fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#HEALTH | 5 เหตุผลที่คนวัยทำงานยุคใหม่ควรต้องไป “คลินิกกายภาพบำบัด”
date : 24.เมษายน.2023 tag :

หากย้อนไปหลายปี คำว่าคนวัยทำงานยุคใหม่กับการดูแลสุขภาพ ดูจะเป็นเรื่องที่ห่างไกลกัน ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าคนวัยกลางคน หรือคนสูงวัยเท่านั้นที่ต้องดูแลสุขภาพ แต่ปัจจุบันการทำงานและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้เปลี่ยนไปจากเดิม ส่งผลให้คนทำงานยุคใหม่มีปัญหาสุขภาพเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ปัจจัยหลักๆ พบว่ามีสาเหตุมาจากนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น คนทำงานยุคใหม่จึงนั่งทำงานอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก มือถือ สมาร์ตโฟน เรียกได้ว่าในแต่ละวันใช้ชีวิตอยู่กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้แทบตลอดเวลา รวมไปถึงพฤติกรรมการทำงาน หรือลักษณะงานที่ทำงานไม่เป็นเวลา จนส่งผลให้ปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมามากมาย เช่น ระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อ ต้องทำงานหนักจนเกิดอาการบาดเจ็บ เราจะมาดูกันดีกว่า ว่าอะไรคือ 5 เหตุผลที่คนวัยทำงานยุคใหม่ควรต้องไปคลินิกกายภาพบำบัด

คนยุคใหม่กับโรคใหม่ๆ
คำว่าคลินิกกายภาพบำบัด หลายคงอาจจะนึกถึงอาการเจ็บป่วยรุนแรง ที่ต้องฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่า ปัจจุบันคำว่าคลินิกกายภาพบำบัดไม่ใช่เรื่องไกลตัวคนไทยอีกต่อไปแล้ว เพราะการรักษาด้วยวิธีกายภาพบำบัดนั้นกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ สามารถใช้รักษาได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือจากการผ่าตัด ผู้ที่เป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท รวมไปถึงคนวัยทำงานที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับกระดูกและกล้ามเนื้อ และผู้ที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหวร่างกาย ปวดเมื่อยเรื้อรัง ปวดคอ บ่า ไหล่ ปวดหลัง ปวดแขน ปวดขา ฯลฯ โดยเฉพาะโรคออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของคนวัยทำงานยุคใหม่ คนทำงานประจำ พนักงานออฟฟิศกว่า 60% ที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน จนกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ตึง เกร็ง และอักเสบนั่นเอง

มาดู 5 เหตุผล ที่คนวัยทำงานยุคใหม่ต้องเข้าคลินิกกายภาพบำบัด
การทำกายภาพบำบัด เป็นทางเลือกในการป้องกันการเจ็บปวดและการอักเสบ ซึ่งหากเป็นแล้วปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจทำให้เกิดเป็นอาการปวดเรื้อรังและรักษาหายได้ยากมากขึ้นนั่นเอง

1. เพื่อป้องกันไว้ก่อน
แม้ว่าจะมีปัจจัยมากมายที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ที่เกิดจากการทำงาน แต่ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่นั่งทำงานหน้าจอ หรือใช้มือถือ สมาร์ตโฟน อยู่กับสังคมออนไลน์ตลอดเวลา ไม่มีเวลาออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมต่างๆ มีความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นออฟฟิศซินโดรม การเข้าคลินิกกายภาพบำบัดจึงเป็นทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยม เพื่อป้องกันโรคต่างๆ

2. เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอ อ่อนแรง ชา หรือหดเกร็ง เกิดจากการใช้เวลานั่งทำงานหน้าจอ หรือนั่งอยู่กับที่ยาวนานเกินไป คลินิกกายภาพบำบัดจะช่วยฟื้นฟูอาการเหล่านี้ ให้กลับมาแข็งแรงเป็นปกติได้ดีนั่นเอง

3. ช่วยเพิ่มความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพการเคลื่อนไหว
การทำกายภาพบำบัดเป็นการดูแลรักษาสุขภาพที่เห็นผลได้ชัดเจน ไม่เฉพาะกับกลุ่มคนที่เป็นโรคต่างๆ ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ปกติเท่านั้น การเข้าคลินิกกายภาพบำบัดของคนวัยทำงานยุคใหม่ จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว คล่องตัว และช่วยทำให้รู้สึกสดใสร่าเริง มีชีวิตชีวามากขึ้นด้วย

4. ลดการเจ็บปวดจากโรค
มีโรคจำนวนมากที่มีสาเหตุมาจากการทำงาน ที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำให้เลือกรักษาด้วยการทำกายภาพบำบัด เพราะจะช่วยให้อาการเจ็บปวดต่างๆ ลดลง และหายจากอาการเจ็บปวด เกร็ง หรือเคลื่อนไหวได้ไม่คล่องตัว

5. เป็นการรักษาอาการแบบถาวร
อาการของโรคต่างๆ ของคนวัยทำงานยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศซินโดรม ไมเกรน โรคจากระบบประสาท ฯลฯ อาจจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่จริงจัง แต่หากเข้ารับการรักษาคลินิกกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง และถูกวิธี อาการเหล่านี้จะค่อยๆ ทุเลาลง และรู้วิธีรับมือกับโรคต่างๆ ได้อย่างถูกต้องมาขึ้น

การทำกายภาพบำบัด เป็นทางเลือกใหม่ในการรักษาโรคสำหรับคนไทยยุคปัจจุบัน ช่วยป้องกัน ลดความเจ็บปวด รวมไปถึงฟื้นฟูสุขภาพ ช่วยสร้างความแข็งแรงของกระดูกกล้ามเนื้อ รวมทั้งปัญหาด้านการเคลื่อนไหว คนวัยทำงานยุคใหม่ที่กำลังมองหาการรักษาที่มีประสิทธิภาพ แนะนำให้เข้าไปดูรายละเอียดดีๆ และมีประโยชน์ได้ที่ PB Clinic คลินิกกายภาพบำบัด ผู้นำด้านการฟื้นฟูกายภาพที่มีความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ เพื่อตอบสนองวิถีการดำเนินชีวิตผู้คน ให้บริการทำกายภาพบำบัดอาการปวดเมื่อยจากการทำงาน อาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย ปรับปรุงบุคลิกภาพ รวมถึงระบบกระดูก กล้ามเนื้อ และระบบประสาท โดยให้ความสำคัญกับผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพตรงจุด เพื่อฟื้นฟูศักยภาพและสมรรถภาพของร่างกายภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว

ติดต่อปรึกษา PB Clinic คลินิกกายภาพบำบัด
Line: @PBclinic
สาขาบางใหญ่ โทร. 02-090-0042, 083-064-3793
สาขาราชพฤกษ์ ชัยพฤกษ์ โทร. 02-077-4059, 091-734-6647
สาขาตลิ่งชัน ราชพฤกษ์ โทร. 02-090-0049, 086-382-2593

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2017

ออกมาแล้วกับ Official Trailer หนังดีกรีเมืองคานส์ A Prayer Before Dawn ผลงานจากผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ฌอง-สเตฟาน ซูแวร์