fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CAMPAIGN — ‘The Expiry Date’ โฆษณาที่ถามว่าทำไมต้องให้สังคมมากำหนดวันหมดอายุของเรา
date : 16.พฤษภาคม.2018 tag :

“ผู้หญิงอย่างเรามีวันหมดอายุไหมนะ”

คือคำถามที่โฆษณาชิ้นหนึ่งกระทบใจเราเข้าอย่างรุนแรง คำว่าหมดอายุในที่นี้ไม่ได้หมายถึงวันสิ้นอายุไข แต่มันหมายถึงวันที่คุณค่าของคนคนหนึ่งจะลดลงไปเหมือนกับอาหารหมดอายุที่รอวันโละทิ้งที่ชั้นวางของ มันอาจฟังเป็นเรื่องของอุดมคติที่ไม่มีจริง แต่มันกลับเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนรู้สึกได้เมื่อคุณก้าวเข้าสู่วัยเลขสาม

จากผลการวิจัยพบว่ามีผู้หญิงเอเชียเพียงแค่ 2 ใน 10 คนเท่านั้นที่รู้สึกสบายใจกับการอายุมากขึ้น ความอ่อนเยาว์ดูเหมือนจะเป็นความงามในอุดมคติของผู้หญิงเอเชีย ซึ่งทัศนคติความงามเหล่านี้มันกลายเป็นความกดดันทางสังคมที่ทำให้ผู้หญิงจะรู้สึกว่าคุณค่าของตัวเองจะลดลงไป ในวันที่คุณเริ่มไม่สาวแบบที่สังคมบอกอีกแล้ว

คำถามคือคุณค่าของเราจะลดลงเมื่อเราอายุเพิ่มขึ้นจริงๆหรือ แบรนด์สกินแคร์ชื่อดังอย่าง SK-II ได้ถ่ายทอดความรู้สึกและตั้งคำถามกับความคาดหวังทางสังคมเหล่านี้ผ่านภาพยนต์โฆษณาชุด ‘The Expiry Date’

MFG : 1987 / 08 / 30
EXP : 2017 / 08 / 30

วีดีโอชุดนี้ถ่ายทอดเรื่องราวตั้งแต่เกิดของเด็กสาวทั้ง 3 คนจาก เกาหลี จีน และญี่ปุ่นที่เติบโตมาพร้อมกับวันหมดอายุที่ถูกพิมพ์บนร่างกาย สัญลักษณ์อันเป็นที่มาความความรู้สึกไม่สบายใจ ความอับอาย ความกดดันเมื่อเธอเหล่านั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่

อายุ 30 ปีกลายเป็น deadline ที่ถูกสร้างขึ้นมา พร้อมกับคำถามอีกหลายอย่างที่แสดงถึงความคาดหวังทางสังคมต่อผู้หญิงคนหนึ่งเมื่อเธออายุเพิ่มขึ้น ไม่เพียงแค่เรื่องของความงาม แต่มันยังมีเรื่องหน้าที่ การงาน ความฝันและการมีครอบครัว

โฆษณาชุดนี้ดูจะมุ่งประเด็นไปที่การแต่งงานเป็นสำคัญ เพราะมันคือเเคมเปญที่ต่อยอดมาจาก ‘Marriage Market Takeover’ ภาพยนตร์โฆษณาที่สนับสนุนให้ผู้หญิงกล้าออกมาแสดงความเห็น เพื่อรื้อสร้างค่านิยมเรื่องการเเต่งงานของสังคมจีน

เช่นเดียวกับ ‘Marriage Market Takeover’ โฆษณาชุดนี้พยายามบอกว่าเราสามารถเปลี่ยนโชคชะตาได้ จากการยืนหยัดของตนเอง ผ่านเสียงบรรยายที่ถามผู้หญิงทุกคนว่า

“ถ้าเราไม่ได้มีทุกอย่างแบบที่สังคมคาดหวังก่อนอายุ 30 เราจะเป็นผู้หญิงที่ไร้ค่าหรือเปล่า ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ไหม เราสามารถเลือกทางเดินของเราเองได้หรือไม่ เลือกที่จะเป็นคนแบบไหน เลือกที่จะบอกว่าอะไรคือสิ่งสำคัญ อะไรกันแน่คือสิ่งที่ผู้หญิงอย่างเราอยากส่งต่อให้กับคนอื่น”

ท่ามกลางโฆษณาหลายๆที่มักจะสร้างแฟนตาซีของความงาม ด้วยการพยายามบอกผู้หญิงว่าคุณต้องทำตัวให้ดูอ่อนกว่าเยาว์ ราวกับตอกย้ำว่าอายุมันคือเรื่องเลวร้ายที่ทุกคนต้องหลีกเลี่ยง เรารู้สึกดีที่อย่างน้อยก็มีแบรนด์บิวตี้ออกมาบอกว่า

“ทุกคนสามารถภูมิใจกับสิ่งที่คุณเป็นและสิ่งที่คุณมี ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่หรือเพศอะไร อย่าปล่อยให้ใครว่าเป็นคนกำหนดอายุของคุณ”

เราสามารถเปลี่ยนแปลงโชคชะตาตัวเอง เพียงแค่เปลี่ยนความคิดเดิมๆของเราได้หรือไม่ ความคาดหวังทางสังคมของยากที่จะเปลี่ยน แต่เรามีสิทธิที่จะไม่นำมันมาสร้างกรอบหรือกำหนดวิถีชีวิตของเรามากเกินไป

การที่เราเปลี่ยนความคิด ความกดดันเรื่องอายุอาจไม่ได้หายวับไปทันทีเหมือนในโฆษณา แต่มันอาจจะสื่อว่าคนทุกคนต่างก็มีค่า มีความหมาย อย่าให้สังคมว่ากำหนดคุณค่าของคุณค้องขึ้นอยู่กับอะไร นั่นคงเป็นสิ่งที่โฆษณาชุดนี้อยากส่งต่อให้ผู้ชมอย่างเรา

RECOMMENDED CONTENT

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ