fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“AP THINKING SPACE” เปิดบ้าน AP ห้องต่อห้อง กับ OFFICE นิยามใหม่สุดครีเอทีฟ
date : 26.มกราคม.2015 tag :

บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับคนเมือง ผลงานที่ออกมาของพวกเขามักจะให้น้ำหนักในเรื่องของไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆและการออกแบบที่ไม่ซ้ำจำเจอยู่เสมอๆ เพื่อเป็นการตอกย้ำปรัชญาในการออกแบบที่ชัดเจนของบริษัท ทางทีม AP DESIGN LAB ได้พัฒนาสเปซบนชั้น 23 ของสำนักงานใหญ่ ให้เป็นออฟฟิศสเปซที่ไม่เหมือนใครมีชื่อว่า “AP THINKING SPACE” เพื่อให้เหล่าทีมงานของ AP ได้มีพื้นที่ร่วมกันไว้บริหารความคิดสร้างสรรค์และมุ่งเน้นให้ไม่ติดอยู่กับกรอบความคิดเดิมๆในทุกๆการออกแบบ โดยผลงานครั้งนี้ทางทีมออกแบบของ AP ร่วมมือกับสตูดิโอสุดเก๋า be>our>friend studio นำเอากราฟฟิกดีไซน์ที่มีลายเซ็นชัดเจนมาช่วยทำให้สเปซแห่งนี้ดูสนุกมากขึ้น ตามคำบอกเล่าคือไฮไลท์ของชั้นนี้ มีทั้งหมด 4 โซนด้วยกัน เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีจุดน่าสนใจใดๆบ้าง

null

Welcome Area

ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความสดใสของป้ายกราฟฟิกโทนสีเขียวมะนาวตัดอยู่บนผนังสีขาว มีธีมหลักที่ให้ความสำคัญถึง “จักรยาน” พาหนะที่กำลังเป็นตัวเลือกใหม่ของคนเมืองยุคนี้ โดยใส่ลูกเล่นที่ผสานความเป็น Urban Context เข้ามาใช้อย่างกลมกลืน ทั้งพื้นปูนเปลือยสีเทา การหยิบเอาม้านั่งมาปรับดีไซน์ใหม่ให้เป็นเก้าอี้ที่สามารถใช้จอดจักรยานได้ในตัว แค่จุดนี้ก็ถือว่าครองใจบรรดาพนักงานและทีมสถาปนิกของ AP แล้ว เพราะหลายคนก็เดินทางมาทำงานด้วยจักรยานตลอดเวลาอยู่เสมอๆ แถมยังช่วยให้ระลึกถึงวิถีชีวิตของคนเมืองรุ่นใหม่อยู่ตลอดเวลา

null

Locality Portal

มาถึงโถงทางเข้า ที่ทีม AP DESIGN LAB และ be>our>friend studio ขอภูมิใจนำเสนอเป็นพิเศษ เป็นการจับเอาแนวความคิดหลักสาระสำคัญในทุกๆโครงการของ AP นั่นคือคำว่า “Locality” มาขยายความให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้น เกิดเป็น “อุโมงค์แผนที่” ขนาดใหญ่ ซึ่งกราฟฟิกมากมายที่ปรากฎอยู่บนผนังและพื้นทางเดิน บอกถึงตำแหน่งที่ตั้งอยู่จริงๆในกรุงเทพมหานคร เช่นเส้นทางจักรยาน พื้นที่สีเขียว พิพิธภัณฑ์ และที่คงขาดไปไม่ได้คือโครงการต่างๆของ AP ที่มีอยู่ให้เห็นเต็มไปหมดบนแผนที่ ถือเป็นการสร้างความสนใจของผู้มาเยือนอย่างมาก ซึ่งเราเองก็ชอบเป็นที่สุด จนขอเรียกว่าเป็นเหมือนคอร์ส Introduction ของ AP ที่อธิบายถึงแนวคิดขององค์กรได้ด้วยโถงทางเดินนี้ห้องเดียวเลยจริงๆ

null

Thinking Cafe

โซนที่ถือเป็นโซนในฝันของพนักงาน AP ทุกคน (หรือจะบอกว่าพนักงานของทุกบริษัทเลยก็ไม่ผิด) นี่คือ โซนพักผ่อน แต่ทำออกมาเป็นสเปซที่มีไอเดียความคิดสร้างสรรค์ปรากฎให้เห็นเต็มไปหมด ภายใต้แนวคิดการออกแบบ  Street Sweets in Designer Setting เป็นการนำเอาบรรดาขนมบนท้องถนนที่คุ้นเคยในวัยเด็กกลับมาใช้สร้างสีสันอีกครั้ง ตั้งแต่ผนังที่มีขนมปี๊บวางเรียงราย ชุดอุปกรณ์ทำข้าวโพดคั่ว ไปจนถึงเครื่องทำสายไหม ที่นอกจากจะได้มานั่งพัก ทานกาแฟร่วมกันในห้องนี้แล้ว พนักงานทุกคนยังได้มีกิจกรรมสนุกๆและเกิดไอเดียร่วมกันอีกด้วย

null

null

Thinking Capsule

จุดที่ขาดไม่ได้ สำหรับทุกๆออฟฟิศก็คงต้องเป็นห้องระดมความคิด หรือห้องประชุม ที่พวกเขาเลือกใช้โทนสีที่ดูสบายตาในการตกแต่ง มีกระจกบานใหญ่ในทุกๆห้องที่ทำให้มีแสงธรรมชาติปรอดโปร่ง ไม่ปิดกั้นความคิดในการประชุม ซึ่งหากต้องการความเป็นส่วนตัวผู้ใช้ห้องประชุมก็สามารถเลื่อนกระจกปิดห้องได้ มีลูกเล่นที่ยังคงคอนเซปต์ของ AP และการออกแบบครั้งนี้คือเรื่องของ “การใช้ชีวิตของคนเมือง” ตรงบานกระจกที่เลื่อนได้มีกราฟฟิกรูปคนปั่นจักรยาน ต้นไม้ และสุนัขเดิน กราฟิกเหล่านี้จะเกิดการเคลื่อนไหวเมื่อเลื่อนกระจกเปิดปิด เป็น Gimmick ที่จะช่วยทำให้บรรยากาศการประชุมเกิดความคิดสร้างสรรค์ที่โลดแล่นได้อีกเป็นกอง

ถึงตรงนี้เราคงต้องขอจบการทัวร์ครั้งนี้แล้ว สิ่งที่ได้เก็บเป็นไอเดียติดกลับมาก็คือ ชั้น 23 ที่ปรับปรุงใหม่ของสำนักงานใหญ่ AP ตอนนี้ ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงแค่สเปซที่มีงานออกแบบสนุกๆเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงแนวคิดการทำงานของ AP อย่างชัดเจน เป็นผลดีแก่ทีมงานของ AP ทุกคน ที่นอกจากประโยชน์ใช้สอยที่ได้รับทั้งสเปซจักรยานและห้องประชุมหรือ Cafe ที่มีพื้นที่พักผ่อนร่วมกัน ในแง่ของความคิดยังถือเป็นการต่อยอดแนวคิดการทำงานที่สำคัญของบริษัทได้อีกด้วย หากมีโอกาสเราขอแนะนำให้ไปเยี่ยมชมสักครั้ง เผื่อเก็บเป็นแรงบันดาลใจกลับมาทำออฟฟิศใหม่ๆที่น่าสนใจกันอีก

AP Thai
Website : http://www.apthai.com/
Facebook : https://www.facebook.com/APthai

RECOMMENDED CONTENT

9.กันยายน.2019

เนื่องจากคุณฟูจิตระหนักถึงปัญหาการผลิตสินค้าด้วยพลาสติกจำนวนมากที่เติบโตขึ้นในชีวิตประจำวันของเราเหมือนดอกเห็ดตั้งแต่ยุค 70 ในปีค.ศ. 1997 เขาจึงได้เริ่มเก็บสะสมของเล่นพลาสติกที่ไม่เล่นแล้วตามบ้านเรือน