fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“T25” โปรแกรมออกกำลังกายแบบ extreme ภายในระยะเวลาแค่ 25 นาที ที่จะทำให้รูปร่างของคุณฟิตแอนด์เฟิร์มอย่างรวดเร็ว!
date : 10.กรกฎาคม.2014 tag :

เชื่อว่าถึงเวลานี้ หนุ่มสาวที่รักการออกกำลังกายจะต้องรู้จักหรือเคยได้ยินถึง “Focus T25” หรือเรียกสั้นๆว่า “T25” ที่โด่งดังมากๆในอเมริกา ซึ่งในขณะนี้ก็กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มสาวออฟฟิศบ้านเราด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก “T25” คือโปรแกรมออกกำลังกายแบบ full body exercise ที่รวบรวมการฝึกความแข็งแรง (strength training) และความต้านทานของกล้ามเนื้อ (resistance training) ภายในระยะเวลาเพียง 25 นาที ต่อเซสชั่น ถือว่าเป็นโปรแกรมออกกำลังกายที่ค่อนข้าง extreme เลยทีเดียว เพราะถึงแม้จะเป็นการออกกำลังกายเพียง 25 นาที แต่ตลอดระยะเวลานั้น คุณจะไม่ได้พักเลย แต่รับรองว่าถ้าได้เล่นอย่างต่อเนื่อง คุณจะเห็นผลในรูปร่างตัวเองอย่างแน่นอน การันตีโดยพี่ Shaun T เทรนเนอร์ฟิตเนสของโปรแกรม T25

จากรีวิวของผู้ใช้โปรแกรม T25 นี้ หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตัวเองรู้สึกสนุกและเป็นส่วนร่วมของโปรแกรมออกกำลังกายนี้มากๆ เพราะพี่ Shaun T ทำให้ผู้ออกกำลังกายรู้สึกอินและเหมือนอยู่กับเขาจริงๆ จนบางทีลืมไปด้วยซ้ำว่าตัวเองกำลังเหงื่อไหลซก เหนื่อยแทบจะไปนอนกองอยู่กับพื้น! แต่ตามความเป็นจริงแล้ว ตารางออกกำลังกายของ T25 ก็ไม่ใช่เล่นๆ เพราะใน DVD 10 แผ่นของโปรแกรมออกกำลังตัวนี้ จะมีแบ่งออกเป็น 2 ส่วน สำหรับ 2 เดือนด้วยกัน

เดือนที่ 1: ALPHA

Alpha จะเน้นการออกกำลังกายเพื่อเป็น foundation หรือเป็นพื้นฐาน เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ค่อยๆฝึกทีละนิด เพื่อมีพื้นฐานที่ดี ออกกำลังทุกส่วนของร่างกาย เพื่อมุ่งไปสู่ phase ที่สอง ซึ่งก็คือ Beta หากดูในตารางที่ทาง T25 กำหนดไว้ จะเห็นว่าในหนึ่งเดือนนั้น มีทั้งหมด 5 อาทิตย์ ที่เขาเรียกว่า Alpha Cycle หรือคิดง่ายๆคือใน Cycle แรกนี้มีการออกกำลังกายทั้งหมด 5 อาทิตย์นั่นเอง ซึ่งในแต่ละวันจะออกกำลังกายไม่เหมือนกัน แล้วแต่แผ่นที่ตารางกำหนด (ดูตัวอย่างตารางทางด้านล่างเพื่อความเข้าใจ) แต่ทุกวันศุกร์จะเป็น Double Friday คือออกสองตอน หยุดวันเสาร์ ส่วนวันอาทิตย์ stretch ถือเป็นการยืดกล้ามเนื้อ หลังจากออกกำลังกายกันหนักหน่วงมาทั้งอาทิตย์ Alpha Cycle มีทั้งหมด 6 แผ่น แต่ละแผ่นออก 25 นาที บวก stretch ตอนจบอีกประมาณ 3 นาที แผ่นแรกจะเป็นของ “Cardio” เน้นการเต้นของหัวใจ และเน้นการเผาผลาญ แผ่นที่สอง “Speed 1.0” เน้นท่าที่ต้องออกเร็ว เคลื่อนไหวส่วนต่างๆเร็วๆ แผ่นที่สาม “Total Body Circuit” ท่าที่เน้นความแข็งแรง ความอดทน ความต้านทาน โดยไม่มีการยกเวทใดๆ ใช้แค่ร่างการของเรา แผ่นที่สี่ “Ab Intervals” เน้นการเต้นของหัวใจที่เร็วแรง ในขณะเดียวกันช่วยเผาผลาญไขมันบริเวณหน้าท้อง แผ่นที่ห้า “Lower Focus” เน้นออกกำลังกายบริเวณกล้ามเนื้อที่ขา เผาผลาญไขมัน และช่วยในเรื่องของเมตาบอลิซึม และแผ่นที่หก “Stretch” เน้นท่ายืดกล้ามเนื้อล้วนๆ ซึ่งดีมากสำหรับคนทำงานออฟฟิศที่ต้องนั่งหน้าคอมนานๆ

null

null

เดือนที่ 2: BETA

Beta เน้นการออกบริเวณ core หรือส่วนใจกลางของร่างกาย หรือหน้าท้อง ดังนั้นทุกแผ่นของ Beta จะเป็นการออกกำลังส่วน core หมด มั่นใจได้เลยว่าสาวๆจะได้หน้าท้องแบนราบแน่ เช่นกันกับของ Alpha Cycle ตัว Beta Cycle มีทั้งหมด 5 อาทิตย์ แผ่นเดียวที่จะเหมือน Alpha Cycle ก็คือตัว stretch ที่ทำทุกวันอาทิตย์ ที่เหลือเหมือนกันคือ ออกตามตารางและทุกวันศุกร์เป็น Double Friday แต่สำหรับแผ่น Beta คุณควรมีอุปกรณ์เสริม นั่นก็คือ ดัมเบล หรือ Resistance Band เพราะจะมีการใช้ในบางแผ่น แผ่นแรก “Core Cadio” เตรียมเหงื่อชุ่มกันได้เลย เพราะนอกจากจะเน้นอัตราการเต้นของหัวใจแล้ว ยังบริหารส่วนลำตัว หรือ core อย่างดี ช่วยเกิดการเผาผลาญอย่างรวดเร็ว แผ่นที่สอง “Speed 2.0” ได้ข่าวว่าสาวๆชอบแผ่นนี้เป็นพิเศษ เพราะ  speed 1.0 ว่ามันส์แล้ว แผ่นนี้มันส์ยิ่งกว่า อารมณ์เหมือนเป็นแดนเซอร์ไม่มีผิด เพราะมีท่าเป็นเซ็ทๆ จบแล้วก็เริ่มใหม่ เหมือนกำลังเต้น แต่ได้เผาผลาญไขมันไปในตัว แผ่นที่สาม “Rip’t Curcuit” ภายในระยะเวลา 25 นาที จะเน้นท่าออกกำลังกายตามลำดับดังนี้ cardio ต่อด้วย ร่างกายช่วงบน ขา แล้วก็หน้าท้อง แล้วก็กลับไปเริ่มที่ cardio อีกครั้งเวียนไปจนครบ 25 นาที แผ่นนี้ไม่เหนื่อยมาก เพราะมีบางท่าที่เน้นใช้อุปกรณ์ และสลับกับท่าที่ใช้ความเร็ว แผ่นที่สี่ “Dynamic Core” เน้นท่าที่ใช้พลังเป็นหลัก เสริมสร้างความแข็งแกร่ง และเช่นเดียวกันที่เน้นบริเวณ core หรือ แกนกลางของลำตัว ทั้งหน้าและหลัง แผ่นที่ห้า “Upper Focus” เน้นออกกำลังกายส่วนบนเป็นหลัก สาวๆคนไหนอยากแขนสวย ไหล่สวย ต้องตั้งใจกับแผ่นนี้ แหละแผ่นสุดท้าย “Stretch” ยืดกล้ามเนื้อทุกวันอาทิตย์

null

null

อ่านแล้วรู้สึกยังไงกันบ้าง ชักอยากลองเล่นแล้วใช่มั้ยล่ะ แต่ขอบอกว่าถ้าคุณคิดจะเล่นโปรแกรม T25 ตัวนี้ คุณต้อง “focus” ตามชื่อเขาจริงๆ เพราะถ้าคุณมุ่งมั่นตั้งใจในการออกกำลังกายตลอด 25 นาที ทำต่อเนื่อง 5 วันต่ออาทิตย์ อย่างที่พี่ Shaun T เเกบอกเอาไว้ คุณจะเห็นผลอย่างเเน่นอน รูปร่างคุณจะกระชับ เเข็งเเรง น้ำหนักลง นอกจากนี้ ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ ตาม Meal Plan ที่เขาจัดให้ ซึ่งก็คือการทานอาหาร 5 มื้อต่อวัน เพื่อให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญตลอดเวลา ถือเป็นโปรแกรมออกกำลังกายที่เพอร์เฟคต์มากๆสำหรับคนทำงานรุ่นใหม่อย่างเราๆที่หาเวลาว่างออกกำลังกายค่อนข้างยาก

null

สำหรับใครที่สนใจอยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อ DVD ของ “T25” สามารถคลิกเข้าไปที่ลิ้งค์นี้ได้เลย http://www.beachbody.com/product/fitness_programs/focus-t25-workout.do

Writer: Thip S. Selley
Image by: skinnywithfiber