fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Icon : เจาะความเท่ที่แตกต่างของ 5 หนุ่มที่พิสูจน์ว่าใครๆก็ “เท่ได้ในแบบคุณ”
date : 26.พฤษภาคม.2017 tag :

Axe-titel

แม้ว่าเราจะเติบโตมาท่ามกลางอิทธิพลมากมายของผู้คน เสียงเพลงหรือวัฒนธรรมที่เหมือนจะที่หลอมให้เรามีความเชื่อความชอบหรือความเท่คล้ายๆกัน แต่เราเชื่อว่า ทุกคนคงมีความแตกต่างและสิ่งที่ไม่เหมือนใคร” ซึ่งเราเชื่อว่าความต่างเหล่านี้แหละที่เป็นความเท่ในแบบของแต่ละคน เพียงแค่เราอาจนึกไม่ถึง ครั้งนี้ Dooddot เลยพาไปดู 5 หนุ่มที่ใช้ชีวิตได้ไม่เหมือนใคร มาดูว่าพวกเขามีเรื่องราวที่ทำให้ผู้คนจดจำได้อย่าไร ซึ่งเราบอกได้เลยว่าเรื่องราวเหล่านี้จะทำให้ทุกคนเชื่อว่าใครๆก็ #เท่ได้ในแบบคุณ

Axe-Chance the Rapper-9

 ความเท่ที่ไม่ต้องสังกัดใคร : Chance the Rapper

สำหรับรางวัล Grammy ที่ผ่านมา Chance the Rapper ได้สร้างประวัติศาสตร์โดยการเป็นศิลปินคนแรกที่ได้รางวัลแกรมมี่โดยไม่ได้ปล่อยผลงานออกมาเป็นแผ่นอัลบั้ม ซึ่งผลงานและความสำเร็จทั้งหมดที่ได้รับนี้เขาได้สร้างขึ้นมาด้วยตนเองอย่างแท้จริงเพราะเขาไม่ได้เซ็นสัญญาสังกัดค่ายเพลงใดๆ  มันคงเป็นโชคดีที่ผมมีแฟนเพลงที่เข้าใจการทำงานและพร้อมที่จะซัพพอร์ต ผมทำเงินด้วยตัวเองได้เป็นล้านๆเพราะงั้นผมก็เลยไม่เคยเห็นว่าตัวเองอยู่ในจุดที่ต้องเซ็นต์สัญญากับค่ายเพลงจริงไหม”

Chance the Rapper เลือกที่จะใช้ชีวิตในชิคาโก้บ้านเกิดของเขา แทนที่จะปักหลักอยู่ LA หรือนิวยอร์กที่สะดวกต่อการทำงานมากกว่า แน่นอนว่าเหตุผลแรกเป็นเพราะลูกสาววัย 2 ขวบที่เปลี่ยนแปลงเขาอย่างชัดเจน “ถ้าอยู่ที่ชิคาโก้เมื่อ 10 ปีก่อนคุณจะรู้สึกว่าใช้ชีวิตอยู่กับความตายตลอดเวลา แต่พอวันหนึ่งเราได้ให้กำเนิดบางสิ่งมัน ทำให้ผมเข้าใจความหมายใหม่ของการมีชีวิต” ไม่เพียงแค่ความรักลูกแต่เพราะเขารับรู้ว่าชิคาโก้คือสังคมที่หล่อหลอมให้เขามีทุกวันนี้

“ทุกคนบอกว่าเรามีชีวิตที่ดีขึ้น แต่นั้นไม่ได้เกิดขึ้นจริงเลยในสังคมที่เราอยู่ ผมแค่รู้สึกว่าเราทุกคนควรสนับสนุนความเป็นมนุษย์”

ซึ่งเขาใช้สิ่งที่เขามีในช่วยเหลือสังคมที่เขาเติบโต รวมไปถึงการทำแคมเปญ #SaveChicago ที่จะนำเสนอเรื่องราวความจริงในสังคมชิคาโก้ร่วมกับพ่อและน้องชายเหมือนที่เขาเคยพูดถึงการเป็นแรปเปอร์ไว้ว่า Chance the Rapper คงเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทำให้เราเห็นภาพของคำว่า #เท่ได้ในแบบคุณ ได้ชัดที่สุดคน เพราะไม่ว่าจะเป็นการทำเพลงหรือวิถีการดำรงชีวิตของเขาต่างก็ยืนหยัดบนขาของตัวเองทั้งนั้น แต่ถึงอย่างนั้นแม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จในฐานะศิลปิน Indie มากแค่ไหนสิ่งที่เขาไม่เคยลืมเลยคือการตั้งคำถามกับตัวเองว่าสิ่งที่เขาทำไม่เพียงแค่ทำให้เขาอยู่ได้แต่ทำให้สังคมอยู่ได้เช่นกัน

 

Axe-raf-simons-10

ความเท่จากการเปลี่ยนแปลง : Raf Simons

Raf Simons ไม่เพียงแค่มีอิทธิพลแต่เขาสร้างลัทธิใหม่ของวงการแฟชั่น และไม่เพียงแค่วงการแฟชั่นแต่เขาคือ Icon ของวัฒนธรรมศิลปะร่วมสมัย สำหรับ Raf Simons แฟชั่นเคยเป็นเรื่องที่ไม่ใช่ทุกคนจะจับต้องได้ แต่วันหนึ่งเขาก็พบว่าแฟชั่นก็สามารถสร้างบทสนทนาและส่งผลกระทบด้านอื่นต่อสังคมได้ คือหลังจากที่เขาได้ดูแฟชั่นโชว์ของ Martin Margiela ที่เดินกับบนสนามเด็กเล่นของจริงและมีเด็กจริงๆในระแวกนั้นมาเป็นผู้ชมด้วย สิ่งที่สร้างผลกระทบที่สุดให้เขาไม่ใช่เสื้อผ้าที่นางแบบสวมใส่ แต่คือการที่เด็กๆเหล่านั้นสามารถเป็นเข้าไปส่วนหนึ่งของโชว์ได้

“ผมคิดมาเสมอว่าแฟชั่นเป็นเรื่องที่เฉพาะทาง แต่โชว์ครั้งนี้ทำให้ฉันเข้าใจว่า แฟชั่นควรเป็นอย่างไรและควรมีความหมายอย่างไรกับผู้คน”

Axe-raf-simon-1

ซึ่งนั้นเองที่ทำให้งานของ Raf Simons กลายเป็น Icon ของวัยรุ่นยุคนี้ เพราะเขาคือคนแรกๆที่นำ Street Style เข้ามาสู่รันเวย์ของ Hi- Fashion และทำให้ Hi- Fashion เป็นเรื่องที่ทุกคนจับต้องได้ ถ้าถามว่าทำไม่งานออกแบบของ Raf Simons ถึงมี Vision ที่ไม่เหมือนใคร อาจเป็นเพราะเขากล้าที่จะทำลายกรอบที่ทุกคนไม่กล้าข้ามและไม่ว่าสิ่งที่เขาทำคืออะไรเขาก็จะตั้งใจทำมัน

“ตอนผมตัดสินใจมาทำงานแฟชั่นพ่อแม่ผมบอกแค่ว่าให้จริงจัง ทำในสิ่งที่อยากทำ ทำในสิ่งที่เชื่อแต่ต้องทำมันอย่างจริงจัง ผมไม่เคยสนใจการเป็นคนดัง ผมแค่ต้องการสร้างบางสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงบางอย่างได้”

เราเชื่อว่าแม้คุณจะไม่ได้เป็น Raf Simons ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ #เท่ได้ในแบบคุณ หากเราสามารถก้าวข้ามกรอบเดิมๆและทำทุกอย่างโดย “Take it seriously”

 

Axe-Ryan-Reynolds-1

บางทีความเท่ก็ต้องใช้ความบ้า : Ryan Reynolds

ถ้าจะพูดถึง Ryan Reynolds เราคงจะเลี่ยงที่จะพูดถึง Deadpool ไม่ได้ สิ่งแรกที่เราต้องบอกคือความสำเร็จของ Deadpool ไม่ได้มาเพราะความบังเอิญ (ความจริงความสำเร็จของหลายๆอย่างก็ไม่ได้มาเพราะความบังเอิญ) เพราะ Ryan เคี่ยวเข็ญโปรเจคท์ภาพยนต์เรื่องนี้มานานถึง 11 ปี หลายคนอาจมีคำถามว่าทำไมเขาถึงจริงจังกับภาพยนต์เรื่องนี้ถึงขนาดไปช่วยพัฒนาบทบท ช่วยโปรโมทหรือกระทั่งช่วยเขียนจดหมายหา Fox ถึง 42 ฉบับ เหตุผลที่ไรอันอธิบายถึงความหลงไหลอย่างถึงที่สุดในคาแรคเตอร์ของ Deadpool อาจเป็นเพราะนิสัยที่แหวกกรอบความเป็นซูเปอร์ฮีโร่ อาจเพราะพลังของ Deadpool ที่ดูจะไร้ขีดจำกัด หรือเป็นเพราะระยะเวลากว่า 11 ปีนี่เองที่ทำให้ Deadpool เป็นมากกว่าคาแรคเตอร์แต่เสมือนส่วนหนึ่งของเขาก็ได้

“นี่เป็นกลุ่มคนที่เต็มไปด้วย passion มากที่สุดที่ผมเคยทำงานด้วยในชีวิต ซึ่งไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลอะไรที่พวกบ้ากลุ่มหนึ่งถึงคิดว่ามันจะสำเร็จ พวกเราไม่รู้ว่ามันจะเป็นอย่างไรหรือควรเป็นอย่างไร เราทำงานนี้ด้วยความรู้สึกล้วนๆ”

เรากำลังจะพูดถึงประโยคเชยๆ ที่จะบอกว่าเขา #เท่ได้ในแบบคุณ เพราะความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น แต่ Ryan ได้อธิบายให้เราเห็นภาพกว่าเยอะว่า “กว่า 11 ปี เราเหมือนกับซิซีฟัสที่กลิ้งก้อนหินขึ้นไปบนเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้รู้ว่ามันจะกลิ้งกลับมาทับพวกเราอยู่ดี แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังจะตะบี้ตะบันทำมันตั้งแต่เริ่มต้นจนกว่าจะถึงจุดจบ”

 

Axe-Xavier Dolan-11

ความเท่คือการซื่อสัตย์กับตนเอง : Xavier Dolan

ถ้าเมืองไทยมีไอค่อนของหนังอินดี้ยุคใหม่อย่าง “เต๋อ นวพล” เมืองคานส์ก็มี Xavier Dolan นี่แหละที่เป็นไอดอลของวัยรุ่นยุคใหม่ที่มีความฝันอยากทำหนังอินดี้ หากให้พูดถึงผลงานของเขาที่น่าจะคุ้นตาหลายคนที่สุดคือ MV Hello ของ Adele และภาพยนต์เรื่องล่าสุดอย่าง It’s Only the End of the World ที่คว้า Grand Prix รางวัลใหญ่สุดของคานส์xu 2016 ไปได้อย่างสวยงาม

Xavier Dolan เข้าสู่บทบาทผู้กำกับครั้งแรกด้วยภาพยนต์ I Killed My Mother ที่เขาทำเองทุกอย่างไม่ว่าจะเขียนบท กำกับและแสดงตอนอายุ 19 ปี สิ่งที่เราเห็นได้ชัดจากได้ชัดจากผลงานของ Xavier Dolan คือตัวตนของเขาไม่ว่าจะความชอบ ความกลัวหรือกระทั่งความทะเยอทะยาน ซึ่งตัวตนเหล่านี้เองที่ทำให้ผลงานของเขาแตกต่างและบางครั้งก็อาจไม่ถูกใจทุกคน แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่เคยสูญเสียความเป็นตนเองในผลงาน แม้เขาจะเป็นผู้กำกับประเภทอ่านทุกคำวิจารณ์บนอินเตอร์เน็ตที่หลายคนบอกว่าควรปล่อยมันไป

ฉันอาจจะทำหลายสิ่งที่ผิดพลาดแต่ฉันก็รักที่จะได้เรียนรู้จากสิ่งที่ผิดแล้วเปลี่ยนแปลงทั้งสิ่งที่ทำและความคิดของตนเอง แน่นอนว่าคำวิจารณ์แย่ๆมันทำให้เราเจ็บปวด แต่ฉันทำเพราะมันสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่คุณควรทำซึ่งแตกต่างจากสิ่งที่คุณเป็นอยู่หรือสิ่งที่คุณเคยสร้าง ขณะเดียวกันเราต้องซื่อสัตย์กับตัวตนของตนเองและทำความเข้าใจและชื่นชมกับคำตำหนิ เพื่อทำงานที่ดีขึ้น ไม่งั้นเราคงไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องก้าวต่อไป”

บางครั้งความ #เท่ได้ในแบบคุณ ที่เเหวกแนวสังคมมากไปหน่อยอาจไม่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากทุกคนเสมอไป แต่ขณะเดียวกันเสียงเหล่านั้นก็เป๋็นเหมือนตัววัดว่าเราจะสามารถยืนหยัดกับความคิดตัวได้เเค่ไหน แล้ววันหนึ่งสิ่งเหล่านี้แหละที่จะทำให้คุณเติบโตขึ้นได้อย่างแข็งแรง

 

Axe-zayn-11

มีอิสระที่จะเท่ : Zayn Malik

แม้จะไม่ใช่แฟน One Direction แต่การตัดสินใจออกจากวงของ Zayn Malik ก็สร้างความตกใจให้เราไม่ต่างกัน คงจะไม่ผิดนักหากเราจะบอกว่า One Direction คือบอยแบรนด์ที่ดังที่สุดในโลก ตลอด 5 ปีเส้นทางในวงการของ One Direction ยิ่งกว่าปูด้วยดอกกุหลาบเขาประสบความสำเร็จในระดับที่อาจจะมีแค่ One Direction ที่จะก้าวข้ามความสำเร็จของ One Direction ได้ คงเห็นภาพว่าการตัดสินใจออกจากวงของ Zayn คงไม่ต่างกับการหันหลังที่สปอตไลท์ที่วัยรุ่นอีกหลายล้านคนบนโลกต้องการ “ผมแค่รู้สึกว่ามันถึงเวลาแล้ว”

Zayn บอกถึงเหตุผลที่เขาออกจากวง “ผมรู้ว่าตลอดว่าต้องการทำสิ่งที่แตกต่าง และต้องการหาวิธีการที่ผมสามารถแสดงถึงความเห็น ความรู้สึกต่อสิ่งต่าง”

Zayn เริ่มต้นบินเดี่ยวภายใต้สังกัด RCA ที่เคยดูแลศิลปินระดับตำนานอย่าง Elvis “นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมรู้สึกว่าเขามองเราเป็นศิลปินมันรู้สึกเจ๋งมาก ผมแต่งเพลงไว้เพลงเยอะมากก่อนมาอยู่กับ RCA พวกเขาชอบสิ่งที่ผมเป็นและให้อิสระเต็มที่ในการทำเพลงซึ่งมันโครตเจ๋ง” ดูเหมือน Zayn ไม่ใช่คนที่หลงไหลในแสงสีตั้งแต่แรก เขาไม่ได้เป็นเด็กชายที่รู้สึกดีกับการถูกจับจ้องตลอดเวลา ซึ่งตอนนี้เราก็รู้สึกในบางครั้งว่า Zayn Malik กับ Zayn แห่ง One Direction ไม่ใช่คนๆเดียวกัน

“ผมรู้ว่านักดนตรีมักถูกมองเห็นแค่ด้านเดียวตลอดเวลาแต่คนเรามันมีด้านอื่นหรือสิ่งอื่นที่เราทำได้ การคิดแบบนี้มันทำให้ผมรู้สึกแย่ แล้วถ้าคุณรู้สึกแย่ก็แค่แสดงมันออกมา คนเราควรสามารถแสดงออกถึงสิ่งที่เรารู้สึกได้”

หากเขายังเป็น One Direction  Zayn คงทำได้แค่เก็บความรู้สึกด้านลบเหล่านี้ไว้ในใจ แต่ไม่ใช่สำหรับตอนนี้ตอนที่เขามีอิสระมากพอที่จะ #เท่ได้ในแบบตัวเอง

AXE_YOU_150mL(1)

 เราทุกคนมีความเท่ในแบบตัวเอง : AXE YOU

แม้ว่าทั้ง 5 คนจะมีอาชีพที่แตกต่างหรือมีแนวทางที่หลากหลาย แต่หนึ่งสิ่งที่เราเห็นได้เลยคือ Passion ในสิ่งที่พวกเขาทำและการเชื่อมั่นในตัวตนของตนเอง เพราะทุกคนมีความแตกต่าง ทั้งความเชื่อ ความชอบและไลฟ์สไตล์ จึงไม่จำเป็นที่ต้องทำตัวให้เหมือนใคร

เหมือนกับที่ AXE สนับสนุนให้ชายไทยมั่นใจในตัวเองไม่ต้องพยายามจะทดลองทำในสิ่งที่คนอื่นคิดว่าเท่แต่ความจริงแล้วมันไม่อาจจะเข้ากับเรา หลายคนอาจมองข้ามสิ่งเราชื่นชอบหรือสิ่งที่เราสนใจและไม่รู้ว่าความจริงแล้วคุณสามารถเท่ได้ว่าว่าจำเป็นใครหรือทำอะไรเพราะความเท่คุณคือคนนิยาม 

มายืนยันตัวของคุณว่าความเท่ไม่ต้องเหมือนใคร ผ่านขวดน้ำหอม AXE YOU ที่จะแสดง Unique ของคุณด้วยการสร้างน้ำหอมกลิ่นคูลขวดเดียวในโลกให้คุณ #เท่ได้ในแบบคุณ

สามารถลงทะเบียนและติดตามรายละเอียดได้ที่เวปต์ไซต์ www.axethailand.com  

 

RECOMMENDED CONTENT

7.สิงหาคม.2020

นี่คือส่วนหนึ่งของแคมเปญ You Can’t Stop Us โดยล่าสุดไนกี้ได้ปล่อยภาพยนตร์โฆษณาตัวใหม่ชื่อว่า “NOTHING CAN STOP WHAT WE CAN DO TOGETHER.” เพื่อชวนทุกคนมาสร้างแรงบันดาลใจที่สามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้