fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TastingNote : 6 บาร์ไทยติดอันดับ 50 บาร์ที่ดีที่สุดในเอเชียแห่งปี 2016 ! มาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง
date : 5.เมษายน.2016 tag :

Asia 50 Best Bars 2016 Dooddot 1

‘Here’s to alcohol, the rose colored glasses of life.’ หนึ่งในคำพูดโด่งดังของนักเขียนอเมริกัน F. Scott Fitzgerald สะท้อนถึงวัฒนธรรมการดื่มกินที่มีมายาวนานทุกยุคทุกสมัย ‘บาร์’ ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่นัดพบสำหรับคนคอเดียวกันที่รักในสีสันและการร่ำสุรายามค่ำ ว่ากันว่าเรื่องเล่าที่ดีมักจะออกมาจากปากคนที่ลิ้มรส Alcohol  เราจึงมักได้เห็นการรวมตัวกันหลังเลิกงานของคนเมืองเพื่อมาแลกเปลี่ยน ถกเถียงกันอย่างมีอรรถรสและยังว่ากันว่า Alcohol เป็นสิ่งช่วยเยียวยาความเจ็บปวดแม้เพียงชั่วคราวแต่ก็ยังมีคนไม่น้อยที่อาศัยรสสุราหนีจากความจริง บรรยากาศของบาร์จึงมีทั้งกลุ่มคนมาสนุกสังสรรค์และใครบางคนที่มาคนเดียวแบบเหงาๆ อยากสนุกก็นึกถึงบาร์ อยากลืมทุกข์ก็นึกถึงบาร์ ทำให้บาร์กลายเป็นพื้นที่ที่แสดงออกถึงไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่มีบาร์เป็นส่วนหนึ่งในชีวิต

สำหรับในประเทศไทยก็มีบาร์จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่น่าไป Hangout พักผ่อน คลายเหงา ฟังดนตรียามค่ำคืน ดื่มด่ำกับรสชาติของ Alcohol ที่ถูกคัดสรรและผสมผสานอย่างปราณีตตามแต่ละสูตรของทางร้าน จนทำให้บาร์ในประเทศไทยติดอันดับของ ‘Asia’s 50 Best Bars 2016’ ถึง 6 อันดับด้วยกัน มาดูกันว่าบาร์ในดวงใจของคุณที่ไหนจะติดอันดับบ้าง

No.1 28 Hongkong Street, Singapore

No.2 Speak Low, Shanghai

No.3 High Five, Tokyo

No.4 Lobster Bar & Grill, Hong Kong

No.5 Manhattan, Singapore

No.6 Quinary, Hong Kong

No.7 Operation Dagger, Singapore

No.8 Jigger & Pony, Singapore

No.9 Union Trading Company, Shanghai

No.10 Omakase + Appreciate, Kuala Lumpur

No.11 Alice, Seoul

No.12 Tippling Club, Singapore

No.13 D.Bespoke, Singapore

No.14 ABV, Manila

No.15 Alchemy, Taipei

No.16 The Curator, Manila

No.17 Vesper, Bangkok

Vesper dooddot 6

Vesper dooddot 11

Vesper

บาร์ที่ถูกขนานนามว่าดีที่สุดในไทยและติดอันดับที่ 17 ในเอเชียแห่งนี้ เริ่มต้นมาจากความหลงใหลในกลิ่นอายของรสชาติ Cocktail ตั้งแต่อาศัยอยู่ที่ลอนดอนของเจ้าของร้าน จึงนำความประทับใจนั้นกลับมาเปิดร้านของตนเองที่ชื่อว่า Vesper ซึ่งตั้งชื่อตาม Cocktail แก้วแรกที่พวกเขาได้ลิ้มลอง หากใครที่ชื่นชอบบาร์ไทยสไตล์ยุโรป จึงพลาดไม่ได้เลยกับ Vesper ที่นี่จะมอบประสบการณ์การดื่ม Cocktail ผสานความคลาสสิกและความทันสมัยเข้าด้วยกันจนได้รสชาติที่แปลกใหม่ให้แก่คอบาร์

No.18 Janes & Hooch, Beijing

No.19 The Pontiac, Hong Kong

No.20 Woo Taipei, Taipei

No.21 Ben Fiddich, Tokyo

No.22 Gibson, Singapore

No.23 TCRC, Tainan

No.24 Charles H, Seoul

No.25 Le Chamber, Seoul

No.26 Q&A, Bangkok

Asia 50 Best Bars 2016 Dooddot 2

Asia 50 Best Bars 2016 Dooddot 3

Q&A

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบความคลาสสิกแบบลึกลับ มีความขรึมแต่เป็นมิตร Q&A น่าจะเป็นคำตอบสำหรับคุณ อีกหนึ่งบาร์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนคุณกำลังนั่งดื่ม Cocktail ที่มีความพิถีพิถันทุกขั้นตอนอยู่ในบาร์บนขบวนรถไฟสุดหรูพร้อมแสงไฟสลัวๆ Q&Aเกิดมาจากความหลงใหลสถานที่ร่ำสุรายามค่ำคืนและต้องการแชร์ Passion ของพวกเขากับคนที่มีจิตวิญญาณเดียวกัน ดังนั้นการที่คุณจะมา Hangout ที่นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะพื้นที่มีจำกัด คุณจำเป็นต้องโทรจองก่อน นอกจากนี้ยังมีกฎอีกเล็กน้อยที่คุณต้องปฏิบัติตาม เช่น ‘get drunk with self-control’ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะสนุกได้แต่ต้องมีความรับผิดชอบด้วยเช่นกัน

No.27 Teens of Thailand, Bangkok

Asia 50 Best Bars 2016 Dooddot 4

Asia 50 Best Bars 2016 Dooddot 6

Teens of Thailand

บาร์ของวัยรุ่นไทย Teens of Thailand ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อฉีกแนววัฒนธรรมของการดื่มสำหรับวัยรุ่นสมัยใหม่ที่ผูกติดอยู่กับภาพลักษณ์ Teens of Thailand ตั้งอยู่บริเวณวงเวียน 22 ซอยนานาซึ่งถูก Renovated จากตึกร้างโดยยังทิ้งร่องรอยของความเก่าและเก๋าไว้ภายนอกแต่ข้างในถูกตกแต่งให้มีความทันสมัยด้วยผนังปูนสไตล์ Loft แบบไม่เรียบร้อยแต่ดูมีรสนิยม สำหรับ Cocktail ที่นี่ 95% จะมี Gin เป็นเบส โดยจะมีเครื่องดื่มแบบสดใหม่ไม่ซ้ำอย่างน้อยวันละ 1 อย่างให้ได้ลิ้มลองกัน

No.28 Royal Bar, Tokyo

No.29 Honi Honi, Hong Kong

No.30 Bar Trench, Tokyo

No.31 Stockton, Hong Kong

No.32 Loewy, Jakarta

No.33 Star Bar, Tokyo

No.34 Bamboo Bar, Bangkok

Bamboo Bar dooddot 1

Bamboo Bar dooddot 12

Bamboo Bar dooddot 10

The Bamboo Bar

อีกหนึ่งบาร์ที่ติดอันดับนั่นคือ The Bamboo Bar บาร์ที่มีกลิ่นอายของ Jazz อยู่ทุกอณูร้านรวมถึงมีการออกแบบดีไซน์โดยการใช้ไม้ไผ่เป็น Material หลัก เมื่อผสานกับลวดลายของเสือแบบซาฟารีก็สามารถเข้ากันได้ดีอย่างบอกไม่ถูก ส่วน Cocktail ของที่นี่เรียกได้ว่าพลาดไม่ได้เพราะเขาจะมีการหมักเหล้าให้เป็นรสชาติต่างๆ รวมทั้งยังมีการหมักน้ำเชื่อมเองอีกด้วย โดยยังมีการสอดแทรกเครื่องเทศ สมุนไพร ดอกไม้ของไทยเข้าไปอยู่ในเครื่องดื่มร่วมสมัยซึ่งบอกได้คำเดียวว่าเป็น Perfect combination!

No.35 Union Brasserie, Bakery & Bar, Jakarta

No.36 Codename Mixology Akasaka, Tokyo

No.37 Bar Orchard, Tokyo

No.38 Mixology Laboratory, Tokyo

No.39 Zuma, Hong Kong

No.40 Ounce, Taipei

No.41 Maggie Choo’s, Bangkok

maggie choos jazz bar bangkok dooddot 01

maggie choos jazz bar bangkok dooddot 04

maggie choos jazz bar bangkok dooddot 12

Maggie Choo’s

ถ้าใครเป็นสายหนังจีนกำลังภายในคงต้องกรี้ดแน่เมื่อเห็นร้านนี้ Maggie Choo’s บาร์ที่ถูกออกแบบโดย Ashley Sutton ที่สร้างสรรค์ Maggie Choo’s ให้กลายเป็นเซี่ยงไฮ้ย้อนยุคขนาดย่อมกลางกรุงเทพฯ คุณจะได้เจอกับร่มกระดาษจีนที่ถูกกางไว้บนเพดานคอยต้อนรับอยู่ในโซนร้านอาหารด้านหน้าก่อนที่จะเข้าไปเจอกับโซนบาร์ที่อยู่ด้านใน เมื่อคุณเข้ามาแล้วคงเหมือนได้หลุดในอยู่ในประเทศจีนยุคก่อนที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ ส่วนเครื่องดื่มแนะนำสำหรับสาวๆ คงหนีไม่พ้น Lady Flora ที่จะมีสายไหมเป็นพระเอกชูโรง

No.42 Constellation, Shanghai

No.43 Anti:dote, Singapore

No.44 Ori-gin, Hong Kong

No.45 The Envoy, Hong Kong

No.46 R&D Cocktail Lab, Taipei

No.47 Mahalo Tiki Lounge, Hong Kong

No.48 Sugarhall, Singapore

No.49 D.still, Seoul

No.50 Hyde & Seek, Bangkok

Asia 50 Best Bars 2016 Dooddot 7

Asia 50 Best Bars 2016 Dooddot 8

Asia 50 Best Bars 2016 Dooddot 9

Hyde & Seek Gastro Bar

มาพบกับบาร์อันดับสุดท้ายที่จะย้อนให้คุณกลับไปในวัยเด็กสมกับชื่อร้าน Hyde & Seek ตามคอนเซ็ปต์ Playful Culinary Experience การตกแต่งของที่นี่เน้นสไตล์เรียบ หรู คลาสสิกและผสมผสานระหว่างความเป็น New York, Europe และ Asia เข้าด้วยกันถ่ายทอดออกมาเป็นอาหารสไตล์ Gastronomy สำหรับคอบาร์ที่นี่ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเพราะมีการนำเสนอด้วย Classic Cocktail ที่ถูกคิดค้นอย่างสร้างสรรค์ หากใครที่เป็นนักชิมและคอบาร์มาที่นี่คงไม่ทำให้คุณผิดหวัง

Writer : Yuwadi.s
Images by: Teens of Thailand, Q&A, Hyde&Seek, Asia-bar

RECOMMENDED CONTENT

9.เมษายน.2021

ถือเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ขยันสร้างผลงานคุณภาพให้แฟน ๆ ได้ติดตามอย่างต่อเนื่องสำหรับ “เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) หลังเดินหน้าปล่อยเพลงใหม่