fbpx

CONTACT US

#BOOK — Countdown ปีใหม่นี้ด้วย 5 หนังสือดีๆ ที่น่าอ่านส่งท้ายปี 2017
date : 26.ธันวาคม.2017 tag :

‘อ่านหนังสือให้มากขึ้น’ คงจะเป็นหนึ่งใน New Year Resolution ยอดนิยมที่หลายๆคนสร้างไว้สำหรับต้อนรับปีใหม่และเมื่อเวลาผ่านไปจนมาถึงสิ้นปีแบบนี้หลายๆ คนคงพบว่ามัน fail อย่างไม่มีชิ้นดี แต่ในเมื่อยังไม่ถึงวันที่ 31 เราก็ยังมีเวลาพอที่จะ ‘อ่านหนังสือให้มากขึ้น’ อย่างน้อย 1 เล่มก็ยังดี เพื่อให้ไม่รู้สึกผิดกับตัวเองน้อยลงได้ เราจึงลิสต์ 5 หนังสือ 5 สไตล์สำหรับใครที่อยากใช่ช่วงหยุดยาวสิ้นปีที่เราพอจะมีเวลา ไปกับหนังสือดีๆ ที่ถูกใจมาให้เป็นตัวเลือกกัน

 

สิงโตนอกคอก
จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท เขียน

แพรวสำนักพิมพ์ จัดพิมพ์

จะไม่พูดถึงหนังสือเล่มนี้ก็คงไม่ได้ สำหรับหนังสือเรื่องสั้นรางวัลซีไรท์เรื่องล่าสุดจาก ‘นักเขียนผู้หญิงที่อายุน้อยที่สุด’ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท กลายเป็นนักเขียนที่หลายคนจับตา ความชัดเจนในแนวทางดิสโทเปียของเรื่องสั้นทั้งเก้าเรื่องของสิงโตนอกคอก ผ่านมุมมองแบบแฟนตาซี ชวนให้เราตั้งคำถามกับความบิดเบี้ยวของสังคมในนิยายและแน่นอนว่าคนอ่านอย่างเราของอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบกับสังคมในชีวิตจริง

 

อาทิตย์สิ้นแสง
Dazai Osamu เขียน

พรพิรุณ กิจสมเจตน์ แปล
JLIT จัดพิมพ์

ในรอบปีที่ผ่านมาแทบจะไม่มีนักเขียนผู้ใดที่สามารถสร้างกระแสให้กลายเป็นที่พูดถึงได้เท่า ดะไซ โอซามุ จากผลงาน ‘สูญสิ้นความเป็นคน’ ที่สร้างปรากฏการณ์อันไม่คาดคิดของวงการนวนิยายญี่ปุ่นสายคลาสสิกในไทย ทำให้ผลงานหลายๆ เรื่องของเขากำลังเป็นที่จับตามอง ‘อาทิตย์สิ้นแสง’ ได้รับคำนิยามว่าเป็นผลงานนวนิยายอันยิ่งใหญ่ในชีวิตของ ดะไซ โอซามุ ถ่ายทอดการจมดิ่งสู่เงามืดของญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ผ่านบันทึกของหญิงสูงศักดิ์ผู้ยอมพลีใจเป็นอนุภรรยาของนักเขียนเสเพล ซึ่ง ‘อาทิตย์สิ้นแสง’ กลายเป็นนิยายที่สร้างปรากฏการณ์อันยิ่งใหญ่ในสังคมญี่ปุ่นอีกด้วย

มหัศจรรย์เกาหลี: จากเถ้าถ่านสู่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม
Daniel Tudor เขียน

ฐิติพงษ์ เหลืองอรุณเลิศ แปล
โอเพ่นเวิลด์ส (openworlds) จัดพิมพ์

หากย้อนเวาหลับไปซัก 15 ปีก่อน คงจะมีน้อยคนนักที่รู้จักประเทศเกาหลีใต้ และในเวลานั้นคงไม่มีใครคาดคิดว่าวันหนึ่งเกาหลีใต้จะกลายมาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมได้อย่างทุกวันนี้ ‘มหัศจรรย์เกาหลี’ ได้ไล่เรียงเรื่องราวการเดินทางที่น่าสนใจ จากดินแดนที่บอบช้ำซ้ำแล้วซ้ำเล่าในสงครามอันต่อเนื่องยาวนาน สู่การยืนหยัดอย่างสง่างามและมีชีวิตชีวาบนเวทีโลกในฐานะผู้นำด้านเศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรมร่วมสมัยอย่าง เค-ป๊อป ผ่านรากฐานทางประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และประเพณีที่หลอมรวมเป็นอุปนิสัย วิธีคิด และวิธีแก้ปัญหาของคนเกาหลี

บันทึกลับเซินเจิ้น
ศิลา บัวเพชร เขียน

Salmon Books จัดพิมพ์

สิ้นปีแบบนี้เป็นเวลาดีที่เราจะจุดไฟรักท่องเที่ยวในกายด้วยการหาหนังสือบันทึกการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ แต่จะให้หยิบ Destination ยอดนิยมอย่างญี่ปุ่น เกาหลี หรือนิวยอร์กก็ดูน่าเบื่อไปแล้ว เมื่อเห็นชื่อเมือง ‘เซินเจิ้น’ อยู่บนแผงหนังสือเราจึงไม่รอช้าที่จะหยิบมาอ่านทันที ‘บันทึกลับเซินเจิ้น’ คือบันทึกประสบการณ์กึ่งเขียนกึ่งวาดการใช้ชีวิตใน ‘เซินเจิ้น’ ของ ‘ศิลา บัวเพชร’ สถาปนิกและนักวาดการ์ตูนที่ใช้ชีวิตถึง 5 ปี ในเมืองที่เราไม่เคยรู้ว่ามันไม่ได้มีแค่ของปลอม

ตับอ่อนเธอนั้นขอฉันเถอะนะ
Yoru Sumino เขียน

ธีราภา ธีรรัตนสถิต แปล
Maxx Publishing จัดพิมพ์

ส่งท้ายปีตัวนวนิยายโรแมนติกๆกันหน่อย ‘ตับอ่อนเธอนั้นขอฉันเถอะนะ’ หรือ ‘Kimi no Suizo wo Tabetai’ (I Want to Eat Your Pancreas) เป็นผลงานนิยายแนวดราม่า ที่พูดถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ ความลับที่ต้องเก็บงำ ความรู้สึกที่ปกปิดไว้ แฝงด้วยอารมณ์ขันของตัวละคร และสะท้อนคุณค่าของการมีชีวิต ที่มียอดขายรวมมากกว่า 2 ล้านเล่มและล่าสุดได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์สุดแสนประทับใจที่มีรายได้เปิดตัวสูงกว่า ภาพยนตร์รักเรียกน้ำตาเรื่องดังอย่าง Tomorrow I will Date with Yesterday’s You

RECOMMENDED CONTENT

20.เมษายน.2019

นี่คืองานวิ่งที่ทุกคนสามารถวิ่งได้ สมัครง่าย และสนุกด้วย INSIDER JOURNY EP3 : งานวิ่งด้วยชุดประจำชาติ ที่สนุกที่สุดในโลก กับ Friendship Run ใน Tokyo Marathon