fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Nguyen Thanh Binh กับงานเพ้นท์ติ้งคอลเลคชั่นล่าสุด ‘Hometown’ จัดแสดงที่ Craig Thomas Gallery, Vietnam
date : 25.พฤษภาคม.2016 tag :

Hometown by Nguyen Thanh Binh at Craig Thomas Gallery dooddot 2

Nguyen Thanh Binh (เหงียน ธานห์ บินห์ เกิดในปี 2497) เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่มีผลงานที่โดดเด่นได้รับความชื่นชมจากต่างประเทศและได้รับรับการจัดแสดงผลงานในยุโรป เอเชีย และสหรัฐอเมริกาอยู่บ่อยครั้ง ในการเตรียมการสำหรับการเปิดตัวงานแสดง เครก โทมัส แกลเลอรี่ ได้ร่วมตั้งหัวข้อพูดคุยกับศิลปิน เกี่ยวกับผลงานชุด “บ้านเกิด” (Hometown) คอลเลคชั่นล่าสุดของเขา

สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณสร้างผลงานภาพเขียนที่เป็นคอลเลคชั่นล่าสุดให้มีความแตกต่างจากจากผลงานชุด (นักระบำบัลเล่ต์หญิง – คนเปลือยกาย – หญิงสาวในชุดอ๊าวส่าย) ที่มีชื่อเสียงคืออะไร ?

“ก็เหมือนกับศิลปินคนอื่นที่ ที่รู้สึกว่าต้องเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างบ้างในบางครั้ง เพราะถ้าคุณยังคงทำงผลงานในรูปแบบหรือสไตล์เดียวต่อไป มันจะเป็นการทำงานที่ดูหลงตัวเอง หรือไม่ก็ดูขี้เกียจ”

“ผมไม่ได้พยายามที่จะตามกระแสใดๆ ทั้งสิ้น ผมแค่ค้นหาความงามตามสิ่งที่ตาผมสัมผัสได้ นั่นคือความงามสำหรับทุกคน โครงสร้างของผลงานของผมบอกเล่าเรื่องราวมากมายให้กับผู้ชมมากกว่าที่เห็น จุดมุ่งหมายในการทำงานของผลการเล่าสรุปเรื่องแบบรวบรัด ผมชอบเล่าในแบบที่น้อยที่สุด แต่เป็นความคิดที่ใหญ่สุด เช่นเดียวกับไฮกุของญี่ปุ่น”

รบกวนคุณช่วยเล่าถึงขั้นตอนในการสร้างผลงานชุดล่าสุดได้ไหม ผลงานแต่ละชิ้นได้รับการวางแผนสำหรับการวาดไว้ลวงหน้า หรือวาดออกมาจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ถ่ายทอดผ่านความรู้สึก ณ ขณะนั้น ?

“โดยปกติแล้วมันเกิดจากความคิด ณ ขณะนั้น ยกตัวอย่างเช่น ความปรารถนาที่จะวาดบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างจากเดิม – แต่ก็ไม่ได้บรรลุผลจนมีโอกาสดีๆ เข้ามานำเสนอ เช่น การแสดงนิทรรศการเดี่ยว หลังจากนั้นความคิดหรือไอเดียที่คิดไว้ ก็จะกลายเป็นความตั้งใจที่เจาะจงมากขึ้น รวมถึงเรื่องของหัวเรื่องหลักของการวาดภาพ วัสดุ ขนาด และสีหลักที่จะนำมาใช้ และองค์ประกอบด้านอื่นๆ ส่วนใหญ่นั้นภาพวาดชุดใหม่มักจะสืบเนื่องต่อมาจากคอลเล็คชั่นก่อนหน้าซึ่งหมายถึงมันวิวัฒนาการมาจากสิ่งที่มีอยู่จริง”    

รูปของคนที่ปรากฏอยู่ภาพวาดของคุณนั้น มักถูกมองว่าเศร้าหรือหดหู่ คุณมีความเห็นในเรื่องอย่างไร ?

“ที่จริงแล้ว ผมไม่เห็นว่าผู้คนในภาพจะเศร้าหรือหดหู่ เขาเหล่านั้นถ่ายทอดบุคลิกภาพของผมที่มีความเงียบ สุขุม  และสงบสันติ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของบุคลิกภาพของความคิดสร้างสรรค์” 

Hometown by Nguyen Thanh Binh at Craig Thomas Gallery dooddot 1

ผมพบภาพวาดสะพานลองเบียนของคุณที่ดูเรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกที่สวยงานและเสมือนกำลัง เคลื่อนไหว คุณช่วยเล่าเกี่ยวกับภาพนี้และเหตุผลที่คุณเลือกวาดสะพานแห่งนี้ ?

“สะพานลองเบียนหรือน้ำตก และการมารวมกันของทั้งสองอย่างนั้นไม่ใช่เพียงเรื่องของบุคคลิกภาพของความคิดสร้างสรรค์ แต่ยังเป็นผลพลอยได้ของสไตล์ในการจัดวางองค์ประกอบ ที่เรียบง่ายและเป็นเอกลักษณ์”

งานของศิลปินท่านไหนที่มีอิทธิพลต่องานของคุณ เป็นศิลปินชาวเวียดนามหรือต่างประเทศ ?

“ในเส้นทางของการเป็นศิลปินนั้น พวกเขามักจะได้รับอิทธิพลจากศิลปินระดับปรมาจารย์รุ่นเก่า เหงียน ซาง ศิลปินที่โด่งดัง และเพื่อนของผม ฮวาง มินห์ ฮัง ศิลปินหญิงผู้มีอิทธิพลกับผมมากที่สุด ย้อนไปในช่วงสมัยชีวิตการเรียนผมชื่นชอบ ยวน กริซ เฟอร์นัน เลเจอร์ และศิลปินอื่นๆ ที่นำเสนอผลงานศิลปะแบบคิวบิสม์ (Cubism) ถึงแม้ว่าต่อมาผมก็พบว่าทั้งสองนั้นไม่ใช่ลักษณะของ “ภาษา” ที่ผมอยากจะสื่ออีกต่อไป แต่โครงสร้างของพื้นที่ผลงานของผมทุกวันนี้ ก็ยังมีกลิ่นไออิทธิพลเบาๆ ที่ได้รับจากทั้งสองปรากฏอยู่” 

คุณคิดว่าบทบาทหน้าที่ของศิลปินที่ควรมีต่อสังคมคืออะไร ?

“บทบาทหน้าที่ของศิลปินก็จะเป็นในทางเดียวกันกับนักดนตรี นักเขียน และเหล่ากลุ่มคนสร้างภาพยนตร์ หรือแวดวงการแสดง นั้นเป็นเพราะกิจกรรมอันสร้างสรรค์ของพวกเขาทำทุกอย่าง ถึงแม้ว่าจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของสถาบัน หรือรูปแบบของของผลงานที่แสดงออกมา แต่ทั้งหมดเกิดจากวิถีสังคม แม้แต่ตอนที่พวกเขาพูดถึง ดวงจันทร์หรือดาวอังคาร พวกเขาสะท้อนถึงสิ่งมีชีวิตที่อยู่รายรอบตัวเสมอ บทบาทหน้าที่ของพวกเขาก็เปรียบเสมือนดอกไม้ที่เติบโตท่ามกลางธรรมชาติ ที่ไม่เพียงแต่ผลิดอกเพื่อรังสรรค์ความสวยงาม แต่ยังผลิดอกออกผลที่ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจ”

วันเปิดการแสดง วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2559 เวลา 18.00 – 19.00 น.
วันจัดแสดงงาน วันที่ 27 พฤษภาคม – วันที่ 22 มิถุนายน 2559

Website: http://cthomasgallery.com/

RECOMMENDED CONTENT

1.ตุลาคม.2021

หลังปล่อยเพลงให้ฟังแบบเอ็กซ์คลูซีฟไปแล้วในแอปพลิเคชัน JOOX เมื่อสัปดาห์ก่อน ในที่สุดก็ถึงคิวมิวสิควิดีโอเพลง ‘MONEY HONEY’ ผลงานใหม่ล่าสุดจาก F.HERO บิ๊กบอสค่าย High Cloud Entertainment ควงคู่มากับแรปเปอร์น้องรัก URBOYTJ