fbpx

CONTACT US

#EXHIBITION | ‘ Mär ’ นิทรรศการศิลปะ โดย ธีรุตม์ ธัญญานิธิวัฒน์ / โศภิรัตน์ ม่วงคำ / วัชรพล ปานแก้ว 07 ต.ค. – 3 ธ.ค, 2023 ณ Twenty mar , เชียงใหม่
date : 9.ตุลาคม.2023 tag :

‘ Mär ’ นิทรรศการศิลปะ โดย ธีรุตม์ ธัญญานิธิวัฒน์ / โศภิรัตน์ ม่วงคำ / วัชรพล ปานแก้ว 07 ต.ค. – 3 ธ.ค, 2023 ณ Twenty mar , เชียงใหม่

Mär (มาร์) เป็นคำอ่านของคำว่า Mar ที่แปลว่า การเปลี่ยนรูปร่าง หรือ การทำลาย หมุดหนึ่งในวัฎจักรการถูกสร้างหรือการวิวัฒนาการ มาจากการโดนทำลาย ถึงแม้ว่าคำว่า “ทำลาย” จะมีความหมายในเชิงลบ ในทางกลับกัน การที่เรารู้ว่าเราสามารถสร้างสิ่งหนึ่งสิ่งใดได้อีกหลังจากนั้น มันเป็นความหวังทั้งในรูปแบบนามธรรมและรูปธรรมได้อย่างตรงไปตรงมา

ในการทำงานศิลปะ หลายในหลายครั้ง การใช้ “อัตตา หรือ ตัวตน” ใส่ลงไปในงานถือว่าเป็นเรื่องจำเป็น หรือ บางทีก็ถูกยึดมั่นว่างานที่ไม่มีตัวตน ถือว่าเป็นงานที่ไม่ดี แม้ว่าการ “ยึดมั่นในความไม่เปลี่ยนแปลง” อาจจะกลายเป็นกับดักของการไม่พัฒนาก็เป็นได้ นิทรรศการนี้ เป็นการร่วมงานกันของศิลปินภาพถ่าย (Photography , Wet plate collodion) และศิลปินภาพพิมพ์ (Printing) โดยใช้ภาพถ่ายเป็นสสารตั้งต้น นำไปเปลี่ยนรูปร่าง และตีความใหม่โดยใช้เทคนิคตามความถนัดของศิลปินในแต่ละคน

“You fill up the frame with feelings, energy, discovery, and risk, and leave room enough for someone else to get in there.” – Joel Meyerowitz –

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2020

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน