fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“6 Photography Tumblrs (Part 2)” รวบรวม Blog เนื้อหาเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่น่าสนใจ คัดมาให้สำหรับเหล่าช่างภาพทั้งหลาย ที่ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพก็ไม่ควรพลาด!
date : 6.ธันวาคม.2013 tag :

แนะนำ Tumblr ประจำอาทิตย์นี้เรากลับมาที่หัวข้อ Photography กันอีกครั้ง เอาใจคนที่ชอบถ่ายรูปทั้งหลาย “เย้! พวกเราชอบถ่ายรูป!” หลังจากที่ครั้งแรกเคยแนะนำกันในซีรี่ส์นี้ไปทีนึง https://www.dooddot.com/dooddot-6-tumblr-photographer/ รอบนี้จะมี Blog น่าสนใจอะไรมาให้ Follow กันอีกบ้าง… ต้องลองไปดูกัน! (ภาพหน้าปกผลงานของ Elliot Erwitt)

1. http://mdhsphotographs.tumblr.com/  เริ่มกันด้วย Blog นี้เลย “Md. Historical Society Photographs” Blog ที่รวมภาพถ่ายเก่าแก่ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 (เผลอๆมีก่อนหน้านั้นด้วยล่ะมั้ง) ของฐานข้อมูลรัฐ Maryland ประเทศอเมริกา ที่เขาให้ความสนใจเก็บรักษาจากคนเฒ่าคนแก่เอาไว้ มีทั้งภาพถ่ายฟิล์ม 135 ทั่วไปหรือย้อนไปตั้งแต่ภาพสมัยการถ่ายภาพแบบ “Daguerreotype” (กระบวนการดาแกโรไทป์) วิธีการถ่ายภาพชนิดแรกๆของโลกก็ยังมี หลายคนอาจจะสงสัยว่า Blog รูปเก่าๆมีตั้งหลาย Blog ทำไมต้องเจาะจงเป็น Maryland อันนี้ด้วย สาเหตุก็เพราะว่าใน Blog นี้บางโพสต์เขาจะมีการเปรียบเทียบให้เห็นกับภาพยุคปัจจุบันใน Google Map เห็นแล้วยังตกใจเลย บางถานที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ร้อยปีก็ยังเหมือนเดิมจริงๆ

2. http://life.tumblr.com/  Blog รวมภาพถ่ายของนิตยสาร “LIFE” นิตยสารข่าวชื่อดังของอเมริกาที่ตอนนี้ปิดตัวไปแล้ว ถือเป็นอีกตำนานหน้าสำคัญของวงการภาพถ่าย ก่อนอื่นต้องนึกย้อนไปสมัยโลกยังไม่มี Internet ไม่มีทีวีเหมือนทุกวันนี้ สื่อที่คนอเมริกันรับข่าวสารกันจึงมีอยู่ทางเดียวคือ “หนังสือข่าว” ในที่นี้ก็คือ “LIFE Magazine” นี่ล่ะ เมื่อเป็นสื่อชั้นหนึ่งที่ทุกคนวางใจ แน่นอนว่าเรื่องรูปถ่ายต้องระดับชั้นหนึ่งแน่ๆ ตั้งแต่ช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ไล่มาเลยไม่ว่าจะเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านมาถึงยุคพัฒนาอุตสาหกรรม ลากยาวมายุคที่อเมริกาเติบโตขึ้นเรื่อยๆ LIFE มีภาพเหตุการณ์สำคัญๆของประวัติศาสตร์เก็บไว้หมด ไม่ต้องแปลกใจเพราะการันตีจากชื่อช่างภาพที่เคยทำงานให้ LIFE แต่ละคนล้วนเป็นตำนานแห่งวงการ Photojournalism ของโลกทั้งนั้น (การถ่ายภาพข่าวที่คำนึงเรื่ององค์ประกอบศิลปะเหมือนเป็นงานศิลป์) อาทิเช่น Henri-Cartier Bresson (ช่างภาพชาวฝรั่งเศสที่เป็นเหมือนผู้บุกเบิกการถ่ายรูปแขนงนี้), Robert Capa, W.Eugene Smith, Alfred Eisenstaedt และอีกหลายคนที่บอกชื่อไปอาจจะไม่รู้จักแต่ถ้าโชว์ภาพผลงานของพวกเขา รับรองต้องร้องอ๋อแน่ๆ

3. http://bad-postcards.tumblr.com/  Postcard คืออีกหนึ่งรูปแบบของการส่งไปรษณีย์ที่คนยังคงใช้กันจวบจนถึงทุกวันนี้ ถ้าพูดง่ายๆมันคือการส่งความรู้สึกให้คนที่เรารัก (หรือจะคนที่เราเกลียดก็ได้ล่ะมั้ง) ผ่านทางรูปถ่าย ส่วนใหญ่ภาพของ Postcard ก็จะเป็นภาพของสถานที่นั้นๆแตกต่างกันไป ซึ่งภาพถ่ายแนวนี้ถ้าลองสังเกตดูดีๆจะค้นพบว่ามันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมาก ถามว่าเราจะแนะนำ Blog กันทั้งทีให้เป็น Postcard ทั่วไปคงธรรมดาเกินไป Blog ที่เราว่าคือ “Bad-Postcards” รวมโพสต์การ์ดแย่ๆภาพถ่ายแปลกๆจากทุกยุคทุกสมัย (ส่วนใหญ่จะเป็นสมัยก่อน สมัยที่ยังไม่มี E-Mail กัน) แต่ไอ้คำว่าแย่ของเขา ดูไปดูมามันก็เป็นผลงานภาพถ่ายตลกๆ ไอเดียดีๆ สร้างแรงบันดาลใจได้เหมือนกัน

4. http://photospolaroid.tumblr.com/  Blog ต่อไปของเรา เอาใจคนเล่นกล้องฟิล์ม Polaroid โดยเฉพาะ กับ Blog คอนเซปต์ง่ายๆคือเปิดรับการโพสต์รูปโพลารอยด์ของทุกๆคน Poraloid ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบกล้องถ่ายรูป มีมาตั้งแต่รุ่นพ่อ (สมัยเด็กถ่ายเสร็จต้องสะบัดให้ภาพขึ้นไวๆสรุปแล้วไม่รู้ว่าได้ผลจริงไหม) และตอนนี้กำลังกลับมาเป็นที่นิยมกันอีกครั้ง (หรือว่ามันไม่เคยหายไปไหนเลย) เพียงแต่ปัญหาคือเหลือฟิล์มที่ผลิตน้อยแล้วราคามันเลยพุ่งสูงมาก แต่สำหรับคนที่หลงรักมนต์เสน่ห์ของมัน ต่อให้แพงขนาดไหนแลกกับเพื่อเก็บความทรงจำในชีวิตดีๆมันก็ถือว่าคุ้มอยู่แล้วแหละเนอะ… ว่าไหม? 🙂

5. http://peoplevsplaces.tumblr.com/  พูดถึง Blog แนว Curated มากันสักพักแล้ว (Blog ภาพถ่ายที่คนทำไปรวบรวมจากที่ต่างๆมาจัดนำเสนอ) เรามาดู Blog แบบที่ตัวช่างภาพโพสต์ผลงานตัวเองกันบ้างดีกว่า กับ Blog ไอเดียดีๆที่ชื่อ “People Vs Places” โพสต์ภาพถ่ายแบบภาพซ้อน “Double Exposure” (อันนี้คนเล่นกล้องฟิล์มจะเข้าใจดี) มันคือการถ่ายรูปลงบนเฟรมเดิมซ้ำกัน ไม่กรอฟิล์มต่อ ดิจิตอลใหม่ๆทุกวันนี้ก็เริ่มทำฟังก์ชั่นนี้ออกมาเสริมกันแล้ว จากไอเดียของเจ้าของ Blog คือพื้นฐานเธอและเพื่อนต่างก็เป็นช่างภาพ และก็ใช้กล้องฟิล์มเหมือนกัน เลยเกิดไอเดียที่ ก่อนอื่นเธอจะถ่ายรูป Portrait คนลงบนฟิล์มให้ครบม้วน พอถ่ายเสร็จยังไม่ต้องล้าง ก็ส่งต่อไปให้เพื่อนช่างภาพใช้ฟิล์มม้วนเดิมกันนั่นล่ะ โหลดเข้ากล้องแล้วถ่ายทับไปเลย ผลที่ออกมาก็ได้ภาพ Abstract ที่ดูอยูในแขนงศิลปะมากขึ้นไปอีก นั่งไล่ดูได้เพลินๆเลย

6. http://northkoreagram.org/  Blog สุดท้ายของเราคราวนี้ แหม… แทบจะเรียกว่าเป็นไฮไลต์เลยก็ได้ กับ “Nkgram” ย่อมาจาก North Korea (insta) Gram นั่น! แค่อ่านชื่อก็ตื่นเต้นกันแล้วใช่ไหม!? ใช่แล้ว! นี่มันคือ Blog รวมภาพจาก Instagram ที่ถ่ายในประเทศเกาหลีเหนือ! อืมม เกาหลีเหนือที่ไม่ใช่เกาหลีใต้บอยแบนด์นั่นล่ะ! อีกประเทศคอมมิวนิสต์ของโลกที่หลังๆมานี่เริ่มเป็นที่สนใจขึ้นมา ก็นาย “คิมจองอึน” ผู้นำหน้าตายแกชอบไปกึ่งจ้อนกึ่งหยามกับมหาอำนาจอเมริกาซะเหลือเกิน ถามว่าตั้งแต่ไหนแต่ไรทุกคนก็ทราบกันดีว่าพวกเขาขึ้นชื่อเรื่องการปิดประเทศไม่ให้ใครเผยแพร่ภาพข้างในทั้งนั้นใช่ไหม… ถึงวันนี้ข้อสงสัยทุกอย่างจะง่ายเหมือนปอกกล้วย เพียงแค่เรากดFollow ก็ได้ดูกันอย่างหนำใจเลย (ดูไปดูมาบ้านเมืองเขาก็สวยแบบแปลกๆดีเหมือนกันนะ น่าไปเที่ยวๆ)

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

เรื่องราวของ Christopher Robin พาเรามาถึงช่วงเวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบิ้น โตขึ้นและต้องเข้ามาทำงานในกรุงลอนดอน พร้อมภรรยาและลูกสาว เขาตรากตรำทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้แต่วันที่เขาตั้งใจจะไปเที่ยวกับครอบครัวนอกเมือง แต่งานด่วนก็ดันเข้ามาทำให้เขาคิดหนักว่าจะเลือกงานหรือครอบครัวดี