fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Living | 5 Lighting Trick 5 เคล็ดไม่ลับจับคู่ไฟให้ห้องสวย
date : 17.กันยายน.2018 tag :

จะตกแต่งบ้านให้สวย คุณนึกถึงอะไรก่อน แน่นอนว่าเฟอร์ฯต้องมา ของตกแต่งต้องมี แต่บอกเลยว่าไม่ใช่แค่นี้ เพราะอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยได้เยอะ ถ้าอยากให้ห้องสวยสมบูรณ์แบบ ก็คือ การจัดแสง Lighting ที่ดี สามารถสร้างจุดเด่นและจุดรองให้กับพื้นที่ได้ แถมแสงเปลี่ยนอารมณ์ก็เปลี่ยน วันนี้ มีไอเดียดีๆ ช่วยคุณจัดแสงในห้อง ได้เองง่ายๆ ด้วยโคมไฟ แสงดี แถมทำให้ห้องมีสไตลขึ้นด้วยนะ มาดูกันเลย

ห้องนั่งเล่นเติมไฟได้มากกว่าหนึ่งจุด เพราะห้องนั่งเล่นคือห้องเอนกประสงค์ของบ้าน ทั้งนั่งพักผ่อนอ่านหนังสือ สไลด์มือถือเช็คโซเชียล เป็นที่ที่ครอบครัวมารวมตัวกัน เป็นที่สังสรรค์ก็ยังได้ การเติมโคมไฟหลายจุดในห้องนั่งเล่นจะช่วยปรับโทนแสง ซึ่งช่วยทั้งเรื่องของความรู้สึกและการใช้งาน เช่น ถ้าคุณชอบอ่านหนังสือ คุณอาจจะลองเลือกโคมไฟทรงสูงมาไว้ข้างโซฟา เลือกแสงที่มาจากหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือแสงที่เป็นสี Cool  White เพราะเป็นแสงใกล้เคียงธรรมชาติ ทำให้คุณไม่ต้องเพ่งสายตามาก ช่วยให้ห้องสว่างขึ้นด้วย เหมาะกับบรรยากาศพบปะสนุกสนาน  แต่หากคุณต้องการบรรยากาศของการนั่งพักผ่อน ลองเลือกหลอดไฟที่ให้แสงแบบ Warm White เพราะเป็นแสงโทนนุ่มๆที่จะช่วยให้คุณรู้สึกสงบผ่อนคลาย โดยอาจเติมโคมไฟแสงโทนนี้ เป็นโคมระย้าบนเพดาน หรือโคมไฟตั้งโต๊ะเก๋ๆสักตัว  ห้องสวยดูดี แถมช่วยคุณปรับ Mood ได้หลากหลายตามการใช้งานของห้องด้วย

บรรยากาศดีทุกมื้อ ด้วยโคมไฟแขวน ห้องอาหาร ใครว่าไม่สำคัญจะต้องจัดแสง แสงดีบางทีช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นได้ แถมทำให้เห็นอาหารชัดเจนขึ้นด้วย ลองเติมโคมไฟแขวนไว้เหนือโต๊ะอาหารดู เลือกดีไซน์ให้เข้ากับสไตล์ห้อง ก็จะช่วยเติมเต็มให้ห้องดูสวยมีสไตล์ขึ้นมาในพริบตา แปลงร่างจากห้องอาหารเป็นห้องพักผ่อนดีๆได้เลย และอย่าลืมเลือกแสงนวลๆโทนสีส้มหรือแสงแบบ Warm White เพราะนอกจากจะทำให้ได้บรรยากาศทานข้าวสุดโรแมนติกแล้ว สีของแสงประเภทนี้ ทำให้อาหารดูน่าทานขึ้น พร้อมให้คุณถ่ายรูปอาหารสวยๆ ไว้อั๊พเดทสเตสตัส

โต๊ะทำงานมีไฟ คนก็ยิ่งมีไฟ แสงในห้องทำงานควรเน้นใช้แสงจากธรรมชาติ เพราะจะทำให้ไม่เสียสายตาจากการเขียนอ่านและใช้คอมพิวเตอร์ แถมช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัวไม่ง่วงนอนระหว่างทำงานด้วยเพราะฉะนั้นมุมทำงานที่ดีควรอยู่ใกล้ๆหน้าต่างหรือกระจกที่รับแสงเข้ามาจากด้านนอก  แล้วถ้าคนที่มีพื้นที่จำกัด หรือทำงานตอนกลางคืนล่ะ! แสงหมดไฟต้องไม่หมด! เลือกโคมไฟดีไซน์สวยๆ สักตัวมากระตุ้นไอเดียระหว่างทำงานหน่อยดีไหม ช่วยให้โต๊ะทำงานดูดีมีสไตล์ขึ้น  นั่งทำงานนานเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ และอย่าลืมเลือกแสงที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ หรือแสงแบบ Cool White ถนอมสายตากันด้วย  มีแสงนำทาง ก็ทำงานออกมาดีเว่อร์

แต่งสวยอย่างมั่นใจ เติมไฟในห้องแต่งตัว แสงในห้องแต่งตัวเป็นแสงที่สำคัญมากสำหรับสาวๆ  เพราะเป็นแสงที่จะทำให้คุณสวยเป๊ะ และได้เห็นตัวเองจริงๆในกระจกแบบไม่หลอกตา พร้อมออกไปเจอผู้คนอย่างมั่นใจ แสงในห้องนี้ควรเป็นแสงแบบธรรมชาติ แต่บางครั้งเราก็ต้องแต่งตัวแต่เช้าตรู่หรือต้องไปงานกลางคืน เรื่องแสงไฟจึงสำคัญ โดยเฉพาะหน้ากระจกบนโต๊ะเครื่องแป้ง เลือกแสงแบบ Cool  White หรือ Day Light ที่ให้คุณมองเห็นชัดเจนเวลาแต่งหน้า โดยอาจเลือกโคมไฟที่มีดีไซน์เหมาะกับคุณสาวๆ จะแบบเรียบง่ายมีสไตล์ เพื่อให้โต๊ะที่มีของเยอะๆไม่ดูรกหรือจะเลือกแบบตั้งพื้น ก็ช่วยให้คุณแต่งหน้าได้ถนัดและสวยปังยิ่งขึ้น แถมเพิ่มเสน่ห์ให้โซนแต่งตัวดูโดดเด่นขึ้นพร้อมเป็นแบล๊คกราวน์ให้คุณถ่ายรูปโชว์ตอนสวยเสร็จแล้วด้วยนะ

เติมแสงที่หัวเตียงเพื่อคนเคียงข้าง แสงสุดท้ายก่อนนอน แสงในห้องนอนควรเป็นแสงโทนอุ่นๆหรือแบบ Warm White  เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวสำหรับการพักผ่อนอย่างเต็มที่  สำหรับใครที่มีคนนอนข้างๆ  บางครั้งคุณทั้งสองอาจจะเข้านอนไม่พร้อมกัน  แสงไฟหัวเตียง จะไม่รบกวนอีกฝ่ายเกินไป แถมไม่มีปัญหาว่าใครตื่นก่อนตื่นหลัง หรือลุกมาเข้าห้องน้ำกลางดึก บางทีแสงโคมไฟสลัวๆ  ยังสร้างบรรยากาศโรแมนติกให้คุณและคนข้างๆได้ คุณสามารถเลือกโคมไฟดีไซน์สวยๆ และเลือกหลอดไฟที่มีแสงอุ่นๆ  จะวางไว้ทั้งสองข้างซ้ายขวาหรือข้างเดียวก็ได้

ถ้ากำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน ของใช้ในบ้าน หรืออยากเติมไฟให้บ้านมีแสงสวยเรียบง่ายสไตล์มินิมอล

ก็ไปดูต่อได้ที่ facebook.com/HabitatThai หรือ www.habitatthailand.com/th

ขอบคุณภาพจาก Habitat Thailand (ฮาบิแทท ไทยแลนด์)

RECOMMENDED CONTENT

18.มีนาคม.2020

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปี 2563 กระแสรักสุขภาพ เป็นหนึ่งกระแสที่ผู้คนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจกันอย่างมาก ภาพยนตร์โฆษณาชุด “Bok choy” ถือเป็นภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่จาก สสส. ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีทั้งในและนอกประเทศในขณะนี้