fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“BANGKOK ILLUMINATION 2015″เทศกาลศิลปะที่จะเนรมิตรย่าน The Em District ให้สว่างไสวไปด้วยงานศิลปะ พร้อมกับงาน Workshop โดยศิลปินไทยและศิลปินระดับโลก
date : 2.ตุลาคม.2015 tag :

Bangkok illumination 2015 dooddot 9

BANGKOK ILLUMINATION 2015 คือเทศกาลศิลปะที่นำเสนอ ภาพ แสง และสี ซึ่งครั้งนี้ได้เลือกศิลปะจัดแสง หรือ Light Art มาจัดแสดง บนพื้นที่ของ “The Em District” ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ไปจนถึงสิ้นเดือนธันวาคมของทุกปี นับตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป แน่นอนว่า BANGKOK ILLUMINATION จะถูกบันทึกอยู่ในลิสที่ชาวไทย และชาวต่างชาติต้องมาเยือนทุกๆปี

การนับ 1 ครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำว่า “The Em District” เป็นทั้งย่านธุรกิจ แฟชั่น และกินดื่ม แหล่งสำคัญแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ และการนำงานศิลปะมาสื่อกลางเชื่อมมนุษย์เข้าหาพื้นที่ ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะในฝั่งยุโรป อเมริกา หรือญี่ปุ่น มักนำศิลปะมาเชื่อมโยงกัน ทำให้เกิดการขับเคลื่อนทั้งในด้านสังคม เศรษฐกิจ และ ความคิดสร้างสรรค์

Workshop & Speakers จาก 3 ศิลปินดัง ทั้งไทยและระดับโลก

Bangkok illumination 2015 dooddot 10

Bangkok illumination 2015 dooddot 11

1. Mr. Matteo Messervy

Mr. Matteo Messervy ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่ทำงานมาหลากหลายสไตล์ ทั้งงาน Design, Lighting และ Sculpture ซึ่งแต่ละงานของเขานั้น ล้วนน่าสนใจและใส่ความคิดสร้างสรรค์ไปทุกขั้นตอน โดย Mr. Matteo Messervy เคยร่วมงานกับ NOTIFY ในมิลาน อิตาลี , Louis Vuitton และออกแบบแสงให้กับตึก ATELIER NOTIFY ในฝรั่งเศส ที่ Zaha Hadid สถาปนิกชื่อดังของโลกเป็นคนออกแบบ เป็นต้น ซึ่งตอนนี้เขามีสตูดิโออยู่ที่ อินเดีย, ฮ่องกง และไทย

ติดตามผลงานได้ที่
Website: http://www.messervy.net/
Facebook: https://www.facebook.com/matteo.messervy

Bangkok illumination 2015 dooddot 3

Bangkok illumination 2015 dooddot 4

2. Duck Unit

หัวข้อ: ภาพรวมของการออกแบบงาน Lighting Installation และความรู้เกี่ยวกับงาน Lighting Festival

Duck Unit เป็นกลุ่มที่มีความหลากหลายในด้านศิลปะและการออกแบบก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2004 โดยงานส่วนใหญ่มักเกี่ยวกับการจัดแสง การออกแบบเวที และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ได้เริ่มให้ความสนใจเฉพาะด้านการออกแบบและติดตั้งแสงตามสถานที่ต่างๆให้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

ติดตามผลงานได้ที่
Website: http://duckunit.tv/
Facebook: https://www.facebook.com/Duckunit

Bangkok illumination 2015 dooddot 7

Bangkok illumination 2015 dooddot 6

3. Frameless

หัวข้อ: หลักการออกแบบและการนำ Object ต่างๆมาประยุกต์และปรับใช้ในการออกแบบและผลิตชิ้นงาน

Frameless เกิดจากความร่วมมือของกลุ่ม Lighting Designer โดยประกอบไปด้วย Awattha Thanaphanit, K.O.B.O.R.E.D., Go Ueda และ Liammmm โดยพวกเขาสร้างสรรค์งาน Lighting Sculpture, Mapping และ Motion Graphics ที่แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ ในสถานที่และวัสดุที่หลากหลาย

ติดตามผลงานได้ที่
Facebook: https://www.facebook.com/framelesscollective/
Facebook: https://www.facebook.com/Kor.Bor.Vor.Visual.label

BANGKOK ILLUMINATION AWARD

หลังจาก Work Shop กันแล้ว อยากเชิญทุกคนลงสนามลับฝีมือกันต่อ กับ BANGKOK ILLUMINATION AWARD งานประกวดที่อยากให้ทุกคนมาร่วมสร้างผลงานความแตกต่างของการใช้แสงและเงาภายใต้แนวคิด ” Harmonic Diversity ” ( แบบฟอร์ม ​Submission จะอยู่ใน Website: http://www.bangkokillumination.com ) และผู้ที่เข้ารอบคัดเลือกจะได้นำผลงานที่ตนเองออกแบบมาสร้างเป็นผลงานจริงที่จะนำไปแสดงในงาน BANGKOK ILLUMINATION 2015 โดยมีที่ปรึกษาจากโครงการคอยให้คำแนะนำ โดยมีงบประมาณในการสร้างผลงานรวม 100,000 บาท (ต่อหนึ่งชิ้นงาน) รับๆส่งกันเข้ามา เพราะจะปิดรับผลงานทุกประเภท วันที่ 25 ตุลาคม 2558 โดยจะประกาศผลรางวัลชนะเลิศในวันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2558 

Bangkok illumination 2015 dooddot 12

ภายในงานครั้งนี้ มีงานศิลปะและกิจกรรมมากมาย จัดแสดงบนพื้นที่ 7 ส่วนของ ย่าน The Em District

1. ถนนสุขุมวิท ตั้งแต่ซอย 26 – 31 จะถูกเนรมิตรให้สว่างไสว และเต็มไปด้วยงานศิลปะ โดยกลุ่มศิลปินไทยอย่าง Farmgroup  จะมาเป็นผู้สร้างสรรค์ในบริเวณนี้ นอกจากนี้ผู้เข้าประกวด (Academic Showcase) จะได้ร่วมจัดแสดงในบริเวณนี้ด้วย

2. สวนเบญจสิริ จัดแสดง Light Painting และ Lighting Sculpture เพื่อชักชวนให้ผู้คนเข้ามาทำกิจกรรม และชื่นชมความงามของงานศิลปะ จากกลุ่มศิลปิน Frameless Collective และ Academic Showcase 

3. สถานีรถไฟฟ้า BTS พร้อมพงษ์ บริเวณนี้ได้กลุ่มศิลปินชื่อดังอย่าง The Embassy เข้ามาสร้างผลงาน แน่นอนว่าทุกคนที่เดินผ่านไป ผ่านมาจะได้ร่วมสนุกและ ชื่นชมงานศิลปะ อย่างแน่นอน

4. Quartier Parc บริเวณนี้ได้ศิลปินชื่อดังระดับโลกอย่าง Mr. Matteo Messervy โดยเขาจะสร้าง Lighting Installation บริเวณหน้า Emquartier ระหว่างตึก A และ B ให้มีสีสันตลอดทั้งเดือน

5. Quartier Water Garden บนสวนลอยฟ้าแห่งนี้จะถูกเปลี่ยนพื้นที่ให้สนุกยิ่งขึ้น โดยกลุ่มศิลปินไทยอย่าง Kor.Bor.Vor จะเข้ามารับหน้าที่นี้ ถ้าหากใครเคยดูผลงานของพวกเขามาแล้ว รับรองว่างานนี้ไม่มีผิดหวัง

6. Quartier Waterfall ในส่วนของน้ำตกแห่งนี้จะถูก Duck Unit (กลุ่มเป็ด) นักออกแบบชื่อดัง ที่เคยจัดงานใหญ่ๆมาแล้วมากมาย โดยพวกเขาจะมาเปลี่ยนน้ำตกแบบเดิมๆที่เราเคยเห็น แล้วจับแสง สี เข้าไปใส่เพื่อให้มีความสนุก และงดงามยิ่งขึ้น

7. Quartier Avenue โซนนี้เป็นโซนสำคัญของงานอีกหนึ่งโซน เพราะฉะนั้นจึงได้เลือก Mr. Matteo Messervy ศิลปินชาวฝรั่งเศสเข้ามารับผิดชอบ ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะได้ชื่นชมความงามของแสงที่เขาเนรมิตรขึ้น อย่างเต็มตา

รายละเอียดรางวัล

  • ชนะเลิศ อันดับ 1  เงินรางวัล 50,000 บาท
  • รองชนะเลิศ อันดับ 1 เงินรางวัล 20,000 บาท
  • รองชนะเลิศ อันดับ 2 เงินรางวัล 10,000 บาท
  • รางวัลผลโหวตยอดนิยม เงินรางวัล10,000 บาท
  • รางวัลปลอบใจ เงินรางวัล 5,000 บาท

เป็นยังไงกันบ้างกับกิจกรรมครั้งยิ่งใหญ่ส่งท้ายปีอย่าง BANGKOK ILLUMINATION 2015 ถ้าใครสนใจที่จะเพิ่มพลังสมองแนะนำให้จองเข้าไป Workshop โดยด่วน เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่เราจะได้ฟังสิ่งดีๆ จากศิลปินระดับนี้ ส่วนคนที่อยากชื่นชมความงามของนิทรรศกาลครั้งนี้ อยากให้ชวนเพื่อนๆ หรือครอบครัวไป ด้วย รับรองว่าสนุกแน่ๆ โดยงาน BANGKOK ILLUMINATION 2015 จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2558 – 3 มกราคม 2559 แล้วอย่าลืม #bangkokillumination ด้วยนะ จะได้แบ่งปันภาพสวยๆ ให้เพื่อนๆได้เห็นกัน

นี่เป็นความสุขสิ้นปีที่ถือกำเนิดขึ้น หลังจากนี้ย่าน “The Em District” คงคึกคักน่าดู

BANGKOK ILLUMINATION
Facebook: https://www.facebook.com/bangkokilluminationfestival
Instagram: https://instagram.com/bangkokillumination
Twitter: https://twitter.com/bkkillumination
Pinterest: https://www.pinterest.com/bkkillumination

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2019

เสนอโปรโมชั่นพิเศษท่องเที่ยวภาคใต้แบบโดนใจ พร้อมชวนออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ กับภาคใต้ช่วงหน้าฝน พร้อมช่วยกันเปิดมุมมองรีวิวเมืองรองปักษ์ใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า 2 แสนบาท