fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

นิยามของความสำเร็จจาก 3 มุมมองอันแตกต่าง ที่จะมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ
date : 12.มิถุนายน.2017 tag :

AP-life-9

ในปัจจุบันเมื่อพูดถึงการเริ่มต้นทำตามความฝันอาจบอกได้ว่าทำงานแต่สิ่งที่ยากคือทำความฝันอย่างไรให้สำเร็จ เขาบอกว่าความสำเร็จที่คนยุคใหม่ตามหามันไม่ได้เป็นเพียงเรื่องตำแหน่งชื่อเสียงหรือเรื่องเงินทองเท่านั้น สำหรับบางคนมันอาจหมายถึงความภูมิใจในตนเอง สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นหรือบางทีอาจหมายถึงการได้ร่วมงานกับคนเก่งๆ เพื่อนำบทเรียนมาพัฒนาตัวเองต่อ

เพราะคำนิยามความสำเร็จของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราจึงจะพาไปรู้จัก 3 ตัวอย่างความสำเร็จที่จะมาแชร์มุมมองของตน รวมถึงเคล็ดลับที่ทำให้พวกเขาก้าวมาสู่จุดนี้

AP-life-11

AP-life-2

คุณแนท วสุ วิรัชศิลป์ – My success is to inspire each other

เพราะอาชีพสถาปนิกไม่ได้เป็นเพียงการออกแบบ แต่คือการสร้างสรรค์งานศิลปะแห่งการอยู่อาศัยและการใช้งาน คุณแนท วสุ วิรัชศิลป์ ผู้ก่อตั้ง VaSLab Studio บอกว่าสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการทำงานคือ Creativity ที่ห้ามหมด และความสร้างสรรค์คงเกิดขึ้นตลอดเวลาไม่ได้หากเราเป็นคนที่หมกมุ่นอยู่กับตัวเอง “ผมเคยมั่นใจในผลงานที่ผมคิดคนเดียวว่ามันดีที่สุดแล้ว แต่พอมา brain storm กันแล้ว กลับพบว่ามันมีไอเดียที่มาปรับมาเสริมให้ไอเดียมันคมขึ้นได้”

การเปิดรับสิ่งใหม่ๆไม่เพียงแค่ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุดได้ แต่มันยังสามารถสร้างแรงบัลดาลใจที่ไม่รู้จับได้เช่นกัน “ตอนที่ผมเป็นอาจารย์นักศึกษาก็เข้ามาขอให้เราช่วยแนะนำการออกแบบให้ แต่พวกเขาไม่รู้หรอกว่าจริงๆแล้วผลงานของเขาก็เป็น inspiration ให้กับผมเหมือนกัน

เพราะกระบวนความสำเร็จจะต้องอยู่ในทุกๆ process ของการทำงานสถานที่ในการทำงานจึงมีผลต่อผลงานของเขา นอกจากที่ออฟฟิศแล้วคุณวสุยังมักออกไปนั่งทำงานตาม Co-working Space อย่าง Lounge Room ในคอนโด หรือตามร้านคาเฟ่เก๋ๆ เพราะบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และเอื้อต่อการพูดคุยมันมีส่วนช่วยให้ไอเดียดีๆ เกิดขึ้นได้ “พอเรา relax ไอเดียมันจะเข้ามาหาเราเอง ผมยังเคยสเกตช์งานบนถุงใส่แซนด์วิชมาแล้ว”

“เพราะการนั่งทำงานอยู่แต่ในออฟฟิศอย่างเดียวอาจไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จ”

AP-life-12

AP-life-4

คุณต้า รรินทร์ ทองมา – My success is to have flexibility

จาก Passion และความฝันของผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนความชอบให้เป็นความสำเร็จ กว่าแบรนด์รองเท้าและกระเป๋าแฟชั่น O&B จะสามารถสร้างยอดขายในออนไลน์ได้ถึงวันละ 1 ล้านบาท คุณต้าก็คล้ายกับนักธุรกิจหลายคนที่เคยผ่านความยากลำบากและภาวะขาดทุนมาแล้ว แต่เธอก็มีความมุ่งมั่นตั้งใจ และมุมมองที่ยืดหยุ่นพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ ทำให้เธอสามารถนำแบรนด์ O&B มาอยู่ในใจของสาวๆทั่วประเทศจนประสบความสำเร็จได้ภายใน 3 ปี

แม้ว่าจะเริ่มต้นจากพื้นที่ขนาดเพียง 3×3 เมตรใต้โรงงานกระเป๋า แต่ในวันนี้คุณต้าได้หันมาให้ความสำคัญกับพื้นที่ทำงานมากขึ้น “เพราะพื้นที่และสภาพแวดล้อมภายนอกมันเชื่อมโยงต่อสภาพจิตใจ การที่เราตั้งเป้าหมายให้แบรนด์ไปสู่ระดับสากลเราต้องมีพื้นที่ดีๆ คอยรองรับด้วย” แม้จะเริ่มจากธุรกิจออนไลน์ แต่ในวันนี้คุณต้าได้สร้าง showroom ขึ้นมา เพื่อนำเสนอตัวตนของแบรนด์และให้ลูกค้าสัมผัสกับประสบการณ์ได้ดียิ่งขึ้น

“พื้นที่ที่ใช่สำหรับต้า คือพื้นที่ที่สะท้อนความเป็นตัวเรา และต้องรองรับการปรับเปลี่ยนให้เราจัดการได้ตามความต้องการ”

AP-life-10

AP-life-6

คุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ – My success is ability to control

ในยุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นอวัยวะที่ 33 เราคงไม่ต้องมานั่งอธิบายถึงความสำคัญของเทคโนโลยี แต่การจะเข้ามาเป็นผู้เล่นในวงการที่เปลี่ยนแปลงเร็วกว่าการผลัดใบของต้นไม้ คุณไม่เพียงแค่วิ่งตามเทคโนโลยีให้ทัน แต่ต้องรู้จักใช้เทคโนโลยีให้เป็น เพราะต้องดูแลธุรกิจมูลค่าบริษัทพันล้านของ Ookbee และอีก 37 ธุรกิจที่ร่วมลงทุนใน Venture Capital คุณหมูจึงให้ความหมายความสำเร็จที่แตกต่างว่าคือ “รู้จักใช้เทคโนโลยีควบคุมชีวิตให้เป็น”

เพราะการ Control ไม่ได้หมายความว่าเราต้องลงไปนั่งทำเองทุกอย่าง แค่คือการทำงานกับคนรุ่นใหม่และเราจะทำยังไงให้คนเก่งๆเหล่านี้เค้าอยากทำงานกับเรา เพื่อที่จะสามารถควบคุมดูแล พูดคุยและให้คำแนะนำกับทุกคนได้ คุณหมูจึงดูกราฟผลประกอบการธุรกิจกวันละหลายร้อยชาร์ต ซึ่งเขาสามารถดูข้อมูลเหล่านี้ได้ทั้งหมดผ่านแอพพลิเคชั่นในไอแพด ไม่ต้องเสียเวลาเข้าประชุมทุกวัน

“เทคโนโลยีก็ทำให้เราสามารถยกห้องนั่งเล่นมาอยู่ในอุ้งมือได้ที่อยู่อาศัยยุคใหม่ อาจไม่จำเป็นเลยที่จะต้องมีชั้นหนังสือหรือเครื่องเล่นแผ่นเพลงเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา เพราะเราสามารถเอ็นจอยกับกิจกรรมทั้งหมดได้ในมือถือเพียงเครื่องเดียว เราสามารถใช้โลกดิจิตอลมาช่วยประหยัดพื้นที่ ที่เราใช้อยู่อาศัยได้จริง มันสะท้อนให้เห็นว่าเราสามารถใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยในการคอนโทรลชีวิตงานและชีวิตส่วนตัวได้ และยังเปิดโอกาสให้มีพฤติกรรมใหม่ๆ ที่เราเอาไปสร้างเป็นธุรกิจได้อีกนับไม่ถ้วน

“จากที่เคยคิดว่า เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผม แต่วันนี้ธุรกิจของผมก็ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีนี้ล่ะ”

 

ติดตามบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณได้ที่  http://www.PlatformOfSuccess.com

AP-life-14

Life Condominium – ที่อยู่อาศัยที่เข้าใจและรองรับการก้าวไปสู่ความสำเร็จของคนรุ่นใหม่

หลอมรวมการออกแบบที่พักอาศัยร่วมกับพื้นที่การสร้างสรรค์งานในรูปแบบของ Co-Working Space เต็มอิ่มบนพื้นที่ส่วนกลางหลากหลายบรรยากาศพร้อมด้วยอุปกรณ์นวัตกรรมที่เอื้อต่อการทำงานแบบคนยุคใหม่ ใช้ชีวิตดิจิตอลด้วยแอพพลิเคชั่นควบคุมระบบต่างๆในห้องพักและพื้นที่ส่วนกลาง ให้คุณคอนโทรลทุกอย่างได้แบบ Real time ไม่ว่าตัวจะอยู่ที่ไหน และตอบโจทย์ทุกความต้องการด้วยสเปซห้องพักที่ออกแบบมาให้ปรับเปลี่ยนได้ตรงตามไลฟ์สไตล์

 

RECOMMENDED CONTENT

23.สิงหาคม.2019

นี่คือภาพของผีรป่าแอมะซอนซึ่งในประเทศบราซิล ที่เป็นป่าฝนเขตร้อนผืนใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และนับเป็นปอดของโลกในปัจจุบัน ที่เป็นข่าวที่ไม่สู้ดีนักที่เกิดขึ้นพร้อมๆกับข่าวธารน้ำแข็งอกโยคูลล์ ในไอซ์แลนด์เป็นที่แรกที่ละลายหมดสิ้น