บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ นำเสนอ #NRCSSM นิทรรศการศิลปะชุดใหม่ล่าสุดโดย บีฌัวร์ ผ่านสื่อที่หลากหลายเพื่อสำรวจอาการ ‘หลงตัวเอง’ ในยุคดิจิทัล ด้วยการอ้างอิงที่กลายมาจากเทพปกรณัมปรัมปรา ซูเปอร์แบรนด์ และบุคคลในตำนาน บีฌัวร์ตั้งคำถามที่มีต่อวัฒนธรรมการหลงตัวเอง (narcissism) และความสัมพันธ์ของผู้คนที่มีต่อโซเชียลมีเดียในช่วงเวลาร่วมสมัย
บีฌัวร์ (คริส โบวเดน) ศิลปินร่วมสมัยจากเมืองเดวอน, อังกฤษ ในฐานะศิลปินและภัณฑารักษ์ เขาออกเดินทางมาแล้วทั่วโลกก่อนจะย้ายมาพำนักอยู่ยังกรุงเทพฯ ประเทศไทย บีฌัวร์มีผลงานนิทรรศการศิลปะจัดแสดงทั้งที่อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น #NRCSSM ถือเป็นงานแสดงศิลปะเดี่ยวของบีฌัวร์ครั้งใหญ่ในเอเชียและครั้งแรกในกรุงเทพฯ ผลงานของบีฌัวร์มักจะเล่นกับการนำภาพขั้วตรงข้ามมาจัดวางเข้าคู่กัน เพื่อสื่อสารและกระตุ้นให้ผู้ชมรับรู้ถึงสารที่งานต้องการจะสื่ออย่างฉับพลัน ผ่านเทคนิคกระบวนการสร้างสรรค์งานซึ่งใช้โลหะทองและการพิมพ์ซิลค์สกรีนเป็นสื่อหลัก
ผนังสีทองที่ถูกตั้งใจกลาง #NRCSSM นอกจากจะเชื้อเชิญให้ผู้เยี่ยมชมได้ลองเข้าไปสำรวจและจ้องมองแล้ว ยังตั้งคำถามให้ผู้พบเห็นได้ลองฉุกคิดถึงเหตุผลในการคงอยู่ของผนังงานศิลปะชิ้นดังกล่าว ซึ่งทำหน้าที่เป็นดังบึงน้ำที่นาร์ซิสซัส นายพรานหนุ่มจากเทพปกรณัมกรีก ตกหลุมรักกับภาพเงาสะท้อนของตัวเองและได้แต่จ้องมองอยู่อย่างนั้นจนสิ้นใจ
นอกจากนิทรรศการ #NRCSSM ซึ่งจัดแสดงในห้องนิทรรศการหลัก บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ ยังได้รวบรวมผลงานศิลปะชิ้นสำคัญๆ ของบีฌัวร์ที่ไม่เคยจัดแสดงในไทยมาก่อน และนำมาจัดแสดงในห้องแกลเลอรี่เล็ก รวมถึงจัดพิมพ์กระบวนการทำงานศิลปะชุด #NRCSSM ในรูปแบบหนังสือสกรีนและเข้าเล่มด้วยมือแบบจำกัดจำนวนเล่มเพื่อจำหน่ายอีกด้วย
ตอนนี้นิทรรศการได้จบลงไปแล้ว แต่สามารถติดตามงานครั้งต่อไปได้ที่ https://www.facebook.com/bangkokcitycity
RECOMMENDED CONTENT
เตรียมใจให้พร้อมเพราะ Netflix ได้ปล่อยตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ สเตรนเจอร์ ธิงส์ (Stranger Things) 4 ออกมาให้แฟนๆ ใจเต้นรัว และลุ้นระทึกกันยิ่งกว่าเดิม โดยในตัวอย่างที่ปล่อยออกมา เราจะได้เห็นถึงเหตุการณ์ความน่าตื่นเต้นที่จะเกิดขึ้นในซีซั่นก่อนอวสานของซีรีส์ชุดนี้ บอกเลยว่าอีกไม่นานเกินรอเท่านั้น Stranger Things 4 จะพร้อมสตรีมให้ทุกคนได้หายคิดถึงอย่างแน่นอน















