fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

แนะนำ 8 Tumblr ที่น่าสนใจประจำอาทิตย์นี้ สำหรับเหล่า Graphic Designer และ Illustrator ทั้งหลาย
date : 10.พฤศจิกายน.2013 tag :

จากครั้งที่แล้วเราแนะนำ Tumblr สำหรับคนชอบถ่ายรูปกันไป (ถ้ายังไม่ได้อ่านก็นี่เลยhttps://www.dooddot.com/dooddot-6-tumblr-photographer/) วันนี้เราขนเอา Tumblr ไอเดียสร้างสรรค์ๆมาฝากกันอีกแล้ว แต่คราวนี้ขอเอาใจเหล่านักออกแบบหน้ากระดาษทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Graphic Designer หรือ Illustrator กันบ้างละกัน เผื่อดูเก็บไว้เป็นวัตถุดิบเอาไว้สร้างสรรค์ผลงานดีๆสวยๆออกมากัน เอาให้เยอะๆเต็มโลกมนุษย์ไปเลย!

1. http://scrap.oldbookillustrations.com/ ก่อนอื่นเลย… ถ้าคิดจะศึกษาอะไรก็ตามเราเบื้องต้นต้องดูว่าเขาทำอะไรมาก่อนในโลกนี้บ้างใช่ไหม? เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มกันด้วย Blog ที่มีเนื้อหาคลาสสิคสุดๆนี้กันดีกว่า ความน่าสนใจของมันคือ เป็นการรวบรวมภาพประกอบ (Illustrations) ในพวกหนังสือเก่าแก่ทั้งหลายมีตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 หรือแม้แต่สมัยช่วงศตวรรษที่ 19 เลยก็มี เรียกได้ว่าตั้งแต่โลกนี้เริ่มมีภาพประกอบในหนังสืออะไร จะนิยาย ตำรา สมุดบันทึกของศิลปินหรืออะไรก็แล้วแต่ เข้ามา Blog นี้จะได้ Reference ติดไม้ติดมือกลับไปอีกเพียบเลยทีเดียว!

 

2. http://gurafiku.tumblr.com/ คราวนี้มาดูงานจากอีกฝั่งของโลกกันบ้าง แค่เห็นชื่อคงเดาได้ไม่ยาก “Gurafiku” มันคือคำว่า Graphic ที่ออกเสียงแบบญี่ปุ่นจนกลายเป็น กราฟิกุ นั่นเอง ตามชื่อเลย Blog นี้เขารวบรวม Poster งานออกแบบ Illustration ทั้งหลายจากฝั่งญี่ปุ่นมาให้เราดู เก่าใหม่ปีไหนมาหมด ดูแล้วได้แรงบันดาลใจซึมซับกลิ่นอายแห่งแดนอาทิตย์อุทัยกันสนุกเลยงานนี้

 

3. http://fuckyeahwwiipropaganda.tumblr.com/  ต่อมาที่อันนี้ยังคงวนเวียนกับเรื่อง Poster อยู่ เป็น Blog ที่รวบรวมโปสเตอร์ในสมัยสงครามโลก ก็พวกโฆษณาชวนเชื่อทั้งหลายที่เรียกกันว่า Propaganda นั่นล่ะ มีเอกลักษณ์คืองาน Paint ที่ดูแล้ว Impact มากๆ (ที่ชัดๆคงหนีไม่พ้น “I Want You!” ของสหรัฐอเมริกาที่เป็นภาพลุง Uncle Sam ยืนชี้หน้าบนพื้นหลังขาว) พอมานั่งไล่ดูฝีมือแต่ละประเทศแล้ว เห็นเลยว่าช่วงเวลาสงครามมันเป็นช่วงที่การพัฒนาความคิดถูกขับเคลื่อนอย่างมาก ผลก็คือเมื่อยุคสมัยผ่านไปพวกโปสเตอร์เหล่านี้ได้กลายเป็นมรดกงานออกแบบที่มีคุณค่าและความสวยงามอยู่เหนือกาลเวลาจริงๆ

 

4. http://theadcollection.tumblr.com/ Blog รวบรวม Print Ad ที่น่าสนใจทั่วโลก บางคนอาจจะงงว่าแล้ว Print Ad มาอยู่ใน List นี้กับเขาทำไม ที่รวมมาด้วยก็เพราะการทำ Print Ad คือการ Craft งาน Graphic Design ให้เข้ากับเป้าหมายงานโฆษณา ซึ่งแกนหลักมันคือการทำภาพที่เน้นการขายเป็นหลัก เพื่อให้จูงใจและดึงดูดคนที่ได้เห็น ทำให้งานเหล่านี้นอกจากจะมีภาพที่เตะตาแล้วมักจะมีแนวคิดการใช้สัญญะแฝงเนื้อหาอยู่ด้วย ดูแล้วนอกจากจะได้เห็นเทคนิคการออกแบบ Graphic แล้วยังได้ลับสมองกันสนุกๆอีก

 

5. http://fuckyeahmovieposters.tumblr.com/ ศาสตร์การออกแบบ Poster หนังคืออีกหนึ่งรูปแบบงานที่น่าหลงใหลของแขนง Graphic Design ซึ่งใน Blog นี้เป็นการรวบรวมมาให้เราดูทั้งของต้นฉบับ เวอร์ชั่น Fan Made สวยๆ เวอร์ชั่นของแต่ละประเทศต่างๆทำกันเอง มาให้ดูกัน จุดเด่นของการออกแบบโปสเตอร์หนังคือด้วยเนื้อที่ที่เท่ากันสี่เหลี่ยมผืนผ้า น่าสนใจว่านักออกแบบเขาจะใช้เนื้อที่นั้นเล่าความหมายของหนังกันได้แยบยลขนาดไหน

 

6. http://daily-infographic.tumblr.com/ อีกหนึ่งรูปแบบของงานทำภาพประกอบIllustration ที่มาแรงมากในยุคสมัย Social Network ที่เต็มไปด้วยการแชร์ การโพสต์นี้ คือ “Infographic” การทำภาพประกอบที่มีจุดประสงค์ในการให้ความรู้โดยเฉพาะ ซึ่งใน Blog นี้เขารวมๆที่น่าสนใจเอาไว้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องปัญหาและเทรนด์ในเมืองนอกเขา บางอันอาจจะดูแล้วไม่อิน แต่ถ้ามองในแง่เป็น Reference ก็ถือว่าคุ้มมาก เพราะศึกษาไปยังได้ความรู้ไปด้วย

 

7. http://chromeography.com/ พูดๆมาตั้งนาน เดี๋ยวจะหาว่าลืมฝั่ง Typography ซะแล้ว มาดู Blog นี้กันดีกว่า Blog รวบรวมชื่อแบรนด์ชื่อยี่ห้อต่างๆที่สลักอยู่บนเหล็ก ในที่นี้ส่วนใหญ่คงหนีไม้พ้นพวกรถยนต์ทั้งหลายนั่นล่ะ สำหรับคนที่ไม่สนใจอาจจะดูเหมือนน่าเบื่อ แต่ถ้าคุณมีเลือดนักออกแบบ นักคิดค้น Typeface ในตัวล่ะก็ การได้ดู Typo ของชื่อแบรนด์ต่างๆคือเรื่องที่สนุกสุดๆแล้ว มาไล่ดูกันเลยว่าแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นคลาสสิคๆเขาวางลวดลายอักษรและเครื่องหมายการค้ากันยังไง

 

8. http://prettycolors.tumblr.com/ สุดท้ายนี้ ถ้าจะให้เทียบกับอัลบั้มเพลงคิดซะว่าเป็น Bonus Track ละกัน กับ Blog ซื่อๆง่ายๆ ถ้าคลิ๊กเข้าไปแล้วเจอแต่สีไม่ต้องตกใจ เครื่องไม่ได้โหลดช้าหรือค้าง แต่ทั้งหน้าจอเขามีแต่สีและ Code เท่านั้นจริงๆ รวมรวมเอาสีเฉดต่างๆมาแปะไว้มีทั้งคนทางบ้านแนะนำและเจ้าของ Blog เลือกเอง สาเหตุที่หยิบเอามาฝากกันใน List นี้ด้วยเพราะสีมีความสำคัญชีวิตประจำวันเราไม่น้อยเลย จะทั้งในแง่รูปธรรมและนามธรรมแฝงมาในการเลือกใช้ในงานต่างๆ ล้วนแต่มีผลกับความรู้สึกของคนที่เห็นทั้งนั้น ยิ่งถ้าทำงานสายออกแบบการมีสีไว้ในคลังเยอะๆถือว่าได้เปรียบมากๆ

Writer: Pakkawat Tanghom

 

RECOMMENDED CONTENT

27.สิงหาคม.2021

Netflix ประกาศวันสตรีม “Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง” ซีรีส์สัญชาติไทยเรื่องล่าสุด ที่จะพาผู้ชมไปเสาะหาความจริงกับภารกิจมืดภายใต้เงาของคนดีในเมืองหลวง ที่คุณไม่มีวันรู้ ถ้าไม่ได้ก้าวเข้ามาสัมผัสด้วยตัวเอง