fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ถ้าทำงานหนักทั้งที ก็ยิ่งต้องดูแลตัวเองมากขึ้น — มาดู 5 ไอเท็มที่ช่วยให้ชีวิตดีกันดีกว่า
date : 13.กรกฎาคม.2017 tag :

DSC04526

ต้องบอกว่าเจ้าอาการ Office Syndrome นี้ต่อให้ไม่ได้เป็นพนักงานออฟฟิศ ใครๆ ก็เป็นได้ ถ้าเราเป็นคนที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือนั่งอยู่เฉยๆ เป็นเวลานานๆ แล้วเริ่มรู้สึกว่าปวดเมื่อยตัวเหลือเกิน นั่นแหละคือสัญญาณที่บอกเราว่าคุณกำลังจะมีอาการ Office Syndrome

ซึ่งอาการ Office Syndrome ไม่ได้จบแค่ปวดเมื่อย แต่ถ้าเราปล่อยอาการไว้นานๆ อาจกลายเป็นกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง และอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นสายตาพร่ามัว ระคายเคืองหรือปวดศรีษะ ปวดไมเกรน ซึ่งวิธีจัดการอาการ Office Syndrome ที่ดีที่สุดคือการป้องกันแต่เนิ่นๆ เราจึงจะพาไปดู 5 ไอเท็มบนโต๊ะทำงานที่ต้องมีก่อนที่จะเป็นออฟฟิศซินโดรม!

แก้ปวดหลังต้องนั่งให้ถูก!

สิ่งที่กวนใจเวลาทำงานที่สุดคงหนีไม่พ้นความปวดเมื่อยร่างกายไม่ว่าจะปวดหลังปวดไหล่ อย่าเพิ่งบ่นว่าแก่! เพราะอาการเหล่านี้อาจเกิดจากการนั่งทำงานนานๆ ในท่าที่ไม่ถูกต้องต่างหาก ซึ่งสามารถบรรเทาได้ด้วยการปรับท่านั่ง คือนั่งหลังตรง ไหล่และหลังไม่ค่อมไปด้านหน้า และยืดเส้นยืดสายด้วยการปรับท่านั่งหรือลุกไปเดินเล่นทุกชั่วโมงก็ได้ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งวิธีคือการใช้เบาะรองหลังที่จะรองรับหลังของคุณและปรับท่านั่งให้ถูกต้อง

L1020792

มือชา? ปรับท่าหน่อยมั้ย

สังเกตว่าเวลาแชทกับเพื่อนอย่างเมามันบนมือถือ หรือคลิกเม้าส์ในท่าเดิมนานๆ แล้วมีอาการปวดหัวไหล่ลงไปถึงข้อมือ หรืออยู่ๆ มือไม้ก็อ่อนปวกเปียกหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือใช่ นั่นเป็นสัญญาณเตือนกล้ามเนื้อกำลังกดทับเส้นประสาท ทำให้เส้นเอ็นอักเสบ เกิดพังพืดบริเวณนิ้วหรือข้อมือ เป็นสาเหตุของอาการยกแขนไม่ขึ้น มือ-แขนชา ซึ่งอาจนำไปสู่โรคนิ้วล็อคได้อีกด้วยหากไม่รีบเปลี่ยนพฤติกรรม ทางที่ดีควรพักมือพักนิ้วทุก 1 ชั่วโมง นวดคลึง บริหารนิ้วให้เคลื่อนไหวในท่าอื่นบ้าง ครั้งละ 5 นาที หรือหาออปชั่นเสริมอย่างเมาส์ไร้สายเพื่อสุขภาพ ที่ช่วยจัดท่าการวางมือให้ถูกต้องตามสรีระ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ดีไปอีก

L1020804

ไม่ได้อิจฉา แต่ว่าตามันร้อน…

หากรู้สึกตาร้อนผะผ่าวจนแสบไปหมดแบบหาสาเหตุไม่ได้ ทั้งๆ ที่คุณไม่ได้รู้สึกริษยาใครแต่อย่างใด อันนี้เราว่าน่าเป็นห่วง เพราะดวงตาของคุณกำลังทำงานหนัก สู้กับแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่เป็นต้นเหตุของอาการเคืองตา ตาแห้งแสบ และปลายทางที่รออยู่คงหนีไม่พ้นโรคจอประสาทตาเสื่อมก่อนวัยอันควรแน่นอน! รีบกันไว้ก่อนสายด้วยการหาแว่นถนอมสายตามาใส่ไว้รัวๆ ยามต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ จะช่วยป้องกันแสงสีฟ้า ต้นเหตุของโรคจอประสาทตาเสื่อม แต่อย่าลืมเลือกกรอบแว่นที่เหมาะกับใบหน้าของคุณ และมีคุณสมบัติรองรับแรงกดทับได้ดี เวลาต้องใส่ทั้งวันจะได้เบาสบายหน้าไงล่ะ!

DSC04519

มืออยู่ไม่สุขคือดี!

บอกเลยว่านำเพลง ‘กำมือให้แล้วหมุนๆ ชูมือขึ้นโบกไปมา…’ ที่คุณครูเคยเคี่ยวเข็ญให้เราร้องตั้งแต่เด็กๆ นี่แหละคือคีย์ลับของการกายบริหารชั้นดีที่ทำง่ายและได้ผลที่สุด แต่เอ่อ…ถ้าคุณเขินเกินกว่าจะทำในออฟฟิศ เราแนะนำให้หายางยืดสำหรับบริหารอุ้งมือ ข้อมือ และนิ้วมือ (Hand Gripper) มาช่วยผ่อนคลายและลดอาการปวดข้อมือจากอากาศออฟฟิศซินโดรม แถมช่วยป้องกันอาการนิ้วล็อคได้ด้วย ไม่ใช่แค่แหมาะกับคนทำงานออฟฟิศนะ แต่ยังดีสำหรับใครที่มือต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา ทั้งนักกีฬา นักดนตรี หรือผู้สูงอายุที่อยากบริหารมือให้แข็งแร็งอยู่เสมอก็ใช้ได้

Retouched-Text2

ออปชั่นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

สุดท้ายแล้วการออกกำลังกายก็ยังเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันอาการออฟฟิศซินโดรมอยู่ดี และขณะคุณออกไปวิ่งหรือทำกิจกรรมต่างๆ ก็คงไม่อยากพะวงหน้าพะวงหลังกับโทรศัพท์มือถือหรือข้าวของสารพัดสิ่งที่ต้องพกติดตัวไปด้วย ลองหา Sport Bag ที่ทำจากวัสดุดีๆ ขนาดกระทัดรัด สามารถคาดได้ทั้งเอว หรือจะคาดแบบ Cross-body ก็ปรับขนาดได้ กันน้ำกันเหงื่อ นอกจากเอาไว้ใส่โทรศัพท์และสารพัดของจุกจิกแล้ว ยังช่วยให้คุณทำกิจกรรมต่างๆ ได้แบบไม่พลาดทุกการติดต่อด้วยมาดูไอเท็มป้องกันออฟฟิศซินโดรมที่เหมาะกับคุณได้ที่ : https://bit.ly/bewellstyle

RECOMMENDED CONTENT

3.กันยายน.2020

ขยันสร้างผลงานดี ๆ ให้แฟน ๆ ได้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับศิลปินหนุ่มหล่อมากความสามารถที่มีแนวเพลงเป็นเอกลักษณ์อย่าง “เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ” จากค่ายเพลง What The Duck  หลังปล่อย EP อัลบั้ม “ARAGOCHINA” ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา