fbpx

CONTACT US

คราวนี้เอาใจชาว Dooddot ที่รักการถ่ายรูปเป็นพิเศษ กับการแนะนำ 6 Tumblr น่าสนใจที่เหล่าช่างภาพไม่ควรพลาด!
date : 3.กันยายน.2013 tag :

ถ้าถามถึง Social Network อันดับหนึ่งตอนนี้ แน่นอนว่าคำตอบแรกของทุกคนคงต้องเป็น “Facebook” เวปที่ตอนนี้มีแต่คนเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง และถ้าถามถึงเวปที่เอาไว้โพสรูปถ่ายตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น “Instagram” ขวัญใจคนเล่น Smartphone …แต่ยังมีอีกหนึ่งเวปไซต์ที่คนชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาดด้วยประการใดๆทั้งปวง นั่นก็คือ “Tumblr”  เวปไซต์ที่เปิดโอกาสให้สร้าง Blog ส่วนตัว สามารถโพสรูปหรือบ่นอะไรก็ได้ และออกแบบ Layout ของเวปได้ตามใจชอบ แม้ในไทยเรายังไม่ค่อยมีคนเล่นเท่าไร แต่ Tumblrกำลังเป็นที่นิยมกันในต่างประเทศอย่างมาก ไหนๆก็เกริ่นกันมาขนาดนี้แล้ว เข้าเรื่องเลยดีกว่า กับการแนะนำ 6 Tumblr ที่น่าสนใจสำหรับช่างภาพ จะมี Blog อะไรบ้างไปดูกันเลย…

1.          http://howtoseewithoutacamera.tumblr.com/ เริ่มอันแรกเลยเป็น Blogโพสต์ภาพถ่ายขาวดำ ผลงานของช่างภาพรุ่นเก่าชื่อดังๆในศตวรรษที่ 20 อย่าง Henri Cartier-Bresson, Garry Winogrand, Lee Friedlander และยังมีอีกหลายที่บางทีอาจตกหล่นเวลาเวปอื่นพูดถึงอีกด้วย ทั้งหมดเราจะได้ดูภาพระดับตำนานเหล่านี้กันง่ายๆถึงหน้าจอคอม เพียงแค่ Follow เท่านั้นเอง

2.         http://moviesincolor.com/ สุดยอด Blog ที่ทั้งตากล้องภาพนิ่งและ Cinematographer ทั้งหลาย ไม่ควรพลาด เนื้อหาของ Blog คือการนำเอาหนังของผู้กำกับชื่อดังอาทิเช่น Tim Burton, Woody Allen, David Lynch และอีกมากมาย มาแจกแจงสีในแต่ละฉากเป็นตารางสีให้เราดู ไม่น่าเชื่อว่าหนังบางเรื่องที่ตอนดูเรารู้ว่าเป็นหนังดี มีเนื้อหาลึกซึ้ง เล่าเรื่องสนุกก็จริง แต่ลืมคิดไปเลยว่าตอนนั้นกลไกองค์ประกอบของสี มันดึงเราให้อยู่กับหนังซะอยู่หมัด เห็นแล้วก็ตกใจว่าผู้กำกับและช่างภาพเขาคิดแต่ละช็อตแต่ละเฟรมมาแยบยลอย่างมาก ถือเป็นอีกหนึ่ง Blog ที่น่าสนใจจริงๆ

3.          http://cascade-collective.tumblr.com/  Blog รวมผลงานของช่างภาพรุ่นเล็กรุ่นใหญ่จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งแต่ละชุดผลงานแสดงถึงแนวคิด วัฒนธรรม เห็นสิ่งที่ช่างภาพแต่ละคนต้องการจะบอก พอดูแล้วก็เกิดแรงบันดาลใจ อยากจะสร้างงานสักชุดในฐานะคนไทยนำเสนอความเป็นไทยแบบทุกวันนี้ให้โลกรับรู้เหมือนกัน

4.      http://strange.rs/blog/ Blog ที่ก่อตั้งโดยการรวมตัวกันของกลุ่มช่างภาพรุ่นใหม่ที่ชื่อ “Strangers” ซึ่งภาพในกลุ่มจะออกไปทางแนว Street ที่กำลังเป็นที่นิยมตอนนี้ซะส่วนใหญ่ ลองไล่ดูงาน Photo Essay ของพวกเขาที่เลือกนำมาแสดงในเวป ทำให้เห็นกระบวนการคิดในการทำ Project ภาพถ่าย ที่น่าศึกษาและตีความอย่างมาก

5.           http://rainysundaysandcoffee.tumblr.com/ Blog ลงรูปสไตล์หนังสือ “Kinfolk” (ใครยังไม่รู้จัก รีบไปอ่านอีกบทความที่ Dooddot เคยเขียนไว้ก่อนเลยhttps://www.dooddot.com/kinfolklifestyle/) แนวการแต่งภาพที่ตอนนี้กำลังมาแรงมาก และเราเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเรียกว่าอะไรดี ภาพถ่ายที่สีดูเป็นธรรมชาติ มีมูดแอนโทนนุ่มๆ ดูสด ดูจริง ดู Organic ดูให้ฟีลยุโรป ดูเป็นสแกนดิเนเวีย ดูอบอุ่น ทุ่งหญ้า แสงแดดอ่อนๆยามเช้า… ไม่รู้ล่ะ! เอาเป็นว่าถ้าใครชอบหรือกำลังศึกษาภาพแนวนี้อยู่ ลอง Follow  Blog นี้ไป รับรองว่าได้ Reference ในการถ่ายรูปสไตล์นี้ไปเพิ่มอีกเพียบแน่ๆ

6.       http://greatartinuglyrooms.tumblr.com/  Blog ที่มี Concept เจ๋งๆไม่เหมือนใคร ตามชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ”Great Art in Ugly Rooms” แปลตรงตัวคือ “สุดยอดงานศิลปะในห้องน่าเกลียด” รวมรูปห้องที่จัดแต่งแปลกๆไม่มีดีไซน์ (ออกไปทางมั่วๆ) โดยที่แต่ละห้องมี Contrast คือ มีผลงานศิลปะของศิลปินระดับโลกแอบอยู่ ไม่รู็ว่าแต่ละห้องที่เอามาโพสต์ตัดต่อหรือว่ามีอยู่จริงบนโลกใบนี้ ที่แน่ๆคือมันมีความหมายถึง การเอางาน Art ชิ้นดีๆเข้าไปใส่ มันก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศห้องเน่าๆพวกนี้ได้เหมือนกัน

ทั้งหมด 6 ชื่อวันนี้ อาจจะเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ถ้าใครมี Blog ไหนน่าสนใจอีกก็อย่าเก็บไว้คนเดียว รีบมา Comment แนะนำกันเข้ามาได้เลย หรือถ้าคนไหนยังไม่มี Account Tumblr ของตัวเองก็เริ่มสมัครวันนี้เลยก็ได้ มีไว้ก็เหมือนกับมีหนังสือพิมพ์รายวันของตัวเอง ส่ามารถเลือกดูสิ่งที่สนใจได้ตามใจชอบนั่นละ รับรองเลยว่าคุ้มอย่างแน่นอน

 

RECOMMENDED CONTENT

8.ตุลาคม.2020

Zoe Wees นักร้องสาวจากเมืองฮัมบวร์ค วัย 18 ปี ที่เติบโตมาพร้อมกับโรคร้ายในวัยเด็กและต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดกลัวในการสูญเสียการควบคุมร่างกายของเธอเอง วันนี้เธอต่างได้รับการยกย่องด้านความสามารถในการเปล่งเสียงร้องและการแต่งเพลงที่น่าดึงดูดและมีพลัง หลังจากเปิดตัวด้วยซิงเกิลแรก “Control”