fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Exhibition | I’mpulse Shibari Art Exhibition แรงกระตุ้นแห่งชิบาริ ศาสตร์แห่งการร้อยรัด สู่ศิลปะแห่งการพันธนาการ
date : 18.พฤษภาคม.2023 tag :

นิทรรศการ ⎮ I’mpulse Shibari Art Exhibition แรงกระตุ้นแห่งชิบาริ ศาสตร์แห่งการร้อยรัด สู่ศิลปะแห่งการพันธนาการ

ศิลปิน Shibari Artis ⎮ Unnamedminor Minorr Pacharee Guest Artist ⎮ FilmNetflick • James Srisuwan • Sophirat Muangkum • Tom Potisit Photography • Tanapol Kaewpring Produced by ⎮ Pakanat Rattanabangruay Nap Pakanat Curated by ⎮ Panu Boonpipattanapong

Date ⎮ 5 – 26 June 2023 At 6060 Arts Space

ในแง่ของความหมาย คำว่า Impulse นั้นแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “แรงกระตุ้น” ในที่นี้อาจหมายความถึงแรงกระตุ้นให้ชีพจรกลับมาเต้นเป็นปกติ ในทางกลับกันก็อาจเป็นการกระตุ้นเตือนให้ความรู้สึกบางอย่างพลุ่งพล่านขึ้นกว่าปกติ การกระตุ้นเช่นนี้อาจเกิดจากสิ่งเร้าภายนอก สิ่งเร้าที่ว่านี้อาจเป็นสัมผัสของมนุษย์ หรืออาจเป็นสัมผัสของวัตถุ หนึ่งในวัตถุที่มักถูกใช้เป็นเครื่องมือกระตุ้นเร้าความรู้สึกก็คือ เส้นเชือก ที่ถูกใช้ในศาสตร์หนึ่งที่ว่าด้วยเรื่องของการร้อยรัด มัด และถักทอกันของเชือกอย่างมีเอกลักษณ์และความซับซ้อนเฉพาะตัวที่เรียกขานกันว่า “ชิบาริ” นั่นเอง เมื่อพูดถึง ชิบาริ บางคนอาจนึกไปถึงกิจกรรมลงทัณฑ์ทรมานด้วยการมัด เพื่อตอบสนองรสนิยมทางเพศอันรุนแรงแบบ BDSM แบบเดียวกับที่เราเห็นกันในหนังอีโรติก หนังโป๊ หรือหนังเอวีหลายเรื่องอย่างช่วยไม่ได้

แต่ในความเป็นจริง ชิบาริ เป็นอะไรได้มากกว่านั้น สำหรับบางคน ชิบาริอาจเป็นความเพลิดเพลิน หฤหรรษ์, เป็นรสสัมผัสแห่งประสบการณ์อันแตกต่างหลากหลาย หรือในบางคน การถูกพันธนาการด้วยชิบาริอาจหมายความถึงเสรีภาพ หรือความว่างภายในจิตอันไร้การปรุงแต่งก็เป็นได้

นิทรรศการครั้งนี้ว่าด้วยแรงกระตุ้นผ่านกระบวนการแห่งศาสตร์ชิบาริอันเป็นการสร้างพันธนาการแห่งเส้นเชือกและการถักทอร้อยเรียงกันอย่างเปี่ยมเอกลักษณ์ ด้วยการร่วมงานของสองศิลปินผู้กระทำชิบาริ อย่าง เพชรดา ปาจรีย์ และ ภคณัฐ รัตนบ้านกรวย ร่วมกับห้าศิลปินรับเชิญในสายภาพถ่ายอย่าง ทอม โพธิสิทธิ์, โศภิรัตน์ ม่วงคำ, ธนพล แก้วพริ้ง, พิสุทธิ์ ศรีสุวรรณ และ ณัฐพล พัฒนนิธิบูรณ์ ที่มาร่วมกันถ่ายทอดผลงานศิลปะอันเปี่ยมเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละคน หากมีจุดเชื่อมโยงร้อยรัดกันด้วยชิบาริ อันเป็นสัญลักษณ์ถึงพลังแห่งการกระตุ้นการรับรู้ และการตีความอันเปี่ยมเสรีภาพ ไร้กรอบ กฎเกณฑ์ และขีดจำกัดใดๆ

 

RECOMMENDED CONTENT

8.ตุลาคม.2020

Zoe Wees นักร้องสาวจากเมืองฮัมบวร์ค วัย 18 ปี ที่เติบโตมาพร้อมกับโรคร้ายในวัยเด็กและต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดกลัวในการสูญเสียการควบคุมร่างกายของเธอเอง วันนี้เธอต่างได้รับการยกย่องด้านความสามารถในการเปล่งเสียงร้องและการแต่งเพลงที่น่าดึงดูดและมีพลัง หลังจากเปิดตัวด้วยซิงเกิลแรก “Control”