fbpx

CONTACT US

“แทนคุณ” หนังสือเล่มแรกในชีวิตของ แทน โฆษิตพิพัฒน์ รูปที่เล่าเรื่องชีวิตทหารเกณฑ์ ภารกิจแทนคุณพ่อ แทนคุณแผ่น
date : 4.กันยายน.2017 tag :

ความสับสนที่เคยมี ถูกวิถีชีวิตในค่ายทหารขโมยไป

ชีวิตเราล้วนแตกหน่อจาก “พ่อและแม่”

“จากนี้ไป แทนจะทำทุกอย่างให้พ่อได้ภูมิใจ” เหมือนอย่างที่แทน…

“โคตรภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็น ลูกชาย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์”

หัวใจสามารถบรรจุความคิดอันนับเป็นเรื่องมหัศจรรย์

และความคิดหนึ่งในช่วงเป็นพลทหาร แทนอยากทำหนังสือสักเล่ม

เพื่อบอกเล่าด้วยภาพวาดแห่งความทรงจำ ร้อยเรียงกันเป็นเรื่อง

โดยให้ภาพเป็นผู้เล่า เพราะมันคือ “รูปที่เล่าเรื่อง”

หนังสือเล่มนี้ มีชื่อว่า “แทน คุณ” ด้วยความเชื่อที่ว่า

มันเป็นหนังสือระหว่างความผูกพัน

กราบเท้าพ่อ ที่ทำให้ผมได้ แทนคุณ

แทน โฆษิตพิพัฒน์

เปิดตัวหนังสือเล่มแรกในชีวิต “แทน คุณ” โดย แทน โฆษิตพิพัฒน์ บุตรชายหัวแก้วหัวแหวน ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้นำประสบการณ์และเรื่องราว ในความทรงจำจากค่ายทหารมาเล่าผ่านภาพวาดที่ “แทน โฆษิตพิพัฒน์” บรรจงวาดเรื่องราว ช่วงสำคัญในชีวิตเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์จากรั้วทหารเกณฑ์ที่ตั้งใจจะบันทึกด้วยภาพวาดและคำบรรยายที่กลั่นกรองออกมาจากหัวใจ โดยรายได้จากการจำหน่ายหนังสือจะนำไปซื้อเสื้อเกราะมอบให้ทหารใน 3จังหวัดชายแดนใต้และอีกส่วนหนึ่งมอบให้กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 (ในพระองค์) และกองร้อยมทบ.37 จ.เชียงราย เพื่อใช้เป็นเงินสวัสดิการทหารกองประจำการในรุ่นต่อไป

“แทน โฆษิตพิพัฒน์” บุตรชายคนเดียวของ ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  ศิลปินแห่งชาติ ได้สร้างปรากฎการณ์ครั้งสำคัญในชีวิตลูกผู้ชายที่สมัครเพื่อเข้ารับราชการทหาร (ทหารเกณฑ์) ที่มทบ.37ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงรายด้วยความสมัครใจ โดยสื่อมวลชนทุกแขนงได้นำเสนอข่าวยกย่อง ในความกล้าหาญของแทนในครั้งนั้นอย่างกว้างขวาง และผู้คนต่างชื่นชมในความตั้งใจมุ่งมั่นของหนุ่มนักเรียนนอกที่ใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษถึง 7 ปีหลังจบการศึกษาคว้าเกียรตินิยม สาขาภาพยนตร์จาก Kingston University เดินเข้ามาอาสารับใช้ชาติอย่างองอาจเต็มใจใช้ชีวิตทหารเกณฑ์ผ่านการฝึกฝนอย่างหนักหน่วงโดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆจนครบ 6 เดือนนับเป็นแรงบันดาลใจให้กับชายหนุ่มที่อยู่ในวัยเกณฑ์ทหารได้มีแรงบันดาลใจ วันนี้ “แทน โฆษิตพิพัฒน์” ได้ถ่ายทอดเรื่องราวการฝึกฝนระเบียบวินัยในรั้วทหาร มิตรภาพและประสบการณ์ในความทรงจำ ผ่านภาพวาดในแบบของตัวเองลงในหนังสือ “แทน คุณ”

ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ในฐานะประธานจัดงานเปิดตัวหนังสือ “แทน คุณ” ของ แทน โฆษิตพิพัฒน์ บุตรชายคนเดียว กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจในตัวแทนมากที่สุดในชีวิต  ที่แทนรับทราบแผลในใจพ่อ และเดินมาบอกพ่อว่า “แทนจะสมัครเป็นทหารเกณฑ์” เพราะเมื่อผมเป็นเด็กพ่อแม่ซึ่งรักและห่วงผมมากจนต้องทำการคดโกงเพื่อไม่ให้ผมได้เป็นทหารเกณฑ์ทำให้ผมมีแผลในใจตลอดมาทั้งๆที่ผมเป็นคนรักชาติ รักแผ่นดินเกิดสูงสุดคนหนึ่งของประเทศแต่การโกงไม่เป็นทหารเกณฑ์คือจุดดำเล็กๆในดวงใจผมตลอดมา หากย้อนอดีตเป็นวัยหนุ่มผมจะเดินไปสมัครเป็นทหารรับใช้ชาติ

แทน โฆษิตพิพัฒน์ ผู้เขียนและเล่าเรื่องด้วยภาพวาด เจ้าของหนังสือ “แทน คุณ” หนังสือเล่มแรกในชีวิต เล่าถึงที่มาของหนังสือ “แทน คุณ” ว่า คำว่า “แทน คุณ” หมายถึงแทนพระคุณ แทนบุญคุณของพ่อและแม่ เริ่มจากปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของกฎหมายไทย เพื่อความใสสะอาดที่ทุกคนต้องไปเกณฑ์ทหาร ไม่หลบหนีทหารนี่คือความตั้งใจของแทนที่ไม่อยากทำให้พ่อของแทนต้องทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง โดยการช่วยลูกหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร แทนต้องทำทุกอย่างให้พ่อแม่ภูมิใจเพื่อตอบแทนพระคุณของพ่อแม่ที่ให้

2 –

ทุกอย่างกับแทนมาตลอดชีวิต จึงเป็นที่มาของชื่อหนังสือ “แทน คุณ” หนังสือที่ได้บันทึกเรื่องราวต่างๆในความทรงจำผ่านภาพวาดเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในรั้วทหารเกณฑ์  “และที่สำคัญตลอดระยะเวลาที่เราอยู่ในค่ายทหารนั้นทำให้เรารู้สึกและเข้าใจถึงความรัก ความห่วงใย และเสียสละของพ่อและแม่ที่มีให้กับเราตลอดเวลาในช่วงของการเปลี่ยนแปลงในชีวิตครั้งสำคัญนี้ ทำให้เราได้ตระหนักรู้แล้วว่าชีวิตนี้แทนต้องทำทุกอย่างให้พ่อแม่ภูมิใจเพื่อตอบแทนที่ท่านได้ให้ทุกอย่างกับแทนมาตลอดชีวิต”    

จึงเป็นที่มาของชื่อหนังสือ “แทน คุณ” หนังสือที่ได้บันทึกเรื่องราวต่างๆในความทรงจำจากชายหนุ่มที่โตมาในโลกที่แตกต่างกับในรั้วทหารเกณฑ์ ถ่ายทอดผ่านภาพวาดเพื่อเก็บบันทึกและแบ่งปันประสบการณ์ในค่ายทหาร มทบ.37เชียงราย โดยหนังสือ “แทน คุณ” เป็นหนังสือที่บรรจุภาพวาดผลงานของแทนกว่า 100 ภาพ ที่ตั้งใจทำเพื่อถ่ายทอดความรักความผูกพันให้กับครอบครัวและเพื่อนทหารทุกๆคน รวมทั้งเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับชายหนุ่มที่กำลังค้นหาคำตอบของการเดินเข้าสู่เวลาของการรับใช้ชาติ

อนึ่งรายได้จากการจำหน่ายหนังสือ “แทน คุณ” ได้นำไปซื้อเสื้อเกราะมอบให้แก่ทหารใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวน 20 ตัวเป็นเงิน 7 แสนบาทถ้วน และมอบเงินอีกส่วนหนึ่งให้แก่กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 (ในพระองค์ฯ) จำนวน   2 แสนบาทถ้วน และกองร้อยมณฑลทหารบกที่ 37 จ.เชียงรายอีกจำนวน 2 แสนบาทถ้วน เพื่อใช้เป็นเงินสวัสดิการทหารกองประจำการในรุ่นต่อไป โดยได้มอบเสื้อเกราะและทุนดังกล่าวในวันเปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2560 เป็นต้นไป ผู้สนใจสามารถติดตามอ่าน หนังสือเล่าเรื่องด้วยภาพ “แทน คุณ” โดย แทน โฆษิตพิพัฒน์ ในรูปแบบ e-book ผ่าน application “MEB”  ซึ่งรายได้จากการอ่านผ่าน e-book ทั้งหมดจะนำไปบำรุงห้องสมุดโรงเรียนในชนบทโดยไม่หักค่าใช้จ่าย

RECOMMENDED CONTENT

17.พฤศจิกายน.2022

อาดิดาส ต้อนรับฟีฟา เวิลด์ คัพ กาตาร์ 2022 ส่งวีดีโอ “Family Reunion” เรื่องราวตอนใหม่ล่าสุดของแคมเปญ Impossible is Nothing นำแสดงโดยเหล่านักฟุตบอลระดับโลกและแรปเปอร์ชื่อดังผู้คลั่งไคล้กีฬาฟุตบอล ได้แก่ ลิโอเนล เมสซี, คาริม เบนเซมา, อัชราฟ ฮาคิมี, ซน ฮึง มิน, จูด เบลลิงแฮม, เปโดร ‘เปดรี’ กอนซาเลซ โลเปซ, แซร์จ นาบรี และ สตอร์มซี ก่อนเตรียมพร้อมจัดเต็มกิจกรรมสุดพิเศษตลอดการแข่งขันนี้