fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Travel : ต้อนรับ AEC! กับ 5 ย่านสุดเจ๋ง น่าไปเที่ยวของประเทศเพื่อนบ้าน
date : 4.พฤศจิกายน.2015 tag :

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-COVER

อีกไม่นาน AEC หรือ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีทั้งหมด 10 ประเทศได้แก่  ไทย พม่า มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม ลาว กัมพูชา บรูไน ก็จะเกิดขึ้นในสิ้นปี 2558 นี้แล้ว เราเชื่อว่าการรวมกันครั้งนี้ต้องดีแน่นอน อย่างน้อยก็เรื่องการเดินทางที่จะทำให้เราสามารถเดินทางไปประเทศต่างๆได้ง่ายโดยไม่ต้องขอวีซ่า

มาดูกันว่าถ้าไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน เราจะมีที่ไหนที่น่าสนใจบ้างโดยครั้งนี้ขอเลือก 5 ประเทศมาแนะนำซึ่งเราแอบหวังว่าคุณน่าจะชอบไม่ต่างกับเรา

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-01

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-02

บรรยากาศอันคึกคักภายในร้าน Esquina ร้าน Tapas ชื่อดังที่ถนน Keong Saik Street

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-03

หน้าร้าน Potato Head Folk อันโด่งดัง

Singapore – Keong Saik Street

Keong Saik (ค็อง เซค) เป็นชื่อของถนนเส้นหนึ่งแถว China Town ก่อนนั้นในช่วงปี 1960s ถนนเส้นนี้เคยเป็นย่าน red-light district หรือเป็นถนนนางโลมมาก่อนซึ่งควบคุมโดยเหล่ามาเฟียตามอาคาร 3 ชั้นต่างๆในแต่ละฝั่งของถนน ในปัจจุบันถนนเส้นนี้รายล้อมไปด้วยโรงแรม ร้านกาแฟ แกลอรี่ รวมไปถึงร้านอาหาร และช็อปที่น่าสนใจมากมายที่แทรกอยู่ในอาคาร 3 ชั้นในย่านนี้ อย่างเช่น ร้าน Tapas ชื่อดังอย่าง Esquina, Creative cocktail bar ที่ The Library หรือ Potato Head Folk ร้านอาหารและ Rooftop บาร์ที่โดดเด่นด้วยการตกแต่งที่โด่งดังมาแล้วที่บาหลี ในปัจจุบัน Keong Saik พร้อมด้วยถนนอีก 2 สายในสิงคโปร์คือ Bukit Pasoh  และ Cantonment Road ได้ถูกจัดให้เป็นเขตอนุรักษ์ Bukit Pasoh สำหรับอาคารร้านค้าต่างๆที่มีความโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ Art Deco โดยสำนักผังเมืองสิงคโปร์ ใครที่ชื่นชอบอาคารสวยๆที่แทรกไปด้วยร้านค้าไม่ควรพลาดย่านนี้

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-04

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-05

Cambodia- Sihanoukville

เปลี่ยนถนนสุดคูล มาดูเมืองที่เราอยากไปมากๆกัน กัมพูชานั้นไม่ได้มีแค่ นครวัด หรือเสียมเรียบนะ แต่มีอีกเมืองที่น่าสนใจอย่าง  Sihanoukville (สีหนุวิลล์) เมืองริมทะเลที่ได้รับความนิยมที่สุดในกัมพูชา ที่ขนาด  New York Times ยังให้เป็น  Asia’s next trendsetting beach” ถ้าพูดถึงชายหาดของที่นี่ไม่ได้แตกต่างจากหาดในภูมิภาคเราที่มีนักท่องเที่ยวมากมาย พร้อม Beach Hut ที่กระจายตามชายหาด ส่วนหาดที่คนมักพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆคือ Otres Beach ที่ออกไปนอกเมืองราวๆ 4 กม. ที่นี่แม้ทะเลจะไม่สวยเหมือนทะเลบ้านเรา แต่บรรยากาศที่นี่จะทำให้คุณนึกถึง พงัน ปาย และวังเวียง เพียงแต่ที่นี่เป็นเมืองชายหาด ลองนึกภาพหาดทรายขาว ที่พัก และปาร์ตี้สุดมัน เหมาะทั้งคนที่อยากพักผ่อน หรือชอบปาร์ตี้ รวมไปถึงค่าใช่จ่ายตั้งแต่ ที่พัก หรือเครื่องดื่มก็ถูกกว่าบ้านเรามาก อย่างไรก็ตามหาดต่างๆที่นี่มักมีคำเตือนไม่ให้นักท้องเที่ยวพกของมีค่ามา เพราะมักมีเด็กๆมาขโมยของมีค่าอยู่เป็นประจำ ถ้าใครไปก็ขอให้ระวังกันด้วย

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-06

District 1 จุดศูนย์กลางของเมือง Ho Chi Minh City

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-07

L’USINE คาเฟ่ที่ทุกคนต้องไปหากจะไปเที่ยวเมือง Ho Chi Minh

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-08

Au Parc ร้านอาหารและคาเฟ่สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

Vietnam – District 1, Ho Chi Minh City (Saigon)

Ho Chi Minh City หรือ Saigon เมืองเศรษฐกิจหลักของเวียดนาม  ที่หลายๆคนน่าจะเคยแวะเวียนมาแล้ว ด้วยความที่เป็นประเทศที่ส่งออกและนิยมดื่มกาแฟ ทำให้เราเห็นคาเฟ่อยู่มากมายทั่วทั้งเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน District 1 ที่เป็นเมืองจุดศูนย์กลาง และมี tourist attractions มากมายอย่างเช่น  Notre Dame Cathedral Saigon และ War Remnants Museum นอกจากนี้แล้วในเขตนี้ยังมี Selected shop และคาเฟ่เจ๋งๆที่คุณจะเซอร์ไพรส์แน่ๆถ้าได้ไปเช่น LUSINE คาเฟ่ และ Selected store ที่เท่มากๆที่พาลทำเรานึกถึง Collette ช็อปดังใน Paris, MOCKINGBIRD CAFÉ หนึ่งในคาเฟ่ที่ซ่อนตัวอยู่ตามชั้นต่างๆของอพาร์ทเม้นท์เก่า และ Au Parc ร้านอาหารและคาเฟ่สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ที่นอกจากร้านจะตกแต่งสวยแล้ว ยังอยู่ตรงข้ามสวนขนาดใหญ่ซึ่งเราจะบอกว่าบรรยากาศดีมากๆเลยทีเดียว  สำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟ และชอบวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างยุโรปและเอเชียเป็นทุนเดิมอยู่แล้วไม่ควรพลาด

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-09

Your Local ร้านอาหารสุดฮิป ที่เน้นเสิร์ฟเมนู All-day breakfast

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-10

Black Market คลับ underground ที่ซ่อนอยู่ใน industrial warehouse ในย่าน Makati Poblacion

The Philippines – Poblacion, Makati

ใครที่แวะมา Manila ควรมาเดินเล่นที่นี่ดูสักครั้ง Makati Poblacion คือย่าน downtown เก่าที่เป็นย่านการค้าหลัก และศูนย์กลางเศรษฐกิจหลักของ Manila ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งนับวันย่านนี้เริ่มเป็นที่นิยมจากเหล่า Hipster มากขึ้นเรื่อยๆจนบางคนตั้งชื่อให้ว่า “Williamburgos” คล้ายๆกับย่าน Hip ใน New York อย่าง Williamsburg เลยที่เดียว ซึ่งที่นี่มีร้านหลายร้านที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น Your Local ร้านอาหารสุดฮิป กับเมนู All-day breakfast, Black Market คลับ underground ที่ซ่อนอยู่ใน industrial warehouse และร้านอาหารเม็กซิกันทีเด็ดพร้อมเครื่องดื่ม Tequila ที่ A Toda Madre

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-11

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-12

Common House ตึกสไตล์ warehouse ที่ภายในมีร้านฮิปๆของเหล่า local designers มากมาย

5-cool-neighborhood-in-aec-dooddot-13

Woodpecker Coffee ร้านกาแฟสไตล์ Melbourne ที่ใครไป Jakarta ห้ามพลาด

Indonesia – Panglima Polim, Jakarta

ปิดท้ายด้วยถนน Panglima Polim ใน Jakarta เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย ถนนเส้นนี้เป็นอีกหนึ่ง Neighbourhood ที่เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบคาเฟ่ เบียร์ หรือชื่นชอบเรื่อง style โดยย่านนี้มีร้านเจ๋งๆที่น่าสนใจมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Common House ตึกใหญ่ที่ภายในมี boutiques showcase ของ local designers รวมไปถึงร้านตัดผมชาย Manhattan Barbershop  และร้านอาหาร Mama Goose ที่อยู่ชั้นบน นอกจากนั้นถนนเส้นนี้ยังมีร้านกาแฟ Woodpecker Coffee ซึ่งเจ้าของเป็นคนเดียวกับ Common house โดยร้านนี้ทำกาแฟสไตล์ Melbourne ซึ่งนอกจากร้านนี้จะเด่นที่กาแฟแล้ว Croissant ร้านนี้ยังน่าอร่อยมาก แถมร้านยังตกแต่งออกมาได้ดีอีกด้วย  ใครผ่านไปมาที่ Jakarta ไม่ควรพลาด

ผ่านไปแล้วกับบางส่วนของ Neighbourhood เจ๋งๆของเพื่อนบ้านเรา ถ้าคุณมีโอกาสได้แวะไปเที่ยว อย่าลืมลองไปกันดูนะครับ

Writer: Narith Kettong
Image by: Travel CNN , Esquina , Beforeitsnews , The Roamantics , Bugbog , Stickmanbangkok , L’USINE , Lamangosteen , Spot.ph , Common House , Manual.co.id

RECOMMENDED CONTENT

15.กุมภาพันธ์.2021

สร้างปรากฏการณ์อย่างต่อเนื่อง สำหรับวงดนตรีขวัญใจวัยรุ่น Gen Z ที่มาแรงที่สุดในช่วงเวลานี้ “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ล่าสุดสองคู่หูขอตอกย้ำตำแหน่ง “คนใจร้าย” ตอนรับเทศกาลแห่งความรักหรือที่แฟน ๆ