fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

รวม 5 ประเภทรองเท้า sneakers ที่ผู้ชายทุกคนควรมีติดตู้ ให้เอาอยู่ดูดีในทุกโอกาส ! by GQ
date : 12.พฤศจิกายน.2015 tag :

5-sneakers-every-man-should-own-dooddot-COVER

ปัจจุบัน รองเท้าสนีกเกอร์นั้นเป็นมากกว่าแค่รองเท้ากีฬา หากแต่มันได้พิสูจน์ให้พวกเราเห็นว่ามันคือสิ่งที่สะท้อนถึงตัวตน ไลฟ์สไตล์ และการแสดงออกของคนรุ่นใหม่ได้ดีที่สุดรูปแบบหนึ่ง ทุกวันนี้แบรนด์สปอร์ตชั้นนำก็ขยันผลิตรองเท้าสนีกเกอร์รุ่นใหม่ๆออกมามากมายให้เหล่าคนรักสนีกเกอร์ต้องเสียเงินเป็นประจำ รู้ตัวอีกทีคุณอาจค้นพบว่าตัวเองมีรองเท้าสนีกเกอร์ไม่ต่ำกว่า 20 คู่ ซึ่งเราเชื่อว่าในจำนวนนั้นคุณจะต้องมีสนีกเกอร์ที่หน้าตาคล้ายๆกันอยู่หลายคู่แน่ๆ ขอบอกว่าเราเข้าใจความรู้สึกของคนรักรองเท้าสนีกเกอร์ดีค่ะ ว่าการหักห้ามใจไม่ให้ซื้อสนีกเกอร์รุ่นใหม่จากแบรนด์โปรดนั้นมันยากมากจริงๆ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีสร้างคอลเล็คชั่นรองเท้าสนีกเกอร์แบบสมาร์ทๆสำหรับหนุ่มๆ (แทนที่จะคอยวิ่งซื้อสนีกเกอร์ทุกคู่ที่ออกใหม่) ด้วย 5 รุ่นสนีกเกอร์ดังต่อไปนี้ ที่มีแล้วเรียกว่าจบเลย ไม่ต้องไปตามซื้อสนีกเกอร์รุ่นใหม่แปลกๆให้เสียเงินฟุ่มเฟือย เพราะทั้ง 5 คู่ดังต่อไปนี้หนุ่มๆสามารถนำมาใส่ได้ทุกโอกาสและสถานการณ์ ย้ำว่ามีแล้วหล่อเลย ชีวิตคอมพลีท! ไหนดูซิ ว่าสนีกเกอร์ 5 รุ่นที่ว่านี้มีอะไรบ้าง

5-sneakers-every-man-should-own-dooddot-01

1. “The Running Sneaker”: New Balance X Mita “MFL 574 Fresh Foam”

เริ่มกันที่รองเท้าสนีกเกอร์สำหรับใส่วิ่ง หรือ running sneakers ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นไลฟ์สไตล์โปรดักส์ และเป็นประเภทสนีกเกอร์ที่คุณสามาถเอามาใส่ได้ทุกที่ ทุกเวลา อีกทั้งยังใส่ได้กับทุกชุดอีกด้วย ซึ่งสนีกเกอร์ที่เราขอแนะนำสำหรับรองเท้าประเภทนี้คือ “New Balance X Mita MFL 574 Fresh Foam” ที่ทาง New Balance ร่วมจับมือออกแบบกับ Mita แบรนด์รีเทลสัญชาติญี่ปุ่น โดยยังคงรักษา colorway ของรองเท้ารุ่น 574 แบบดั้งเดิมไว้ แต่เพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้วัสดุหนังสีเบอร์กันดีสำหรับส้น งานนี้เรียกว่าใครที่เป็นแฟนของ New Balance เห็นแล้วต้องมีเกิดกิเลสกันบ้างล่ะ

Other recommends: ASICS Gel-Lyte III

5-sneakers-every-man-should-own-dooddot-02

2. “The Basketball Sneaker”: Nike Air Jordan 1 “Pinnacle Vachetta Tan”

จำเป็นไหมที่คุณต้องมีรองเท้าบาสทั้งๆที่ชีวิตนี้แทบจะเล่นบาสนับครั้งได้? ขอบอกเลยว่า “ควร” เพราะหนึ่ง รองเท้าบาสถือเป็นประเภทรองเท้าที่สำคัญมากที่สุดใน sneaker culture ไม่มีติดไว้ในคอลเล็คชั่นสนีกเกอร์นี่ถือว่า incomplete สุดๆ สอง เพราะถ้าคุณเป็นคนชอบแต่งตัวจริงๆ การใส่แต่รองเท้าคู่เดิมทุกวันๆคงเป็นอะไรที่น่าเบื่อแย่ ทางที่ดีคุณควรมี “lifestyle shoes” ที่หลากหลายหน่อยสำหรับเอาไว้ใส่กับชุดต่างๆของคุณ ส่วนสนีกเกอร์ที่เราขอแนะนำ ก็เห็นจะเป็นสนีกเกอร์รุ่นใดไปไม่ได้ นอกจากราชาแห่งรองเท้าบาส อย่าง Nike Air Jordan 1 รุ่น “Pinnacle Vachetta Tan” ที่ทำจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยม ยิ่งใส่หนังยิ่งนุ่ม และด้วยสีแทนอ่อนของรองเท้า ทำให้สามารถนำมาแมทช์กับชุดอะไรก็เข้า จะใส่ออกงานก็ได้ หรือจะใส่ในวันชิลล์ๆก็ดี งานนี้บอกได้คำเดียวว่าใส่แล้วโคตร “หล่อ”…จบ

Other recommends: Nike Air Max CB2 ‘94

5-sneakers-every-man-should-own-dooddot-03

3. “The Travel Sneaker”: Stampd X Puma “Trinomic Sock”

สำหรับโอกาสที่คุณควรมีสนีกเกอร์ที่ใช่ไว้สวมใส่ ก็คือตอนที่คุณต้องเดินทางนั่นเอง เพราะช่วงเวลาที่เดินทาง ความสะดวกสบายในเสื้อผ้าและรองเท้าที่ใส่นั้นเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ลองนึกภาพถ้าคุณเกิดใส่รองเท้าหนังรัดรูปขึ้นเครื่องสิ  น่าอึดอัดแย่ รองเท้าที่คุณต้องการควรเป็นแบบที่ใส่แล้วรู้สึกสบาย นุ่มเท้า มีอากาศถ่ายเท และสามารถใส่หรือถอดออกได้ง่าย เราขอนำเสนอสนีกเกอร์จาก Stampd แบรนด์สตรีทสุดฮิปจาก ลอส แองเจลิส ที่จับมือร่วมกับ Puma รุ่น “Trinomic Sock” แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าใส่แล้วต้องสบายเหมือนสวมใส่แค่ถุงเท้าแน่ๆ แถมยังมีสไตล์มากพอที่จะเอามาแมทช์กับชุดอะไรก็ได้ โดยเฉพาะลุคมินิมอล หรือลุค normcore ที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ในขณะนี้ ใส่แล้วไม่คูลก็ให้มันรู้ไป

Other recommends: Nike Air Presto

5-sneakers-every-man-should-own-dooddot-04

4. “Boots”: Fracap “M130 Brogue Boot”

อันนี้หนุ่มไทยอาจจะต้องเก็บเอาไว้ใส่เวลาไปเที่ยวเมืองหนาว หรือเวลาไปเที่ยวแบบ backpack ลุยๆนิดนึง เพราะว่าถ้าเอามาใส่เดินเล่นในวันธรรมดาๆนี่เท้าคงอับความร้อนแย่ แต่ถ้าคิดจะซื้อรองเท้าบูททั้งทีก็ควรจะซื้อแบบอย่างดีไปเลย เช่น “M130 Brogue Boot” จากแบรนด์อิตาลี Fracap ที่ผลิตเพียงแค่ 24 คู่ต่อวันเท่านั้น ทุกคู่ทำขึ้นจากมือทั้งหมด หรือถ้าคุณอยากได้บูทที่ดูคลาสสิคหน่อย other recommends ของเราคือ…

Other recommends: Timberland Classic 6 inch boot

5-sneakers-every-man-should-own-dooddot-05

5. “Sneakers You Can Wear With a Suit”: Converse Chuck Taylor “All Star Hi 1970 Black Monochrome”

บอกแล้วว่ายุคนี้สนีกเกอร์เป็นมากกว่ารองเท้ากีฬา เพราะบทบาทของสนีกเกอร์สมัยนี้เป็นทั้งแฟชั่นไอเท็ม และรองเท้าที่สะท้อนถึงไลฟ์สไตล์ของผู้สวมใส่ ซึ่งเดี๋ยวนี้ล้ำถึงขนาดนำมาใส่คู่กับชุดสูทได้ด้วย ถ้าเป็นคนสมัยก่อนมาเห็นเข้านี่ต้องมองว่าดูไม่เข้าท่าแน่ๆ แต่ปัจจุบันกลับไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย แถมถ้าแมทช์ออกมาดีๆนี่ดูเท่ระเบิดเลยล่ะ เป็นลุคการใส่สูทที่ดูร่วมสมัย และมีสีสันอยู่ไม่น้อย สำหรับมือใหม่หัดมิกซ์แอนด์แมทช์ เราขอแนำนำ Converse Chuck Taylor “All Star Hi 1970 Black Monochrome” สีดำล้วนหุ้มข้อ เพราะสีดำใส่กับอะไรก็เซฟ นอกจากนี้ใส่แล้วจะได้ลุคร็อคสตาร์ฟีล old school นิดๆ ให้อารมณ์แบบวง The Strokes หรือ The Ramones ซึ่งอันที่จริงแล้วมีรองเท้าอีกหลายรุ่นมากๆที่สามารถนำมาใส่กับชุดสูทได้ อันนี้ก็แล้วแต่ว่าคุณอยากได้ลุคคลาสสิค หรือลุคที่ดูร่วมสมัย

Other recommends: Y-3 Retro Boost หรือจะเข้าไปอ่านในไกด์สำหรับการแมทช์สนีกเกอร์กับชุดสูทของเราได้ที่ https://www.dooddot.com/5-tips-on-how-to-wear-sneakers-with-suits/

Writer: Thip S. Selley
Credit: GQ

 

RECOMMENDED CONTENT

12.ตุลาคม.2022

เปิดตัวแล้วกับคอลเล็คชั่น OBEGRÄNSAD/ อูเบแกรนซัด ผลงานการร่วมออกแบบระหว่างอิเกียและ Swedish House Mafia วงดนตรีอิเล็กทรอนิกชื่อดังสัญชาติสวีเดน พร้อมให้คุณสร้างสรรค์ผลงานที่บ้านอย่างไร้ขีดจำกัดตามแรงบันดาลใจของการออกแบบคอลเล็คชั่นนี้ โดยคำว่า OBEGRÄNSAD/ อูเบแกรนซัด ซึ่งเป็นภาษาสวีเดนมีความหมายว่า “ไร้ขีดจำกัด”