกๆ โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมและสถาปัตยกรรมภายในแทรกแซมอยู่ตามซอกหลืบของเมือง รอคอยให้นักท่องเที่ยวอย่างเราแวะเวียนไปร้องเหวอด้วยความตกใจ ว่าทำไมอะไรต่อมิอะไรที่มันแสนโมเดิร์นทันสมัย ถึงชอบอยู่ในซีนเมืองได้อย่างโดดเด่นและเท่ชะมัด

เช่นกันกับ 10.Creative Drink จะบอกว่าที่นี่เป็นคาเฟ่ขายเครื่องก็ไม่ใช่ เป็น co-working space ก็ไม่เชิง เอาเป็นว่าลองอ่านข้อมูลไปเรื่อยๆ แล้วมาลองตัดสินกันดูเอาเองว่า สรุปที่นี่ควรจะนิยามว่ามันเป็นอย่างไรดี?

แต่เดิมโครงสร้างของ 10.Creative Drink นี้คือร้านขายของชำธรรมดา ที่มีหน้าร้านปะทะกับถนนใหญ่ และตรอกซอยที่ลัดเลี้ยวเข้าไปในย่าน Futian ของเมืองเซินเจิ้น ซึ่งเป็นเมืองสำคัญทางเศรษฐกิจที่ตรงอยู่ตรงข้ามกันกับเกาะฮ่องกง นั่นเลยทำให้ที่นี่มีความฮ่องกงมากกว่าความจีน ในแง่ของที่พักอาศัยที่กระจายกันเป็นแนวตั้ง มากกว่าแนวราบเหมือนเมืองต่างๆ ของจีนที่พื้นที่ใช้สอยเยอะกว่า

การมีอยู่ของ 10.Creative Drink นี้นั้น ไม่ได้เพียงแค่สร้างความประหลาดใจให้กับคนในชุมชน เป้าหมายของที่นี่คือพัฒนาการของสภากาแฟที่เปลี่ยนไป ชุดโต๊ะเก้าอี้ที่ตั้งอยู่หน้าร้านได้สร้างปฏิสัมพันธ์ที่น่ารักกับพื้นที่ได้อย่างเนียนๆ ภายในคือร้านขายเครื่องดื่ม และพื้นที่สำหรับทำงาน พบปะพูดคุย ชั้นบนเป็นห้องโล่งสำหรับใช้จัดกิจกรรมต่างๆ เช่นฉายหนัง หรืองานเสวนาขนาดเล็ก

ความสนุกของการตกแต่งภายในคือชั้นวางของเสมือนผนังที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผังมุมสูงของย่านนี้ เชื่อมต่อพื้นที่ที่อึดอัดเพราะเพดานเตี้ยด้วยบันไดวน และกระจกที่เชื่อมต่อความเป็นย่านนี้เข้ากับพื้นที่ภายในของร้านได้อย่างแปลกแยกแต่แนบเนียน

CMDesign ซึ่งเป็นบริษัทผู้ออกแบบได้กล่าวว่า แม้ว่าการออกแบบจะมีความโมเดิร์น และแปลกแยก จนทำให้ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับพื้นที่ แต่ด้วยคอนเซ็ปต์ในการใช้พื้นที่ที่เกิดจากการศึกษาข้อมูลของย่านนี้ แล้วนำมาประยุกต์ ปรับปรุง แต่งเติม ช่วยทำให้ผู้คนในย่านนี้เริ่มมองเห็นคุณค่าของการเชื่อมโยงทางสังคมอยากไม่รู้ตัว เมื่อกลุ่มคนมารวมตัวกัน ก็จะเกิดสังคม และอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีบางอย่างได้อีกด้วย

ที่นี้สรุปกันได้หรือยัง ว่าจะให้ 10.Creative Drink นี้ เป็นบาร์เครื่องดื่ม เป็น co-working space หรือจะเป็นอะไรก็ตามแล้วแต่ผู้ใช้หรือผู้คนในชุมชนอยากให้เป็นดี

_

RECOMMENDED CONTENT

16.กุมภาพันธ์.2021

เรียกได้ว่ากลายเป็นเพลงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดทันที ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างเพลงและมิวสิควิดีโอสั้น ๆ มาให้แฟน ๆ ได้ฟังได้ชมกันไปก่อนหน้านี้ ถึงขั้นขึ้นเทรนด์อันดับ 1 #SadMovieTeaser บนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะทวิตเตอร์ที่คว้าอันดับ 1 ทั้งไทยและต่างประเทศ