fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#SPORT — Ryder Cup 2018 ; รู้จักกติกาการแข่งขันและข้อมูลน่าสนใจ ที่จะทำให้การติดตามชมศึกแห่งศักดิ์ศรีสองทวีปสนุกยิ่งกว่าเดิม
date : 10.กันยายน.2018 tag :

หลังจากที่ดู๊ดดอทได้นำเสนอคอนเท้นต์เกี่ยวกับการแข่งขันกอล์ฟ Ryder Cup 2018 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 28–30 กันยายนนี้ ที่สนาม Le Golf National ชานกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ไปแล้วหลายชิ้น

สำหรับครั้งนี้ เราขอพูดถึง Fact สนุกๆ ของรายการการแข่งขันกอล์ฟประเพณีศึกแห่งศักดิ์ศรีนี้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีข้อมูลประกอบการรับชมและติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวได้อย่างสนุกยิ่งขึ้น

The Format
เรามาเริ่มต้นด้วยการอธิบายรูปแบบการแข่งขัน Ryder Cup แบบเคลียร์ๆ อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า Ryder Cup นั้นจัดเป็นประจำทุก 2 ปี โดยการแข่งขันในครั้งแรกนั้นเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในปี 1972 เป็นการแข่งขันระหว่างโปรกอล์ฟมืออาชีพจากสองทวีป ได้แก่ ทีมสหรัฐฯ และทีมยุโรป (ก่อนปี 1979 ทีมยุโรป คือทีมสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์มาก่อน)

การแข่งขันนั้นจะเป็นการเลือกตัวแทนของแต่ละทีมมาแข่งขันกันในรูปแบบต่างๆ ใช้เวลา 3 วัน ศุกร์–เสาร์–อาทิตย์ เก็บคะแนนกันแมทช์ต่อแมทช์ 28 แมทซ์ 28 คะแนน ทีมไหนได้คะแนนมากที่สุดก็ได้ถ้วยรางวัลไปครอง การเสมอในแต่ละแมทช์ ทั้งสองทีมจะแบ่งกันทีมละครึ่งคะแนน และเมื่อแข่งขันครบทั้ง 28 แมทช์แล้ว ถ้าเสมอ ทีมที่ได้เป็นแชมป์ของครั้งก่อนจะได้ครองถ้วยอีกสมัย

โดยแบบแมทช์การแข่งขันเป็นรูปแบบต่างๆ ได้แก่ Foursomes 8 แมทช์ (ทีม) / Fourballs 8 แมทซ์ (ทีม) / Single 12 แมทซ์ (เดี่ยว) – รวมเป็น 28 แมทช์

The Match

Foursomes – คือการแข่งขันประเภททีม ทีมละ 2 คน โดยกัปตันในแต่ละทีมจะเป็นคนเลือกโปรกอล์ฟจับคู่เพื่อแข่งขัน ใช้ลูกกอล์ฟทีมละ 1 ลูก ผลัดกันตี ทีมไหนทำสกอร์ได้น้อยที่สุดเป็นฝ่ายชนะ ในการแข่งขันประเภทนี้เราจะเห็นการทำงานประสานกันของสองโปรกอล์ฟที่แสนเข้าขา แถมยังเห็นไหวพริบปฏิภาณในการแก้ปัญหา เพื่อให้ทีมได้รับชัยชนะอีกด้วย

Fourballs – คือการแข่งขันประเภททีม ทีมละ 2 คนเช่นกัน ใช้ลูกกอล์ฟคนละ 1 ลูก เก็บคะแนนจากโปรกอล์ฟที่ทำสกอร์ได้น้อยที่สุดของแต่ละทีม ทีมที่ชนะก็จะได้หนึ่งคะแนนแมทช์เพลย์ไป ในการแข่งขันประเภทนี้จะเน้นเรื่องฝีมือล้วนๆ รวมถึงเราจะได้ฟอร์มการเล่นของโปรกอล์ฟแต่ละคนจากแต่ละทีม ที่บ่อยครั้งกัปตันก็เลือกจากโปรกอล์ฟที่เชี่ยวชาญสภาพสนามในหลุมนั้นๆ

Singles – การแข่งประเภทเดี่ยว เก็บคะแนนเหมือนการแข่งขันกอล์ฟปกติ กัปตันจะเลือกตัวแทนทีมละ 1 คนมาแข่งขันกัน ใครได้คะแนนน้อยที่สุด ก็ถือว่าทำคะแนนให้ทีมไป การแข่งขันประเภทนี้จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการแข่งขัน เพราะเป็นการตาต่อตา ฟันต่อฟัน แถมคะแนนยังพลิกกลับไปมาใน 12 แมทช์ได้ชนิดห้ามกระพริบตาเลยทีเดียว

—————

The Team

Team Europe – การคัดเลือกโปรกอล์ฟเข้าทีมยุโรปนั้น มีการเปลี่ยนแปลงตามประกาศเมื่อเดือนมกราคม ปี 2017 ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนรูปแบบการเล่นไปในตัว หลังจากที่แพ้ให้กับทีมสหรัฐฯ ในปี 2016 โดยปีนี้กัปตันจะมีสิทธิเลือกโปรกอล์ฟเข้าร่วมทีมได้เพิ่มจาก 3 เป็น 4 คน

โดยสมาชิกในทีมจะมาจาก
• โปรกอล์ฟ 4 คน ที่ได้คะแนนสูงสุดจากทัวร์นาเม้นต์รายการ Race to Dubai โดยคะแนนพิเศษคูณ 1.5 จะให้กับโปรกอล์ฟที่ทำผลงานได้ในรายการ BMW PGA Championship
• โปรกอล์ฟ 4 คน ที่ได้คะแนนสูงสุดจากการจัดอันดับของ Official World Golf Ranking และไม่ใช่ 4 คนแรกจากลิสต์ Race to Dubai
• โปรกอล์ฟ 4 คนที่กัปตันเป็นคนคัดเลือกด้วยตัวเอง

ส่วนกัปตัน Ryder Cup 2018 ของทีมยุโรปก็คือ
Thomas Bjørn โดยแต่งตั้งจากคณะกรรมการ 5 คน ได้แก่กัปตันทีมยุโรปในครั้งก่อนหน้า 3 คน (Darren Clarke, Paul McGinley และ José Maria Olazábal) ; Keith Pelley ประธานฯ ของ European Tour และ Henrik Stenson คณะกรรมการของ European Tour

ตามมาด้วย 
Luke Donald ( VICE-CAPTAIN)
Padraig Harrington ( VICE-CAPTAIN)
Robert Karlsson ( VICE-CAPTAIN)
Graeme Mcdowell ( VICE-CAPTAIN)
Lee Westwood ( VICE-CAPTAIN)

PLAYERS 
Paul Casey (CAPTAIN’S PICK)
Tommy Fleetwood
Sergio Garcia (CAPTAIN’S PICK)
Tyrrell Hatton 
Rot Mcilroy
Francesco Molinari 
Alex Noren 
Thorbjorn Olesen
Ian Poulter (CAPTAIN’S PICK)
Jon Rahm 
Justin Rose 
Henrik Stenson (CAPTAIN’S PICK)

Team USA – ฝั่งทีมสหรัฐฯ ใช้กติกาการคัดเลือกโปรกอล์ฟเข้าทีมแบบเดียวกันกับเมื่อปี 2016 โดยจะมีตารางพิเศษชื่อ ‘Ryder Cup Point List’ ที่ไม่ขึ้นตรงกับคะแนนจากการแข่งขันใด แต่จะคิดคะแนนจากเงินที่โปรกอล์ฟแต่ละคนทำได้ โดยคิดเป็นคะแนนทุกๆ 1,000 ดอลล่าร์ สมมติว่าโปรกอล์ฟคนหนึ่งทำเงินได้แล้ว 1 ล้านดอลล่าร์ แปลว่าเขาก็มีคะแนนอยู่ตารางที่ 1,000 คะแนน

โดยสมาชิกในทีมจะมาจาก
• โปรกอล์ฟ 8 คนที่มีคะแนนสูงสุดในตาราง โดยนับคะแนนจากรายการแข่งขันในทัวร์นาเม้นต์ : 2017 Major Championships, 2017 Wolrd Golf Championship, 2018 Major Championship และ 2018 PGA Tour โดยจะมีเกณฑ์การเก็บคะแนนของแต่ละรายการที่แตกต่างกันออกไป
• โปรกอล์ฟ 4 คน ที่กัปตันเป็นคนคัดเลือกด้วยตัวเอง โดยจะประกาศ 3 คนแรกก่อน และประกาศอีก 1 คนหลังจากการแข่งขัน 2018 BMW Championship จบลง

ส่วนกัปตันของทีมสหรัฐฯ ใน Ryder Cup 2018 ปีนี้ก็คือ
Jim Furyk โปรกอล์ฟอายุ 48 ผู้ติดอันดับ Official World Golf Ranking 1 ใน 10 ยาวนานถึงหกปี ชนะ PGA Tour มาแล้ว 17 ครั้ง

ตามมาด้วย 
David Duval ( VICE-CAPTAIN)
Zach Johnson ( VICE-CAPTAIN)
Matt Kuchar ( VICE-CAPTAIN)
Davis Love ( VICE-CAPTAIN)
Steve Stricker ( VICE-CAPTAIN)

PLAYERS

Bryson Dechambeau (CAPTAIN’S PICK)
Rickie Fowler 
Dustin Johnson
Brooks Koepka
Phil Mickelson 
Patrick Reed 
Webb Simpson 
Jordan Spieth 
Justin Thomas 
Bubba Watson 
Tiger Woods (CAPTAIN’S PICK)
Tony Finau (CAPTAIN’S PICK)

 

The Fact
เหล่านี้คือข้อมูลสนุกๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการแข่งขัน Ryder Cup ตลอดทุกครั้งที่ผ่านมา

• ในปี 1939 Ryder Cup จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18–19 พฤศจิกายน ที่ฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา แต่ทวีปยุโรปดันมีการประกาศสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันที่ 3 กันยายน และการแข่งขันก็ถูกยกเลิกทันที

• Ryder Cup ถูกเลื่อนการแข่งขันออกไปอีกในปี 1941, 1943 และ 1945 เนื่องด้วยโปรกอล์ฟสมาชิกของทีมอังกฤษหลายคนยังคงเข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่ เว้นช่วงการแข่งขันไปนานถึง 8 ปี Ryder Cup จึงกลับมาจัดอีกครั้งในปี 1947 ที่โอเรก้อน สหรัฐอเมริกา

• Ryder Cup 2011 นั้น จะจัดขึ้นในวันที่ 28–30 กันยายน ณ ประเทศอังกฤษ แต่การแข่งขันก็เลื่อนไปเป็นปี 2012 เนื่องจากเกิดวินาศกรรม 9/11 ที่นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา แต่อย่างไรก็ดี ทีมสหรัฐฯ ก็เลือกที่จะเรียกทีมตัวเองในการแข่งขันครั้งนี้ว่า ‘The 2011 Ryder Cup Team’

• ถ้านับผลการแข่งขันมาตั้งแต่ครั้งแรก รวมการแข่งขันก่อนที่ทีมอังกฤษจะเปลี่ยนเป็นทีมยุโรป ทีมสหรัฐชนะมาแล้ว 26 ครั้ง ในขณะที่ทีมยุโรปชนะเพียง 13 ครั้งเท่านั้น

• เนื่องด้วยสนามแข่งขัน Ryder Cup ในแต่ละครั้งจะสลับจัดกันไประหว่างสหรัฐอเมริกาและยุโรป ทางสหรัฐอเมริกานั้น มีการประกาศสนามกอล์ฟสถานที่จัดการแข่งขันล่วงหน้าไปถึงปี 2032 แล้ว! ส่วนฝั่งยุโรปจะมีการเสนอชื่อสนามแข่งจากแต่ละประเทศที่อยากเป็นเจ้าภาพในแต่ละรอบสองปีไป

• โดย Ryder Cup 2020 จะจัดขึ้นที่สนาม Whistling Straits รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา และ Ryder Cup 2022 จะจัดขึ้นที่สนาม Marco Simone Golf and Country Club ใกล้กับกรุงโรม ประเทศอิตาลี

อย่างที่บอกว่า Ryder Cup นั้น เป็นรายการการแข่งขันที่ไม่ได้จบที่การแข่งขันเพียงอย่างเดียว แต่มันคือการรวมดาวโปรกอล์ฟจำนวนมาก เป็นที่เราจะได้เห็นฟอร์มการเล่นในระยะใกล้ และปฏิภาณไหวพริบที่น่าเรียนรู้ตาม รวมทั้งเสน่ห์ของการเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีที่ค้ำคออยู่ แต่สุดท้ายแล้ว เกมก็จบลงอย่างงดงามและน่าประทับใจ สมการรอคอยและติดตามทุกครั้งไป

และโปรแกรม The Ultimate JOY Experience ก็ขอพาสมาชิกผู้มีใจรักในกีฬากอล์ฟ ไปร่วมชมรายการการแข่งขันนี้ชนิดติดขอบสนามแบบ VIP บริการอาหารและเครื่องดื่มชนิดยิ่งกว่าพิเศษตลอดทั้งสามวัน ในทริป BMW Golf Cup Special Edition – Ryder Cup 2018

แถมยัง exclusive กันต่อด้วยการให้คุณได้ตามรอยโปรกอล์ฟระดับโลก ด้วยการเล่นกอล์ฟในสนามเดียวกันหลังการแข่งขันเสร็จในวันถัดมา รวมไปถึงเซอร์ไพรส์อีกมากมายแบบประทับใจไม่รู้ลืม สามารถติดตามความสนุกของทริปนี้ รวมถึงข่าวสารอื่นๆ ของโปรแกรม The Ultimate JOY Experience ได้ทาง Facebook : BMWultimateJOY

รวมถึงสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของทริปนี้ได้ที่ bit.ly/JOYRyderCup

เจ้าของรถ BMW ทุกท่านสามารถสมัครสมาชิกโปรแกรม The Ultimate JOY Experience ได้ฟรี ที่ www.bmwultimatejoy.com

แล้วเตรียมรับสิทธิประโยชน์มากมายไม่รู้จบ พร้อมด้วยประสบการณ์แห่งความ JOY แบบที่สุดและ exclusive กว่าที่ไหนๆ ได้เลย

#BMWgolfcupspecialedition #rydercup2018 #bmwgolfcup #BMWUltimateJOY #TheUltimateJOYExperience