fbpx

CONTACT US

#ICON — Guillermo del Toro ผู้กำกับผู้อุทิศตนให้ ‘ปีศาจ’
date : 16.มกราคม.2018 tag :

“ตั้งแต่เด็กผมเต็มไปด้วยศรัทธาในปีศาจ”

สุนทรพจน์ประโยคแรกที่ Guillermo del Toro กล่าวหลังจากได้รับรางวัล Best Director สาขา Motion Picture บนเวที The 75th Golden Globe Awards ที่ผ่านมา สามารถบัญญัติตัวตนเขาได้เป็นอย่างดี Guillermo del Toro ถูกเรียกว่าเป็นปรมาจารย์ด้าน Monster หลายคนนิยามว่าเขาคือ ‘แฟนคลับ’ ของปีศาจ แต่ Guillermo del Toro บอกว่าเขาคือ ‘ผู้สวามิภักดิ์’ ต่างหาก

Guillermo del Toro ได้ถ่ายทอดความหลงใหลในปีศาจของเขาผ่านผลงานมาตลอดทั้ง 25 ปีไม่ว่าจะเป็นภาพยนต์หรือ TV Series เขากลายเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ได้รับความชื่นชมและเป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดหลังจากสร้าง Pan’’s Labyrinth ภาพยนต์เเฟนตาซีขวัญใจนักวิจารณ์ ที่ทำให้เกิดการ Standing Ovation ในการฉายรอบปฐมทัศน์ที่งานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปี 2006 นานถึง 25 นาที

Guillermo del Toro เล่าถึงจุดเริ่มต้นของความหลงใหลในเรื่องราวของปีศาจว่ามันเป็นเหมือนตลกร้ายเมื่อเขาเห็นผีดิบที่เกิดจาก Frankenstein  “ปีศาจกลายเป็น Messiah ที่ผมเข้าใจ เพราะปีศาจมักเป็นเครื่องหมายของความนอกรีต นั้นหมายความว่าปีศาจจะถูกฆ่าเพื่อสังเวยให้โลกกลับสู่ความปกติ…

…จนถึงตอนนี้ที่อายุ 53 ปี ผมก็ไม่รู้ว่าความปกติคืออะไรกันแน่ ผมคิดว่าการอยากเป็นคนปกตินั้นช่างอันตราย เพราะถ้าปกติแปลว่าคุณต้องสมบูรณ์แบบผมว่ามันเป็นไปไม่ได้ ปีศาจกลายเป็นสัญญะของความไม่สมบูรณ์แบบ ที่ผมภาวนาให้มันทุกวันเพราะเราทุกคนต่างไม่สมบูรณ์แบบ”

งานแนวย้อนยุคแฟนตาซีดูจะเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของ Guillermo del Toro ซึ่งการเซ็ตฉากให้เกิดขึ้นในอดีตนั้น ก็เป็นเครื่องมีสำคัญที่ทำให้การเล่าเรื่องของเขาทำให้ทุกคนอินได้แม้จะเป็นภาพยนตร์ที่ดูเซอร์เรียลที่สุด อย่างความสัมพันธ์ระหว่างหญิงสาวกับมนุษย์ครึ่งบกครึ่งน้ำในภาพยนต์เรื่องล่าสุด The Shape of Water

“มันเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับปัจจุบัน เกี่ยวกับเรื่องราวในวันนี้ เกี่ยวกับเพศสภาวะ การครอบงำ เชื้อชาติ หรือกระทั่ง Toxic Masculinity มันเป็นทุกสิ่งที่เราเผชิญอยู่ตอนนี้ ถ้าเราเล่าเรื่องพวกนี้ผ่านช่วงเวลาในปัจจุบันสิ่งที่เกิดขึ้นคือมักจะมีคนที่ปิดรับประเด็นดังกล่าวอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเราบอกว่า “กาลครั้งหนึ่งในปี 1962 มีผู้หญิงที่ผู้ไม่ได้และหุ่นที่ไม่สามารถพูดเช่นกัน” จากนั้นพวกเขาก็จะอิน ลดการ์ด และตั้งใจฟังนิทาน”

ไม่ว่าจะหนังฟอร์มเล็กอย่าง The Devil’s Backbone และ Pan’s Labyrinth หนังฟอร์มใหญ่ระดับ Hollywood อย่าง Pacific Rim หรือกระทั่งการ์ตูนซีรี่อย่าง Trollhunters ต่างก็ได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกมากมาย จนหลายๆ คนอยากรู้ว่าอะไรคือเคล็ดลับในการประสบความสำเร็จของเขา

“ผมไม่เคยรู้ว่าคนจะตอบรับยังไง ผมมักจะติดกับดักตัวเองไว้กับความล้มเหลวอยู่เสมอ ผมเป็นคนซับซ้อนและมักจะทำเรื่องที่ยากๆ คิดถึงตอนที่ไป pitch งาน The Shape of Water ดูสิ ตอนที่ผมบอกว่า “จะทำหนัง thriller-musical เรื่องความรักระหว่างหญิงสาวกับมนุษย์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่อยู่ในช่วงสงครามเย็น” มันไม่ง่ายเลย ทุกอย่างยากที่จะไปด้วยกัน ตอนที่เข้าฉากผมมองไปที่ Richard Jenkins (ผู้แสดงเป็นปีศาจ) แล้วก็คิดว่า “นี่มันจะเวิร์คไหม?” ซึ่งผมไม่รู้หรอก แต่มันเวิร์คสำหรับผมและผมก็มีความสุขกับมัน…

…สิ่งเดียวที่คุณทำได้คือทำหนังแบบที่คุณต้องการเพราะถ้าคุณไม่ทำก็ไม่มีใครทำมันแล้ว มันอาจจะเป็นข้อดีก็ได้นะ (หัวเราะ) แต่นั้นแหละผมต้องสร้างมันนั้นคือสิ่งที่ผมทำ”

RECOMMENDED CONTENT

1.กรกฎาคม.2020

ถือเป็นวงดนตรีอินดี้ป็อปที่มาแรง และได้รับการตอบรับมากที่สุดในขณะนี้ สำหรับศิลปินคู่หู “Whal & Dolph” ประกอบด้วย "ปอ" - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ (ร้องนำ) และ "น้ำวน" - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ (กีต้าร์) จากค่ายเพลง What The Duck