fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CAMPAIGN — #HiddenFlag • ปฏิบัติการกางธงสีรุ้งในแดนหมีขาวที่แสนเรียบง่ายและแยบยล
date : 24.กรกฎาคม.2018 tag :

เราขอเก็บตกฟุตบอลโลก 2018 ด้วยแคมเปญแสนเก๋ ช่างคิด และแสบเบาๆ จนเราอยากเอามาเล่าให้ฟัง

เกริ่นนำให้ฟังก่อนว่า ทุกคนคงรู้จักธงสีรุ้ง สัญลักษณ์แห่ง LGBTQ+ เป็นอย่างดี ธงนี้ถือกำเนิดในปี 1978 โดย Gilbert Baker ผู้ล่วงลับ และกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนโบกสะบัดได้อย่างภาคภูมิใจ ในฐานะมนุษย์ ที่เรามีสิทธิ์จะเลือกเพศหรือรสนิยมใดๆ ก็ได้ตามที่หัวใจต้องการ

40 ปีผ่านไป ในขณะที่หลายประเทศก้าวหน้าถึงขั้นมีกฏหมายสนับสนุนชีวิตและสวัสดิการของชาว LGBTQ+ อย่างเทียบเท่าและเท่าเทียมกัน แต่ในอีกหลายประเทศ ชาว LGBTQ+ ก็ต้องเก็บเอาไว้ในใจ เปิดเผยต่อใครไม่ได้ ใครที่เปิดเผย ก็จะถูกดูหมิ่นไปจนถึงถูกทำร้ายจากคนอื่นๆ ในสังคม และโหดร้ายไปถึงขั้นเป็นเรื่องผิดกฏหมาย และถูกตัดสินจำคุก ซึ่งแน่นอน ประเทศเหล่านั้น ก็ไม่ใช่ที่ที่ธงสีรุ้งจะโบกสะบัดได้อย่างเสรี

เหมือนกับดินแดนหมีขาว รัสเซีย เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018

ภาพข่าวเปิดเผยให้เห็นว่า ในรัสเซียนั้น การออกมาเรียกร้องความเท่าเทียมโดยการใช้ธงสีรุ้งเป็นสัญลักษณ์นั้น ถูกต่อต้านมากมายถึงเพียงใด

เนื่องในโอกาสที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก และเป็นช่วงเวลาของ Pride Month พอดี และเพื่อเป็นการประณามในพฤติกรรมของผู้ที่ทำร้ายนักเคลื่อนไหวที่ออกมาโบกสะบัดธงสีรุ้งในประเทศนี้ พวกเขาจึงทำแคมเปญ #HiddenFlag เพื่อโบกสะบัดธงสีรุ้งขึ้นอีกครั้ง …อย่างเรียบง่าย และแยบยล

เสื้อทีมฟุตบอลคือเครื่องมือ

สีแดง จากสเปน / สีส้ม จากเนเธอร์แลนด์ / สีเหลือง จากบราซิล / สีเขียว จากเม็กซิโก / สีฟ้า จากอาร์เจนติน่า และ สีชมพู–ม่วง จากโคลัมเบีย ; บวกด้วย 6 นักเคลื่อนไหวจากหลากเพศและหลากหลายสาขาอาชีพ พวกเขาเดินทางไปที่รัสเซีย

จากนั้นก็ไปตามแลนด์มาร์ก และสถานที่สำคัญต่างๆ รวมถึงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต ในแบบที่คนรัสเซียเองก็อาจไม่รู้ตัว ว่ามีคนมาโบกธงสีรุ้งถึงหน้าบ้านของพวกเขา

เป็นการเคลื่อนไหวที่ปราศจากความรุนแรง แถมยังชัดเจนในเจตนารมย์

Vanesa Paola Ferrario ผู้กำกับเสียง เจ้าของเสื้อสีฟ้า อาร์เจนติน่า กล่าวว่า

“ฉันชอบไอเดียนี้มาก ฉันตอบรับในทันทีที่มีคนเสนอโปรเจ็กต์นี้ให้ทำ หลังจากนั้นฉันก็รีบวิ่งกลับไปร้องไห้ในห้องที่แฟลตด้วยความดีใจ สำหรับฉันแล้ว รัสเซีย เปรียบได้กับสัญลักษณ์ของ homophobia (ความกลัวกลุ่มรักร่วมเพศ) ประเทศที่ผู้ปฏิบัติกับกลุ่มคนรักร่วมเพศได้รับการคุ้มครองทางกฏหมาย และที่นี่นี่แหละ ที่ที่ผู้คนไม่มีสิทธิที่จะมีความรักเลย

ฉันสนใจโปรเจ็กต์นี้เพราะฉันอยากมีโอกาสที่จะพูดถึงปัญหานี้ ไอเดียที่ทั้งเรียบง่ายและทรงพลัง มันคือการตีความเสื้อทีมฟุตบอลในความหมายใหม่ไปเลย มันยังได้พูดไปกับ FIFA ในฐานะสมาพันธ์ที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ว่าพวกเขาควรหันมามอง หรือพูดถึงปัญหานี้ และนี่แหละคือจุดที่ฉันว่า เรากำลังก้าวไปข้างหน้าอีกหนึ่งก้าวแล้ว”

ท้ายวิดีโอ มีการขึ้น copy ประโยคหนึ่งว่า

‘Hidden Never Been So Brave’

ในประเทศที่การโบกสะบัดธงสีรุ้งเป็นเรื่องผิดกฏหมาย สิ่งที่พวกเขากระทำ แม้ไม่ได้พูดอะไร แต่นี่คือการพูดแทนใจชาว LGBTQ+ รวมถึงมนุษย์อื่นๆ บนโลกใบนี้แล้วว่า

…ถึงเวลาแล้วหรือยังที่พวกเราทุกคนจะเท่าเทียมกัน

RECOMMENDED CONTENT

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ