fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : 4 แบรนด์รองเท้า Startup ที่เริ่มต้นจากศูนย์ จนตอนนี้มาแรงมากในวงการแฟชั่น!
date : 21.ธันวาคม.2015 tag :

4 Shoes Startup dooddot 14

หากเราฝันอยากมีเป็นเจ้าของแบรนด์รองเท้าเล็กๆ ซักแบรนด์นึง มองเผินๆ ความฝันนั้นอาจใหญ่เกินตัว ทั้งเงินทุนก้อนแรก ทั้งสถานที่รับผลิต การแข่งขันดุเดือดที่ต้องปะทะกับแบรนด์ดังที่สายป่านยาวกว่าเราไม่รู้กี่เท่าตัว กว่าจะดันแบรนด์ให้มีชื่อก็อาจหมดแรงเสียก่อน คิดมาถึงจุดนี้เราก็เริ่มท้อวางความฝันเอาไว้และก้มหน้าก้มตาทำงานกันต่อไป แต่มี Shoes Startup กลุ่มหนึ่งที่พิสูจน์ให้เราเห็นว่า ทุกความฝันเป็นไปได้ ขอแค่กล้าฝัน กล้าลงมือทำ และกล้าคิดนอกกรอบ

4 Shoes Startup dooddot 2

4 Shoes Startup dooddot 1

1. Gustin

แบรนด์รองเท้าผ้าใบและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชายน้องใหม่จากเมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา หยิบกลยุทธ์ crowdsourced มาใช้ในวงการแฟชั่น เพื่อพวกเขาจะได้ไม่ต้องแบกรับต้นทุน ไม่ต้องสต๊อคสินค้า และไม่ต้องกังวลว่าจะผลิตสินค้าเกินความต้องการ ส่วนลูกค้าเองก็ได้สินค้าที่ราคาสมเหตุสมผลและได้อัพเดทเทรนด์แฟชั่นของ Gustin ก่อนใคร

วิธีการ: แบรนด์ Gustin จะเปิดตัวดีไซนต์สินค้าทั้งรองเท้าผ้าใบ และเสื้อผ้าในเว็บไซต์ พร้อมระบุจำนวนที่จะผลิตเพื่อให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าก่อนผลิตจริง ลูกค้าคนไหนถูกใจก็กดสั่งซื้อและโอนเงินให้กับทางแบรนด์ได้เลยโดยทางแบรนด์จะไม่ตัดเงินจากบัตรเครดิตลูกค้าจนกว่าสินค้าจะถูกผลิตและจัดส่งถึงมือลูกค้า

ข้อดี: การใช้กลยุทธ์ crowdsourced ทำให้แบรนด์บริหารเงินทุนได้ง่าย เหมาะกับแบรนด์ที่เริ่มตั้งต้นใหม่ และลดต้นทุนการผลิต เพราะไม่ต้องเสียค่าการตลาด ค่าเช่าคลังสตอคสินค้า หรือค่าวัตถุดิบส่วนเกินการผลิต ทำให้แบรนด์ขายสินค้าเกรดพรีเมี่ยมในราคาที่สมเหตุสมผล

Website: https://www.weargustin.com/story

4 Shoes Startup dooddot 5

4 Shoes Startup dooddot 6

4 Shoes Startup dooddot 7

2. Shoes of Prey

เพราะรองเท้าบอกตัวตนของคนที่สวมใส่ การได้ออกแบบรองเท้าตามรสนิยมของตัวเอง ได้ใส่รองเท้าที่มีแบบเดียวในโลกจึงดึงดูดใจให้เจ้าแม่แฟชั่นทั้งหลายยอมจ่ายมากกว่าเพื่อรองเท้าแบบ Customized 

วิธีการ: Shoes of prey ให้ลูกค้าดีไซน์รองเท้าให้เข้ากับสไตล์ความชอบ โดยมีทรงรองเท้า สี วัตถุดิบห่อหุ้ม ให้มิกซ์แอนด์แมทนับหมื่นแบบ ส่วนการดีไซน์รองเท้าของลูกค้านั้นทำได้ง่ายเหมือนเล่นเกมส์ออนไลน์ เพียงแค่เปิดเว็บ Shoes of prey ก็จะมีโปรแกรมให้ลูกค้าหยิบนู่นผสมนู่นจนลงตัวก่อนจะกดสั่งซื้อลงตะกร้า

ข้อดี: โลกแฟชั่นหมุนเร็ว การปล่อยอิสระให้ลูกค้าได้ออกแบบรองเท้าด้วยตัวเองเป็นวิธีการรับมือกับ เทรนด์ที่มาไวไปไววิธีการหนึ่ง เพราะดีไซนเนอร์ไม่ต้องกังวลว่าสินค้าที่ออกแบบมาจะ in หรือ out

Website: https://www.shoesofprey.com

4 Shoes Startup dooddot 8

4 Shoes Startup dooddot 9

4 Shoes Startup dooddot 10

3. Cartina

แบรนด์ sneaker สัญชาติอินตาลีที่ผลิตรองเท้าจากกระดาษรีไซเคิล อ่านถึงตรงนี้หลายคนคงมีคำถามเรื่องความคงทนและการคงตัวของกระดาษ  แต่ด้วยระยะเวลาทำวิจัย 2 ปีเต็มทำให้ Cartian สร้างนวัตกรรมที่นำกระดาษรีไซเคิลมาถักทอผลิตรองเท้าที่คงทน กันน้ำ และดีไซนต์โฉบเฉี่ยว

วิธีการ: Cartina เลือกใช้วัสดุที่แปลกใหม่ต่างจากรองเท้า Sneaker เจ้าอื่นซึ่งทำให้แบรนด์น่าสนใจและมีเรื่องราว แถมนวัตกรรมการผลิตรูปแบบใหม่ที่ทำให้ Cartina เป็นแบรนด์รองเท้าเจ้าแรกเจ้าเดียวของโลกที่ผลิตจากกระดาษรีไซเคิลสำเร็จทำให้แบรนด์ใช้ชูว่ารองเท้า Cartina เป็น Eco Shoes ไม่ใช่แค่ใส่เท่ห์ แต่ดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

ข้อดี:  การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆทำให้ Cartina บุกตลาดใหม่ที่ไม่ซำ้รอยคู่แข่งเดิมซึ่งทำให้แบรนด์แจ้งเกิดได้ง่าย

Website: http://www.cartinapaperidea.com/

4 Shoes Startup dooddot 11

4 Shoes Startup dooddot 12

4 Shoes Startup dooddot 13

4. Greats

รองเท้าขนาดเล็กที่มีเงินทุนจำกัด ไม่มีงบทำการตลาดเหมือนแบรนด์ใหญ่ พวกเขาจึงเลือกผลิตสินค้าระดับพรีเมี่ยม ใช้วัตถุดิบเกรดดี ดีไซนต์ทันสมัย แต่ขายในราคาที่ทุกคนจับจองเป็นเจ้าของได้เพียง 49 ดอลล่าร์สหรัฐหรือประมาณ 1,760 บาท

วิธีการ: เมื่อเงินทุนมีจำกัด Greats จึงเลือกทำการตลาดโดยผลิตของดีไซนต์เก๋และขายในราคาเอื้อมถึง เพราะของดีราคาสบายกระเป๋า ใครบ้างจะไม่สนใจ นอกจากนี้ Greats ยังสร้าง DNA ของแบรนด์ Greats เน้นถ่ายภาพโชว์ lifestyles คนใส่รองเท้า Greats ลง Instagram 

ข้อดี: Greats  เลือกวิธีทำการตลาดที่ใช้งบน้อย เน้นคนบอกปากต่อปาก เพราะถ้าต้องทุ่มงบซื้อโฆษณา ไม่มีทางสู้แบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่ครองตลาดอยู่แล้วได้

Website: https://www.greats.com/

เราขอเรียกการเดินทางของ สตาร์ทอัพรองเท้าเหล่านี้ว่า เส้นทางแหกคอก เพราะกว่าจะเป็นที่นิยม ผู้คนชื่นชอบ ต้องระดมสมองหาวิธีฝ่าขีดจำกัดของตัวเอง ทั้งด้านเงินทุน ด้านทีมงาน หรือความพร้อมด้านการผลิต ไหนจะต้องปะทะอุปสรรครายทางอีกมากมาย ใจไม่แข็งจริงคงสู้ไม่ไหวแน่ๆ

 Writer: methawee thatsanasateankit

RECOMMENDED CONTENT

10.ธันวาคม.2021

หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับบ้านหลังใหม่กับค่ายเพลง “High Cloud Entertainment” ไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาไปไม่ทันไร งานนี้จึงได้ฤกษ์ปล่อยผลงานเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยวเต็มตัวในชื่อ “PEARWAH” หรือ “แพรวา - ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์” กับเพลงที่มีชื่อว่า “จีบป่ะ”