fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Chiang Mai Design Week 2017 – กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Crafted Life’ เมื่องานฝีมือและวิถีชีวิตมาพบกับการออกแบบสร้างสรรค์สมัยใหม่
date : 6.ธันวาคม.2017 tag :

กลับมาอีกครั้ง กับ Chiang Mai Design Week 2017 หรือ เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ #CMDW17 กับงานเทศกาลที่จะทำให้ตัวเมืองเชียงใหม่คึกคักและกรุ่นกลิ่นความคิดสร้างสรรค์ไปตลอดวันที่ 6–10 ธันวาคมนี้

Chiang Mai Design Week 2017 เป็นเทศกาลที่นำเสนอความคิดสร้างสรรค์ของผู้ทำงานในทุกแขนง เพราะการออกแบบคือส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต และนำเสนองานออกแบบใหม่ๆ ที่เน้นการเชื่อมโยงกันระหว่างภูมิปัญญาพื้นบ้านแบบโบราณกับแนวคิดแบบสมัยใหม่ที่ไปด้วยกันได้อย่างงดงามและน่าสนใจ

ในปีนี้ #CMDW17 จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ ‘Crafted Life’ เมื่อเชียงใหม่ขึ้นชื่อในเรื่องของภูมิปัญญาจากชิ้นงานการออกแบบมากมาย ทั้งสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม หัตถกรรม และอีกมากมายหลากแขนงอันเป็นเอกลักษณ์ เมื่อถูกคนรุ่นใหม่นำมาเรียนรู้และรับเอามาปรับใช้ จึงเกิดเป็นชิ้นงานการออกแบบที่น่าสนใจ และยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับงานออกแบบดั้งเดิม อีกทั้งยังต่อยอดภูมิปัญญาความคราฟท์ให้ยังคงอยู่ต่อไปอีกด้วย

ปีที่แล้ว #CMDW16 มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 175,000 คน และมีรายได้หมุนเวียนมากกว่า 1,000 ล้านบาท พร้อมด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย ให้นักออกแบบรวมถึงผู้สนใจทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และต่อยอดวัฒนธรรมการออกแบบให้เชียงใหม่ ไม่ใช่แค่เมืองท่องเที่ยวเท่านั้น หากแต่สินทรัพย์ที่เชียงใหม่มีนั้น ยังสามารถสร้างมูลค่าได้อย่างไม่รู้จบ

สำหรับปีนี้ Chiang Mai Design Week 2017 ก็ยังคงมีกิจกรรม นิทรรศการ โชว์เคส สัมมนา เวิร์คช้อป และอีกมากมายมาให้เหล่านักออกแบบ นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปที่สนใจได้เข้าร่วมกัน อาทิ

Design Showcase – จัดแสดงผลงานการออกแบบจากแบรนด์ดัง 3 กลุ่ม ได้แก่ Creative Business, Professional และ Young Designer รวม 60 ราย พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กระบวนการคิดและการออกแบบ กว่าจะออกมาเป็นสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่สร้างชื่อเสียงให้เชียงใหม่ไปไกลทั่วโลก

Activities – กิจกรรมความคิดสร้างสรรค์มากมาย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มได้แก่ Arts, Culture และ Business โดยแบ่งตามความสนใจของแต่ละคน ใครชอบเดินเที่ยวเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ก็ไปร่วมสนุกกับกิจกรรมในกลุ่ม Culture ส่วนใครชอบเดินดูงาน street art ในเขตคูเมืองเชียงใหม่ ก็เลือกร่วมสนุกกับกิจกรรมในกลุ่ม Art

International Projects – พูดคุย พบปะ แลกเปลี่ยน ประสบการณ์การออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ ผ่านมุมมองของนักออกแบบชั้นนำจาก 5 ประเทศ รับรองว่าจะได้ไอเดียและแนวคิดใหม่ กลับมาพัฒนาวงการออกแบบของบ้านเราแน่นอน

Talks – แลกเปลี่ยนไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจใหม่ ผ่านมุมมองของทั้งนักออกแบบ และผู้มีบทบาทสำคัญในวงการออกแบบ มากกว่า 15 ท่าน ที่รับรองว่ากลับบ้านไปพร้อมมุมมองที่เปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

Workshops – ร่วมสนุกไปกับการลงมือทำ ลงมือออกแบบ และลงมือเวิร์กช้อป กับเวิร์กช้อปจำนวนมากให้เลือกเข้าร่วมกันตลอดทั้งเทศกาล

Pop Market – มาเมืองล้านนาที่ขึ้นชื่อเรื่อง กาด จะไม่มีตลาดได้อย่างไร พบกับตลาดที่รวบรวมสินค้างานออกแบบความคิดสร้างสรรค์จำนวนมาก พร้อมเติมพลังให้อิ่มท้องด้วยอาหารเครื่องดื่ม ทั้งแบบท้องถิ่น และครีเอทีฟฟู้ด ที่อิ่มไปได้ไอเดียสนุกๆ ไปแน่นอน

—————

ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นใน Chiang Mai Design Week 2017 #CMDW17 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6–10 ธันวาคมนี้ ตามสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วตัวเมืองเชียงใหม่ เช่น ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบเชียงใหม่ (TCDC เชียงใหม่), หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่, หอภาพถ่ายล้านนา, พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา, ชุมชนล่ามช้าง ฯลฯ

สามารถดูรายละเอียดของงาน เพื่อวางแผนการเดินทาง
จัดตารางเข้าร่วมกิจกรรมกันให้พร้อม
ได้ที่ facebook.com/chiangmaidesignweek
หรือ www.chiangmaidesignweek.com

#CMDW17

.

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2017

ผ่านไปแล้วหมาดๆ กับรอบ Wolrd Premeire ใน section 'Venice Days' ของเทศกาล Venice Film Festival กับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง – 'Samui Song – ไม่มีสมุยสำหรับเธอ' หลังจากห่างหายงานกำกับภาพยนตร์ไปอย่างยาวนาน