fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ททท. และสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดตัวเครื่องบินลาย “ยักษ์คิ้ว” ผลงานชนะเลิศโครงการประกวดออกแบบลายเครื่องบิน “วาดฟ้าให้เก๋ไก๋ ดีไซน์ไทยติดปีกบิน”
date : 5.ตุลาคม.2016 tag :

Air Asia Paint the Sky with Amazing Thailand Yak Cute dooddot 1

วันนี้ (5 ตุลาคม 2559) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดตัวเครื่องบินลาย “ยักษ์คิ้ว (YAK-CUTE)”  ณ ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานพาณิชย์ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง โดยลวดลายเครื่องบินนี้เป็นหนึ่งในผลงานชนะเลิศโครงการประกวดออกแบบลายเครื่องบิน “วาดฟ้าให้เก๋ไก๋ ดีไซน์ไทยติดปีกบิน” (Paint the Sky with Amazing Thailand) ซึ่งผ่านการคัดเลือกจากผลงานกว่า 200 ชิ้น โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจาก ททท. สายการบินไทยแอร์เอเชีย ศิลปิน และนักออกแบบที่มีชื่อเสียง

ผลงาน “ยักษ์คิ้ว” เป็นผลงานการออกแบบของ นายเชิดศักดิ์ เม้ยขันหมาก ในหัวข้อ Amazing Thailand – Amazing Destination ได้รับการสร้างสรรค์บนตัวเครื่องบินแอร์บัส A320-200  จำนวน 1 ลำ โดยผลงานนี้ได้ถ่ายทอดลวดลายของยักษ์วัดโพธิ์และยักษ์วัดแจ้ง ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และเป็นสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ของประเทศ โดยนายเชิดศักดิ์ได้เลือกใช้คาแรคเตอร์ของยักษ์วัดโพธิ์และยักษ์วัดแจ้งมานำเสนอในรูปแบบน่ารักร่วมสมัย เป็นที่มาของคำว่า ยักษ์คิ้ว YAK-CUTE  และสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะนิสัยของคนไทยที่มีความสนุกสนานเป็นมิตร พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาสัมผัสเสน่ห์ของประเทศไทยอย่างเป็นกันเอง

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า โครงการนี้แสดงให้ถึงเห็นความสามารถและศักยภาพทางความคิดสร้างสรรค์ของคนไทย โดยนำเสนอเอกลักษณ์ความเป็นไทยผ่านการออกแบบลายเครื่องบิน ซึ่งมีโอกาสได้อวดโฉมสู่สายตานักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศอย่างกว้างขวาง จึงถือเป็นสื่อประชาสัมพันธ์ช่วยเชิญชวนและส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทยอีกรูปแบบหนึ่งที่มีความแปลกใหม่ นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสดีที่ ททท. จะได้ประชาสัมพันธ์ตราสัญลักษณ์ Amazing Thailand ที่ปรับเปลี่ยนเป็นรูปรอยยิ้มเพื่อแสดงให้เห็นถึงมิตรไมตรีของคนไทย

ด้านนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า สายการบินภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในประเทศ เครื่องบินแอร์เอเชียลายพิเศษนี้เปรียบเสมือนทูตทางวัฒนธรรมของประเทศ ทำหน้าที่เผยแพร่ลวดลายยักษ์ซึ่งถือเป็นจุดขายการท่องเที่ยวของไทยอยู่แล้ว คาดว่านักท่องเที่ยวจะมีความรู้สึกตื่นตาตื่นใจเมื่อได้เห็นลวดลายเครื่องบินรูปแบบใหม่ และอยากเดินทางมาท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสกับมหัศจรรย์ความงามของสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมไทย

ทั้งนี้ การดำเนินการติดตั้งลายใหม่แล้วเสร็จ เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา และพร้อมบินอวดโฉมแล้วตั้งแต่วันนี้ ในทุกเส้นทางของไทยแอร์เอเชีย (เที่ยวบิน FD) ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ รวมมากกว่า 69 เส้นทางในปัจจุบัน เพื่อเผยแพร่เอกลักษณ์ และวัฒนธรรม รวมถึงเพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวสนใจเดินทางท่องเที่ยวมายังประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น  โดยภายในเดือนตุลาคม 2559 นี้ จะมีเครื่องบินลายพิเศษเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวผ่านเครื่องบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียเพิ่มขึ้นอีก 1 ลำ รวมทั้งสิ้น 2 ลำ โดยลำที่สองเป็นผลงานชนะเลิศในแนวคิด Amazing Thailand – Amazing Culture ได้แก่ผลงาน “Thai Culture อยากให้เธอเที่ยวไง” ออกแบบโดย นายนราธิป ภาสภิรมย์ ให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ยลโฉมและโดยสารต้อนรับเทศกาลท่องเที่ยวในช่วงสิ้นปี

นอกจากนี้  หากนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสขึ้นเครื่องบินสองลำนี้ ก็สามารถร่วมถ่ายภาพ และแชร์ผ่านช่องทาง Social Media เพื่อเป็นการเผยแพร่ผลงานการออกแบบฝีมือคนไทย อีกทั้งยังเป็นการเชื้อเชิญนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้เข้ามาสัมผัสเสน่ห์ของประเทศไทยด้วยเช่นกัน

RECOMMENDED CONTENT

19.พฤศจิกายน.2019

Airbnb เข้าร่วม TOP Program สนับสนุนด้านความยั่งยืนของการขับเคลื่อนกีฬาโอลิมปิก พร้อมสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจสำหรับนักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในการสร้างรายได้จากโปรแกรมใหม่ ‘Airbnb Olympian Experiences’