fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ART — CentralWorld เปิด Art destination แห่งใหม่! กับผลงานของ Pomme Chan และ Suntur ในรูปแบบ ILLUMINATED FRAME ครั้งแรกในเมืองไทย
date : 20.กันยายน.2017 tag :

บ่อยครั้งที่เราเห็น CentralWorld หยิบศิลปะมาแสดงนอกแกลเลอรี่ ให้คนทั่วไปได้เห็น ได้ชม ได้ซึมซับ หรือแม้แต่จะเซลฟี่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีนิทรรศการ “The People งานศิลป์สนุก สะท้อนยุคโมเดิร์นไลฟ์” ของศิลปินระดับโลกอย่าง JEAN JULLIEN ที่ได้สร้างความฮือฮามาแล้ว

มาถึงนิทรรศการครั้งนี้ มีชื่อว่า CentralWorld – Central Art of Bangkok งานแสดงศิลปะแบบ “โอเพ่น แกลเลอรี่” ในรูปแบบ ILLUMINATED FRAME ครั้งแรกในเมืองไทย โดย Pomme Chan และ Suntur 2 ศิลปินไทยที่โด่งดังระดับโลกมาร่วมแสดง

โดยงานเปิดนิทรรศการครั้งนี้ นำโดย ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานปฏิบัติการ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมด้วยศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงาน ได้แก่ Pomme Chan พร้อมด้วยนักแสดงและศิลปิน อาทิ วุ้นเส้น-วิริฒิพา ภักดีประสงค์, เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ, จิตสิงห์ สมบูรณ์, โอ่ง-กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ และ ปู-จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์ เป็นต้น ร่วมชมผลงาน

ภายในงานดู๊ดดอทของเรา ได้พูดคุยกับ Pomme Chan ถึงไอเดียของานครั้งนี้ ซึ่งศิลปินสาวได้ให้คำตอบอย่างน่าสนใจว่า งานครั้งนี้ได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงของ “ตัว O” ที่เป็นเหมือน The big O ซึ่งตนได้แทนเป็นสัญลักษณ์ของ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สื่อถึงความ โกลบอล (GLOBAL) เป็นรูปทรงหลักของผลงานทั้ง 12 ชิ้นงาน โดยในแต่ละชิ้นงานตนได้ใส่คาแรคเตอร์ของผู้คนยุคปัจจุบัน ทั้งหมด 12 ประเภทลงไปในผลงาน ไม่ว่าจะเป็น Glamorous, Sweet Sixteen, Street, Traveler เป็นต้น ในแต่ละคาแรคเตอร์จะมีการตีความหมายออกมาเป็นสัญลักษณ์ที่แตกต่างกัน ทั้ง สิ่งของ, ธรรมชาติ, พื้นผิว และอีกหลากหลายสัญลักษณ์ ซึ่งผลงานทั้งหมดจะใช้โทนสีที่สดใส และ สนุกสนาน ในการนำเสนอ”

เมื่อถูกถามถึงการแสดงงานแบบโอเพ่น แกลเลอรี่ Pomme Chan ก็ตอบด้วยน้ำเสียงตื่นเต้น“ส่วนตัวชอบนะ (ยิ้ม) คือมันไม่เกร็ง หมายความว่าเวลางานเราเข้าไปอยู่ในพื้นที่ของแกลเลอรี่ มันมีโจทย์มีการทำงานที่ค่อนข้างซีเรียส แต่อันนี้เราทำให้ทุกคนสัมผัสได้ และมันเป็นโอเพ่นสเปช คนที่เดินผ่านไปมา สามารถแวะดู แวะเซลฟี่ได้” 

ส่วน Suntur ถึงแม้ว่าวันนี้ศิลปินไม่ได้เดินทางมาเพราะติดภาระกิจที่นิวยอร์ก แต่เราก็ได้คอนเซ็ปของงานนี้มาว่า ผมเชื่อว่าทุกคนมีความใฝ่ฝันส่วนตัวที่แตกต่างกันไป และพวกเขาจะมีโลกส่วนตัวเล็กๆ ของตัวเอง บางคนชอบแฟชั่น บางคนก็ชอบศิลปะ บ้างก็ชอบกีฬา ผมอยากแสดงคอนเซ็ปต์นี้ผ่านภาพประกอบชุดนี้โดยเฉพาะ โดยเอกลักษณ์ของงานคือ ‘ลายเส้น’ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โทนสีสดใส ที่เล่าเรื่องราวถึงโลกของแต่ละคนว่ามีความชอบอย่างไร มองโลกในแง่บวก อารมณ์ดี หยิบจับเอาเรื่องราวรอบตัวในชีวิตประจำวันมาเล่า เข้าใจง่ายคมคายลึกซึ้ง

นอกจากนี้ดู๊ดดอทเราก็ได้พูดคุยนักแสดงและศิลปิน ที่มาร่วมงานท่านอื่นๆ อีกด้วย

เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ

“ซ่าดีครับ ไม่งั้นที่ตรงนี้ก็เป็นที่ปิดการก่อสร้างธรรมดา พื้นที่ตรงนี้ก็เป็นทั้งที่ถ่ายรูป และที่สำหรับคนชอบศิลปะ แทนที่จะทำให้มันเป็นที่โล่งว่างเปล่าๆ ก็ทำให้มันมีอะไรมากขึ้น เมื่อกี้เห็นนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปคู่กับงาน ซึ่งผลงานของศิลปินสองคนนี้สวยอยู่แล้ว”

“Pomme Chan ผมเห็นงานเขามาเยอะแล้วครับ ค่อนข้างไปไกลมากแล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานภาพประกอบหรืองานแกลเลอรี่เจ๋งมากๆ ครับ ส่วน Suntur ผมเพิ่งเคยเห็นงานครั้งแรก ก็รู้สึกว่าเท่มากครับ ประหลาด มีลายเส้นที่มีเอกลักษณ์ เดี๋ยวผมจะลองเดินดูอีกทีนึง ลายเส้นเค้าดูเหมือนจะง่ายนะครับ แต่มันไม่ง่ายเลย”

โอ่ง-กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์

“พื้นที่ตรงนนี้กำลังรีโนเวทอยู่ การมีงานศิลปะเข้ามาทำให้บรเวณนี้ดูสวยงาม สบายตาขึ้น ให้ทุกคนได้ซึมซับศิลปะได้ง่ายขึ้น ส่วนศิลปินสองคนนี้มีสไตล์มีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน Pomme Chan เป็นศิลปินที่โด่งดังมากในต่างประเทศ หรือว่า Suntur ก็โด่งดังในนิวยอร์ก ดีใจมากที่ได้ดูงานของสองคนนี้”

จิตสิงห์ สมบูรณ์

“การเอาพื้นที่ๆ ถูกปิดกั้นแล้วเอามาสร้างประโยชน์ จริงๆ แล้วที่นี่ไม่ได้เป็นที่แรก แต่ผมรู้สึกว่าที่ไหนทำแล้วรุ้สึกสะดุดตา อันนี้ผมว่ามันน่าสนใจมากกว่า เพราะผมรู้สึกว่าพื้นที่ตรงนนี้มันถูกรวมเข้ากับงาน ถูกคิดมาด้วยกัน ผมถือว่าอันนี้สมบูรณ์เพราะว่าตอนเดิมเข้ามาเนี่ยเรารู้สึกได้เลยว่ามันชักชวนให้เราชม เนื่องจากงานเป็นไลท์บอร์ดแทนที่จะเป็นรูปเขียนธรรมดา มันทำให้รู้สึกดึงดูดให้ผมเข้าไปชมภาพ”

งานนิทรรศการ CentralWorld – Central Art of Bangkok จะจัดแสดง ตั้งแต่วันนี้ – 30 พฤศจิกายน 2560 บริเวณ โซนบีคอน (บริเวณหน้าร้าน TOPSHOP) ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

#CentralWorld #CentralArtofBangkok

RECOMMENDED CONTENT

26.สิงหาคม.2020

วงคู่หู “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) ประกอบด้วย “ปอ - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ” และ “น้ำวน - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) กลับมาปล่อยเพลงใหม่อีกครั้งในรอบ 5 เดือน