fbpx

CONTACT US

#CITYGUIDE — ‘บ้านผัดไทย’ ร้านอาหารร่วมสมัย เก๋ไก๋ในจังหวะดิสโก้ย่านเจริญกรุง
date : 7.กรกฎาคม.2016 tag :

Baan Phadthai dooddot 1

ใครว่าผัดไทย หนึ่งในเมนูสามัญประจำบ้านแสนธรรมดาจะหากินที่ไหนก็ได้ ถูกค่ะถูก แต่ผัดไทยเวอร์ชั่นเก๋ไก๋ชไมพร (อืม…คำสร้อยคือรู้อายุ) มีความร่วมสมัยน่ะ ไม่ได้หาได้ง่ายๆ นะ

Baan Phadthai dooddot 4

Baan Phadthai dooddot 2

บอกไม่ถูกว่าอะไรที่ทำเราหยุดกึกเหมือนโดนตรึงอยู่ตรงหน้าตึกแถวสีฟ้าแจ่มขนาด 2 คูหา อายุกว่า 80 ปีในซอยเจริญกรุง 44 อาจเป็นเพราะป้ายร้าน ‘Baan Phadthai’ ที่บอกเราว่าต้องมีผัดไทยกินแน่ละข้อหนึ่ง แต่หากใครเป็นแฟนประจำของร้าน อิษยา สยามมิสคลับ ( Issaya Siamese Club) หรือ น้ำซ่า บอทเทอลิ่ง ทรัสต์ (Namsahh Bottling Trust) ก็คงร้องอ๋อ เพราะ ‘บ้านผัดไทย’ แห่งนี้คือไอเดียใหม่แกะกล่องของคุณ Frederic Meyer ผู้ร่วมก่อตั้งร้านอาหารสุดเก๋แห่งยุคที่ว่ามา ก็น่าจะเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เราก้าวเท้าเข้าร้านแบบไม่ลังเล

ไปกินผัดไทยกัน!

Baan Phadthai dooddot 6

Phadthai is cool, before it was cool.

มันคือผัดไทยปูเนื้อแน่นๆ เน้นๆ ราคา 280 บาท ที่เสิร์ฟอย่างเยอะพร้อมผักแนมมาในถาดสังกะสีอารมณ์เหมือนตำถาดที่ฮิตกันนี่ละ

Baan Phadthai dooddot 5

ใครที่ไม่ชอบปูก็ยังมีออปชั่นอื่นๆ เช่น ผัดไทยกุ้งแม่น้ำย่างตัวใหญ่เบิ้ม (250 บาท) ผัดไทยหมูย่างและผัดไทยไก่ย่างให้เลือกอีก แต่ถ้าคุณเป็นมนุษย์มังสวิรัติก็สามารถรีเควสผัดไทยมังฯ ได้ด้วยนะ หรือใครจะสั่งมาชิมทั้งหมดก็ไม่ว่ากัน

มันมีส่วนผสมของซอสทั้งหมด 18 อย่างค่ะคุณขา เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจหากคุณจะได้เลเยอร์ของรสชาติและความหอมมากกว่าผัดไทยที่ใส่แค่ซอสมะขามทั่วๆ ไป มันมีกลิ่นและรสชาติของกุ้งแห้ง แต่คุณจะหากุ้งแห้งไม่เจอหรอก เพราะเป็นสูตรลับเฉพาะของร้าน

Baan Phadthai dooddot 7

นอกจากพระเอกของที่นี่จะเป็นผัดไทยแล้ว ก็ยังมีเมนูอื่นๆ อย่างเมี่ยงคะน้า (150 บาท) จานนี้ได้ใจเรามาก เพราะมีเครื่องเคียงเป็นกากหมู ไก่รวนซีอิ้ว ถั่วลิสง มะนาวปอกเปลือกดูสะอาดสะอ้าน หอมแดง พริกขี้หนูสด และน้ำจิ้มหวานหอมมะพร้าวคั่ว ซึ่งเครื่องที่ว่ามาล้วนทำแบบโฮมเมดทั้งหมด

Baan Phadthai dooddot 9

เนื้อวัวแดดเดียว (240 บาท) จานนี้มีซอสพริกทำเอง รสชาติหวานเปรี้ยวไม่เหมือนที่ไหน

Baan Phadthai dooddot 8

ปีกไก่ทอด (190 บาท) เสิร์ฟพร้อมใบมะกรูดซอย กระเทียมเจียวกรอบกรุบ 

ซาลาเปาอบไส้ทุเรียน (140 บาท) หน้าตาเหมือนซาลาเปาแต่พอบิไส้ข้างในจะพบเนื้อทุเรียนครีมมี่หอมๆ คนรักทุเรียนต้องมีกรี้ด นอกจากนี้ยังมีทับทิมกรอบ (130 บาท) หวานมัน หอมกลิ่นควันเทียนที่ทุกวันนี้แทบจะหาร้านอร่อยๆ ได้ยากเต็มที  บัวลอยเผือก ไอศกรีมกะทิสด ข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังขนมอร่อยหน้าตาเก๋เหล่านี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นฝีมือเชฟเปเปอร์-อริสรา จงพานิชกุล จาก อิษยา ลา พาทิซเซอรี (Issaya La Patisserie) มาช่วยครีเอทให้นั่นเอง

Baan Phadthai dooddot 11

กลิ่นอายบรรยากาศเก่าๆ ย่านการค้าไทย-จีนเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์แบบไม่ต้องพยายาม ตั้งแต่บานหน้าต่างเก่าจากอยุธยา พัดลมเพดาน ช้อนชามสังกะสี โปสเตอร์โคคาโคล่า ไปจนถึงเพลงดิสโก้จังหวะฝรั่งแต่เนื้อไทยจ๋า ระหว่างนั่งกินผัดไทยก็จะได้เห็นอาเฮียเข็นผักขาย อากงอาม่าออกมาจ่ายตลาด คุณป้ายืนเม้าท์หน้าร้านทำผม เห็นเรื่องราวของผู้คนละแวกนั้นเหมือนนั่งอยู่ใน พ.ศ. 2500 ที่ความเก่าและความใหม่ผสมปนเปกันจนรู้สึกว่ามื้อนี้คุ้มเหลือเกิน

ไทยโซดา เบียร์ไทย เหล้าไทย และกำลังจะมียาดองสูตรเด็ดเร็วๆ นี้ 

Baan Phadthai dooddot 10

โซดาเสาวรส (120 บาท)

Baan Phadthai dooddot 13

ร้านบ้านผัดไทย (Baan Phadthai)
21-23 ซอยเจริญกรุง 44 สาทรเหนือ สถานีรถไฟฟ้า BTS สะพานตากสิน
02-060-5553-4 หรือ 063-370-0220
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น.
www.baanphadthai.com/
www.facebook.com/baanphadthai/

RECOMMENDED CONTENT

19.เมษายน.2019

เป็นครั้งแรกที่บริษัทผู้สร้างตัวอักษรที่เก่าแก่ที่สุดอย่าง Monotype ได้ทำการออกแบบตกแต่งตัวชุดอักษรที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกอย่าง Helvetica หลังจากที่พยายามปลุกปล้ำกันอยู่นานกว่าสองปีเพื่อที่จะปรับปรุงชุดตัวอักษรที่เป็นเอกลักษณ์ตามแบบ swizz font