fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CITYGUIDE — 3 สุดยอดร้านแผ่นเสียงในกรุงเทพ ที่คุณสามารถมาเจอและเป็นเจ้าของได้ในงาน Olympic Digger Weekend
date : 27.กันยายน.2017 tag :

ช่วงหลังๆ มานี้เราอาจจะเห็นได้ว่า เทรนด์การสะสมแผ่นเสียงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง มีร้านแผ่นเสียงน่าสนใจมากมายหลายร้านผุดขึ้นในบ้านเรา สำหรับคนบางคน แผ่นเสียงอาจเป็นของซื้อของขาย สำหรับบางคนก็เป็นของสะสม แต่สำหรับคนกลุ่มที่เราได้พูดคุยด้วยนี้ แผ่นเสียงเป็นดั่ง ‘สมบัติผลัดกันชม’

งาน Olympic Digger Weekdend เกิดขึ้นจากกลุ่มคนรักแผ่นเสียง ที่เรียกตัวเองว่า ‘Olympic Digger’ ประกอบไปด้วย นักสะสมสาว แพน-หทัยชนก อรรถบุรานนท์, อ๊อฟ-มนต์ชัย ศรีจงใจ เจ้าของร้านค็อกเทลแสนเก๋ Sugar Ray You’ve Just Been Poisoned และดีเจหนุ่ม จอย-ณัฐวุฒิ นิลขำ เจ้าของร้านแผ่นเสียง Vinyl Feeling ซึ่งพวกเขาได้อธิบายที่มาที่ไปของชื่อกลุ่มนี้ว่า มันไม่ได้มาจากการแข่งขัน หรือลีกกีฬาอะไรหรอก แต่มันแสดงออกถึงการที่ทุกคนล้วนมีความชื่นชอบและเสพติด การ ‘ดิ๊ก’ แผ่นเสียงขั้นหนักเท่านั้นแหละ ภายในงานมีการออกร้านของร้านแผ่นเสียงชื่อดังในกรุงเทพฯ ทั้งหมด 3 ร้าน ซึ่งล้วนแล้วแต่มีคาแร็กเตอร์และแนวเพลงที่แตกต่างหลากหลายสไตล์ มาดูกันดีกว่าว่ามีร้านอะไรกันบ้าง

Vinyl Feeling Records
ร้านของหนึ่งในทีมก่อตั้ง Olympic Digger ‘คุณจอย’ ที่เปิดขายออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2013 แต่พึ่งจะได้ฤกษ์เปิดร้านจริงๆ จังๆ ก็ปีนี้เอง โดยตั้งอยู่ที่ Warehouse 30 คอมมิวนิตี้เก๋ย่านเจริญกรุง ที่ Vinyl Feeling คุณจะได้พบกับเพลงไม่กี่แนวเพลง แต่เป็นแนวที่หาได้ยากตามร้านแผ่นเสียงในกรุงเทพฯ คือแผ่นเสียงสไตล์ Hip Hop / Soul / R&B / Break ไปจนถึงเพลงใหม่ๆ ที่น่าสนใจไม่น้อย ที่นี่มีแผ่นหายาก ของวง The meters ไปจนถึง single 7 นิ้วสุดพิเศษ ของ FKJ ถ้าใครอยากลองฟังเพลงจากศิลปินใหม่ๆ ในสายนี้ ตรงเข้าไปพูดคุยกับคุณจอยได้เลย เพียงแค่บทสนทนาสั้นๆ ว่าคุณชอบฟังเพลงแบบไหน หรือชอบศิลปินคนไหนเป็นทุนเดิม คุณจอยจะสามารถนำเสนอแผ่นที่คุณฟังแล้วจะต้องคลั่ง และประหลาดใจว่าคนอะไรสามารถรู้ใจเราได้มากขนาดนี้!

Track Addict Records
ครั้งแรกที่เราเดินทางไปที่ร้านนี้ เราหลงทาง ครั้งที่ 2 และ 3 เราก็หลงทางอยู่ดี ความน่ารักของร้านที่ซุกซ่อนตัวอยู่ในตึกออฟฟิศ เกือบสุดซอยสุขุมวิท 69 นี้ คือการตกแต่งทางเข้าด้วยป้ายบอกทางเล็กๆ และแผ่นเสียงน่ารักๆ เหมือนเป็นการโรยขนมปังให้เราเดินตามเข้าไป แม้ทางเข้าจะมีความงงๆ แต่ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะมีคำใบ้ ป้าย สัญลักษณ์ ที่บอกให้รู้ว่าเราต้องเดินไปทางไหน เจ้าของร้านสาวสวย ‘คุณพลอย’ มีความคลั่งไคล้และสะสมแผ่นเสียงมาตั้งแต่สมัยที่อยู่นิวยอร์ค เธอชอบสะสมเพลงเก่าช่วง 50s–80s โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลง Jazz ฟังสบายๆ หรือเพลง Soul จากค่าย Motown ถ้าตามหาเพลงคลาสสิคหน่อยก็ต้องที่นี่เลย ซึ่งนอกจากความน่ารักน่านั่งของร้านแล้ว ความเป็นร้านกึ่งคาเฟ่ ก็ทำให้เราหลงอยู่ในร้านได้เป็นชั่วโมงๆ โดยไม่เบื่อเลย ให้ความรู้สึกสบายเหมือนมานั่งเล่นบ้านเพื่อนยังไงยังงั้น

REC. Record Cafe
ลูกผสมคาเฟ่และร้านแผ่นเสียงเลื่องชื่อแห่งย่านลาดพร้าวของดีเจสายลึก Man eat Sunshine หรือ ‘คุณปอ’ ผู้สะสมแผ่นเสียง แนวเพลง Thai Funk, Jazz และ World music ร้านนี้เป็นอีกที่ที่เหมาะแก่การมาดิ๊ก ถ้าคุณต้องการที่จะเปิดโลกและค้นหาเพลงใหม่ๆ ที่น่าสนใจ บรรยากาศสงบๆ แต่แผ่นเสียงของที่ร้านนั้นชวนให้ขยับแข้งขยับขาได้มากมายอยู่เหมือนกัน นอกจากแนวเพลงที่ว่ามาข้างต้น ก็ยังมีโซนของเพลง indie pop/rock ให้เราได้รื้อได้ค้น ซึ่งรับรองได้เลยว่าในงาน Olympic Digger Weekend ที่จะถึงนี้ ทางร้าน REC. ก็ขนแผ่นที่หายากมาแบบจัดเต็มมากๆ เช่นกัน

นอกจากร้านทั้ง 3 แล้ว ยังมีดีเจ และนักสะสมหลายท่านที่มาร่วมงานเอาแผ่นมาจำหน่ายอีกด้วย ซึ่งแนวคิดหลักของกลุ่ม Olympic Digger ที่ดำเนินกันมาตั้งแต่ปี 2015 สมัยก่อตั้งแรกๆ คือ การสนับสนุนให้ทุกคน BUY – SELL – TRADE เพราะไม่ใช่ว่าคุณจะมาซื้อ (Buy) จากร้านที่มาออกร้านขาย (Sell) ได้เพียงอย่างเดียว แต่ทุกคนที่มาสามารถเอาแผ่นเก่าที่บ้านที่ไม่ได้ฟังแล้ว มา ‘แลก’ (Trade) กับแผ่นใหม่ๆ ที่เราได้เจอจากคนอื่นๆ ที่มางาน จากใครก็ได้ที่เขาต้องการจะแลกแผ่นของเขากับเรา เพราะแผ่นเสียงเป็นดั่ง ‘สมบัติผลัดกันชม’ บางทีเราอาจจะได้เพื่อนใหม่ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางดนตรีกับคนแปลกหน้า หรือได้ค้นพบว่า มีคนอื่นๆ ที่มีความชอบเหมือนเราอยู่ ณ ที่แห่งนี้ก็เป็นได้

นอกจากร้านแผ่นเสียงเด็ดๆ ที่ว่ามาแล้ว ยังมีการพูดคุยกับกูรูนักสะสม และศิลปินมากมาย อาทิ สามสาว วง Yellow Fang, DJ Sonny (Sonny & Nor จาก cat radio), คุณพอลลี่ สิริสันต์ และ คุณนะ วง Polycat

งาน Olympic Digger Weekend จัดขึ้นที่ the COMMONS ทองหล่อซอย 17 วันเสาร์ที่ 30 กันยายน และอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม ตั้งแต่เวลาเที่ยงวัน จนถึงเที่ยงคืน facebook.com/olympicdigger

RECOMMENDED CONTENT

17.สิงหาคม.2017

หลังจากคว้ารางวัลกรังปรีซ์ สาขาเพลงประกอบโฆษณายอดเยี่ยมจากเวทีคานส์ ไลอ้อน 2017 อาดิดาส ออริจินอลส์ยังคงพัฒนาผลงานสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง