fbpx

CONTACT US

“Bamboo+Scale” ตาชั่งวัดน้ำหนักและไม้ไผ่ ที่มาของงานออกแบบสไตล์ Minimal กับกลไกการทำงานที่จะทำให้คุณต้องทึ่ง!
date : 3.มิถุนายน.2014 tag :

สำหรับใครที่ชอบแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ แน่นอนว่าพอมาถึงคำว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าทีไรเป็นต้องปวดหัวใช่ไหม? เพราะจะหาเครื่องใช้ประหยัดไฟคุณก็ต้องยอมสละมูดโทนสีเขียวลดโลกร้อนของห้องลงไปอยู่วันยันค่ำ แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของดีไซน์เนอร์ Yujie Hong และ Lei Shi ที่เคยคว้ารางวัลใหญ่ของเวที Reddot Design Award เมื่อปี 2013 มาแล้ว ปัญหาแต่งบ้านที่ว่านั้นจะหมดไป กับผลงานล่าสุดของพวกเขาที่ชื่อว่า Bamboo+Scale

สองดีไซน์เนอร์นำเอาวัสดุเอกลักษณ์อย่าง ไม้ไผ่ มาออกแบบสไตล์ Minimal เป็นที่ชั่งน้ำหนักไอเดียบรรเจิด สามารถทำงานได้ด้วยแรงกลธรรมชาติ (ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าใดๆทั้งสิ้น) เพียงแค่ผู้ใช้ขึ้นไปยืนเหยียบไม้ไผ่รูปทรงงอโค้งนี้ น้ำหนักที่ทิ้งลงไปจะทำหน้าที่ด้วยตัวของมันเอง ไม้จะค่อยๆโก่งงอและมีตัวเลขบอกน้ำหนักให้ เชื่อเลยว่าอธิบายขนาดนี้ต้องฟังแล้วงงแน่ๆ ลองดูรูปประกอบด้านบนไปพร้อมๆกันจะช่วยให้เห็นภาพมากขึ้น เป็นงานออกแบบที่ดูดีทั้งภาพลักษณ์และการใช้งาน สำหรับคนตัวใหญ่หน่อยถ้าขึ้นไปยืนแล้วไม่กลัวหักก็ให้มันรู้ไป!

CREDIT: Trendhunter

RECOMMENDED CONTENT

14.ธันวาคม.2020

‘School Town King’ แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน เป็นหนังสารคดีที่สร้างจากเรื่องจริงของ ‘บุ๊ค’ เด็กหนุ่มวัย 18 และ ‘นนท์’ วัย 13 ผู้เติบโตมาในชุมชนคลองเตย หรือที่ใครๆ ต่างรู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า ‘สลัมคลองเตย’ นอกจากความยากจนที่มาพร้อมกับสถานะทางสังคมที่เลือกไม่ได้แล้ว ทั้งบุ๊คและนนท์ยังไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับระบบการศึกษา รวมทั้ง หลักสูตรการเรียนการสอนที่เน้นแต่ความสำเร็จเชิงวิชาการก็ยิ่งทำให้เด็กเรียนไม่เก่งอย่างพวกเขาขาดความสนใจในชั้นเรียนลงไปเรื่อยๆ  ระบบการศึกษาที่น่าจะเป็นความหวังและเท่าเทียมกันของเด็กทุกคน กลับยิ่งบีบบังคับและผลักไสให้พวกเขาเป็นแค่ ‘คนนอก’ ของสังคมไปโดยปริยาย