fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#LIVING — ปลุกชีวิตบ้านเก่าใจกลางย่านชุมชนโบราณ ให้กลายเป็น smart home สุดล้ำที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน
date : 18.ตุลาคม.2017 tag :


.
ในวงการสถาปัตตยกรรมและออกแบบบ้าน ช่วงนี้คือยุครุ่งเรืองของคำว่า smart living ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบอาคารให้สวยงามและตอบโจทย์ทุกฟังก์ชั่นรักษ์โลกอย่าง smart building หรือจะเป็นการออกแบบที่อยู่อาศัยให้ครบ จบ ในที่เดียวอย่าง smart home ว่าแต่ว่า ไอ้คำว่า smart ที่ว่ามันหน้าตาเป็นอย่างไรกัน
.

.
เราขอพาคุณไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ณ ใจกลางย่านชุมชนเก่าแก่โบราณหู่ท่ง (Hutong) ทีมสถาปนิกจาก dot Architects ได้รับโจทย์รีโนเวทบ้านเก่าให้กลายเป็น smart home จากบรีฟของบริษัทด้านเทคโนโลยีที่อยู่อาศัยแห่งหนึ่ง โดยมีโจทย์ว่า นี่คือพื้นที่เชิงทดลองของบ้านแห่งอนาคต ที่ความเก่าและใหม่มาเจอกันอย่างกลมกลืน แถมยังต้องตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นยุคใหม่ในเมืองหลวงอีกด้วย
.

.
ที่ Baitasi House of the Future นี้ โครงสร้างเดิมคือตัวอาคารขนาดพื้นที่เพียงแค่ 30 ตารางเมตร และลานกว้างหรือ courtyard ขนาด 80 ตารางเมตรเท่านั้น แต่โชคร้ายตรงที่ บนลาน courtyard ที่ว่า ดันมีคนมาสร้างอาคารผิดกฏหมายทับพื้นที่ และเหลือทางเข้าให้เป็นเพียงตรอกเล็กๆ เท่านั้นเอง นับว่าเป็นเงื่อนไขประหลาดในการก่อสร้างที่ท้าทายชะมัด
.


.
dot Architects ได้ทำการศึกษาข้อมูล และบอกว่า บ้านที่ดีควรจะเป็นบ้านที่มีชีวิต มีการเคลื่อนไหวของผู้อยู่อาศัยอยู่ตลอดเวลา ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ บ้านจึงควรเป็นได้ทั้งที่อยู่อาศัย และออฟฟิศที่ทำงาน ในขณะที่ภายในตัวบ้านเองก็ต้องสอดรับกับทุกกิจกรรมที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกพื้นที่ โดยไม่จำเป็นต้องแบ่งห้องให้มากมาย ผู้อยู่อาศัยอาจจะนั่งทำงานบนโต๊ะอาหาร หรือสามารถกางเตียงออกมาพักผ่อนกลางบ้านก็สามารถทำได้
.


.
โครงสร้างเดิมของบ้านเก่าหลังนี้ทำมาจากไม้ทั้งหมด ทีมสถาปนิกเลือกที่จะลดทอนและหลงเหลือภูมิปัญญาทางสถาปัตยกรรมที่สอดรับกับสภาพภูมิอากาศและไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ไว้ให้มากที่สุด โครงสร้างหลังคาอันเป็นเอกลักษณ์ของย่านโบราณนี้ถูกบูรณะให้คงทนแข็งแรง ผนังที่เคยกั้นพื้นที่ในบ้านให้เป็นสัดส่วนถูกเอาออก แล้ววางเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายและจัดวางตามประโยชน์ใช้สอยได้ 4 แบบ ซึ่งสามารถเปลี่ยนบ้านที่มีถึง 3 เตียงนอนให้กลายเป็นออฟฟิศขนาดเล็กได้ในพริบตา (จากแผนผัง สีฟ้า คือเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถขยับตามประโยชน์ใช้สอยได้)
.


.
รวมถึงแต่เดิมที่ผนังหน้าบ้านส่วนที่ติดกับ courtyard จะถูกปิดทึบเพื่อแบ่งส่วนความเป็นส่วนตัว ทีมสถาปนิกก็ออกแบบใหม่ให้สามารถเปิดรับพื้นที่ภายนอกเพื่อทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด แต่ถ้าเมื่อถึงเวลาพักผ่อนก็เพียงแค่ปิดผนังเสีย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำได้เพียงแค่ควบคุมจากสมาร์ททีวีภายในบ้านนั่นเอง
.

.
ความน่ารักของการรีโนเวตบ้านในครั้งนี้ คือทีม dot Architects ได้นำเอาหลักการทั้งหมดมาจาก WikiHouse ซึ่งเป็น open-source ด้านการก่อสร้างและออกแบบบ้านที่เน้นหนักเรื่องความมินิมัล คุ้มค่า และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผลออกมาคือบ้าน Baitasi House of the Future ที่ใช้วัสดุได้คุ้มค่า ราคาไม่แพง และที่เราชอบมากๆ ก็คือ ไม่ส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้านเวลาก่อสร้างอีกด้วย พูดง่ายๆ ก็คือ ย่านชุมชนโบราณนี้ก็ยังคงเคลื่อนไป ไม่ทันไรก็มีบ้านแห่งอนาคตมาโผล่ใจกลางความโบราณเสียแล้ว
.

.
แม้ว่าหน้าตาของมันจะไม่ได้ทำให้เรารู้สึกถึงความเป็นบ้านแห่งอนาคตเลยสักนิด แต่เรามองว่า อนาคต ในความหมายของทีมสถาปนิกและบริษัทเจ้าของพื้นที่ คือการคำนึงถึงมนุษย์ให้มากที่สุด ในขณะที่ก็ต้องไม่ละทิ้งคุณค่าของความเป็นอดีตที่ส่งผ่านสืบทอดกันมา ผลออกมาจึงเป็นบ้านแห่งอนาคตที่ไม่ได้ล้ำจนเกินเรื่อง แต่กลับน่าอยู่อาศัย และน่าลอกแบบเอาไปทำเองได้อย่างไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์หรือสิทธิบัตรใดๆ เลย
.

RECOMMENDED CONTENT

18.มีนาคม.2020

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปี 2563 กระแสรักสุขภาพ เป็นหนึ่งกระแสที่ผู้คนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจกันอย่างมาก ภาพยนตร์โฆษณาชุด “Bok choy” ถือเป็นภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่จาก สสส. ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีทั้งในและนอกประเทศในขณะนี้