fbpx

CONTACT US

Minimal Installation เพื่อคืนชีวิตชีวาให้กับพื้นที่ร้างในโปแลนด์
date : 11.สิงหาคม.2016 tag :

Minimal Installation by No Studio dooddot 6

ทีมดีไซน์เนอร์แห่ง No Studio (www.studiono.pl) ในเมืองวรอตสวัฟ ประเทศโปแลนด์ ทนเห็นพื้นที่ถูกปล่อยทิ้งร้างเฉาตายไม่ได้ จึงผุดไอเดียสร้างสรรค์เพื่อช่วยฟื้นคืนชีวิตชีวา ให้ผู้คนหันมาสนใจพื้นที่แห่งนี้มากขึ้น  พวกเขาจัดการแปลงโฉมบริเวณขั้นบันไดคอนกรีตที่ติดอยู่กับแม่น้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่ผู้คนสนใจจะย่างกรายเข้ามา ให้กลายเป็นพื้นที่ที่มีสีสันสดใสกว่าเคย

Minimal Installation by No Studio dooddot 9

Minimal Installation by No Studio dooddot 3

สองผู้ก่อตั้ง No Studio คือ Magda Szwajcowska และ Michal Majewski เป็นผู้ครีเอทเตียงกึ่งนั่งนอนสีฟ้าสไตล์มินิมอลนี้ขึ้นมาสำหรับเทศกาล Lower Silesian Festival of Architecture (DoFA) ในสโลแกนของเทศกาลที่ว่า “Spaces for Beauty” อินสตอลเลชั่นของพวกเขาก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพราะหลังจากลองเอาไปวางแล้ว ผู้คนก็ให้ความสนใจกันมากมาย ทั้งเข้ามานั่งชมนกชมไม้ และนอนอาบแดด เรียกได้ว่าเป็นการชุบชีวิตใหม่ให้พื้นที่สาธารณะที่ถูกทอดทิ้งได้แบบ Less is more เลยจริงๆ

Minimal Installation by No Studio dooddot 7

Minimal Installation by No Studio dooddot 10

ทั้งคู่เพียงจัดวางงานออกแบบขนาดเล็ก เรียบง่าย ทว่าดูแยบยลมากๆ เพราะ”ดูเหมือนแทบจะไม่ได้ออกแบบด้วยซ้ำ” แต่กลับเติมเต็มให้พื้นที่ริมน้ำแห่งนี้ดูสวยงามเข้าที และมีประโยชน์ใช้สอยขึ้นมาทันใด  ที่นั่งเอนกายสีฟ้าสดใสบนขั้นบันไดเหล่านี้จะคอยเชื้อเชิญคนที่สัญจรผ่านไปมา ให้ได้มานั่งรีแลกซ์ นอนผ่อนคลาย ในพื้นที่ที่ก่อนเคยเงียบเหงามานาน   จุดมุ่งหมายหลักของสองดีไซน์เนอร์ก็เพื่อที่จะฟื้นฟูเมืองที่ถูกลืม และสถานที่ที่ถูกทอดทิ้ง ด้วยการออกแบบอย่างเรียบง่าย และใช้งบประมาณน้อย  โดยแนวคิดหลักของโปรเจคท์อยู่บนพื้นฐานของการสำรวจและวิเคราะห์ผังเมือง เพื่อจะได้แก้ไขจุดบกพร่อง แล้วเติมเต็มให้ดียิ่งขึ้น

จุดมุ่งหมายของ No Studio ในการเรียกคืนชีวิตชีวาให้กับพื้นที่จึงถือว่าบรรลุผลสำเร็จ  มิชชั่นคอมพลีททท

Writer : Jayda Sopasooksri
อ้างอิง : 
designboom.com , studiono.p

RECOMMENDED CONTENT

16.กันยายน.2020

กลับมาอีกครั้งสำหรับสองพี่น้องวงดูโอ้มากความสามารถระดับอินเตอร์อย่าง “Plastic Plastic” (พลาสติก พลาสติก) ประกอบด้วย “เพลง - ต้องตา จิตดี” (ร้องนำ, คีย์บอร์ด) และ “ป้อง - ปกป้อง จิตดี” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) หลังจากปล่อยอัลบั้ม Anything Goes ให้แฟน ๆ ได้ฟังไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา