fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Travel : คนเดียวก็เที่ยวได้! 4 เหตุผลว่าทำไมคุณควรเดินทางคนเดียว
date : 11.ธันวาคม.2015 tag :

4-reasons-why-it's-better-to-travel-alone-dooddot-COVER

ถ้าพูดถึงการเดินทางแล้ว หลายๆคนน่าจะเลือกไปท่องเที่ยวกันแบบเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นการเดินทางที่สนุกสนานอย่างแน่นอน จนหลายๆ คนตั้งคำถามกับการเดินทางคนเดียวอยู่บ่อยๆโดยเฉพาะผู้หญิง ที่ว่ามันจะน่ากลัวมั้ย อันตรายหรือเปล่า หรือมันคงจะเหงามากๆ ลองมาดูกันว่าการเดินทางคนเดียวนี้มันดีอย่างไร เผิ่อทริปหน้าคุณจะลองฉายเดี่ยวดูบ้าง   

1. ได้เป็นเจ้าของทริปอย่างเต็มตัว

เคยเป็นกันไหมที่วันหยุดครั้งต่อไป อยากจะไปเที่ยวแล้วไปไม่ได้เพราะเวลาว่างกับเพื่อนๆ ไม่ตรงกัน การไปเที่ยวคนเดียวนั้นจะทำให้ทริปต่อไปเกิดขึ้นง่ายขึ้นสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยว คุณสามารถวางแผนการเดินทางแต่ละที่ได้ตามที่ต้องการ แถมยังสามารถวางแผนการเดินทางได้ตามช่วงเวลาที่ต้องการโดยไม่ต้องมารอเวลาของเพื่อนคนอื่นๆ  หรือได้ไปดูสิ่งต่างๆ ตามฝันของคุณโดยไม่ต้องรอโหวตอีกด้วย นอกจากนั้นยังได้เลือกบริหารเงินสำหรับทริปนั้นโดยไม่ต้องลำบากใจ เช่นการที่เพื่อนชวนไปทานอาหารร้านแพงแต่งบเรามีจำกัด เห็นไหมล่ะว่ามีทริปเป็นของตัวเองมันดีมากๆ เลย

2. ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น

เพราะการเที่ยวคนเดียวทำให้เราเอาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเลย และพบปะกับคนแปลกหน้ามากมาย ทำให้การเดินทางคนเดียวช่วยทำให้เราได้ค้นพบอะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับตัวเอง เช่น ความสุขของการได้ชื่นชมสิ่งเล็กน้อยๆรอบตัวในระหว่างวัน ได้ฝึกความสามารถในการแก้ปัญหา และตัดสินใจกับเหตุการณ์ต่างๆ ระหว่างทริป หรือค้นพบว่าการคุยกับคนแปลกหน้าก็ไม่ได้แย่เสมอไป และบางครั้งยังได้ความรู้จากการพูดคุยกับคนแปลกหน้าอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วบางคนยังค้นพบว่าตัวเองต้องการอะไรด้วย เช่นอยากจะเป็นนักเขียนหลังจากที่ได้เขียนบันทึกการเดินทาง หรืออยากเป็นครูสอนดำน้ำหลังจากที่ได้ไปดำน้ำในสถานที่ต่างๆ นั่นเอง

4-reasons-why-it's-better-to-travel-alone-dooddot-01

3. ได้เพื่อนใหม่

โรงแรม Guesthouse หรือ Airbnb น่าจะเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวนึกถึงเมื่อเดินทางไปกับเพื่อนๆ แต่สำหรับคนที่เดินทางคนเดียวนั้น Hostel มักจะเป็นตัวเลือกแรกๆ แน่นอน ซึ่งที่ Hostel นั้นมักจะสร้างมิตรภาพใหม่ๆ เสมอ เพราะเป็นการรวมนักเดินทางที่สนใจในเมืองนั้นๆ อยู่ด้วยกัน แถมแต่ละคนก็มีเรื่องราวของการเดินทางแตกต่างกันไป การเดินทางคนเดียวนั้นจะเปิดโอกาสให้คุณได้ทำความรู้จักกับคนอื่นๆ ตั้งแต่คนที่พักร่วมห้อง หรือร่วม Hostel ก็ตาม เพียงแค่กล้าที่จะเริ่มทักทายหรือโต้ตอบบทสนทนา เท่านี้ก็อาจจะทำให้ทริปในแต่ละเมืองของคุณไม่เหงาอีกต่อไป คุณอาจจะมีเพื่อนไปชมสถานที่ต่างๆเพิ่มขึ้น แถมยังได้เคล็ดลับหรือรายละเอียดของเมืองที่กำลังจะเดินทางจากเพื่อนๆ ที่ Hostel นอกจากที่พักแล้ว คนแปลกหน้าต่างๆ ที่พบในเมืองไม่ว่าจะที่ร้านค้าหรือร้านอาหารต่างๆ ก็อาจจะกลายเป็นเพื่อนใหม่ของเราได้ เห็นมั้ยล่ะว่าเพียงแค่เริ่มต้นบทสนทนาก็อาจจะโชคดีมีคนท้องถิ่นพาทัวร์เมือง หรืออาจจะได้เพื่อนสนิทที่อาจจะร่วมเดินทางกันต่อไปตลอดทั้งทริปอีกด้วย

4.ได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ

จริงอยู่ที่แรงบันดาลใจนั้นเกิดขึ้นได้ทุกที่ แต่การเดินทางคนเดียวนั้นทำให้เรามีโอกาสจะได้ทำความรู้จัก และปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมรอบตัวต่างๆมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่นถ้าคุณเป็นนักออกแบบ การที่มีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตใน Museum ต่างๆ หรือการได้เดินหรือนั่งดูผู้คนในเมืองคนเดียว อาจทำให้ไอเดียในการทำงานใหม่เกิดขึ้นได้ หรือการที่ได้พูดคุยกับเพื่อนใหม่ ก็อาจทำให้มุมมองของชีวิตหรือการเดินทางของคุณเปลี่ยนไป ซึ่งอาจทำให้ทริปที่เหลือของคุณสนุกขึ้น หรืออาจจะเอามุมมองมาปรับใช้กับการทำงานเมื่อกลับมาก็เป็นได้

4-reasons-why-it's-better-to-travel-alone-dooddot-02

นอกจากเหตุผล 4 ข้อนี้แล้ว การเดินทางคนเดียวยังช่วยให้มีความมั่นใจซึ่งส่งผลให้คุณทำสิ่งต่างๆ ได้มุ่งมั่นและเป็นแบบเป็นแผนมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงความมั่นใจในการใช้ภาษาในครั้งต่อๆ ไปทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ ที่ได้ใช้ระหว่างการเดินทาง

จริงๆ แล้วอาจจะไม่มีรูปแบบการเดินทางแบบไหนที่เรียกว่าดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ หรือเดินทางคนเดียว ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แต่เราอยากจะบอกกับคุณว่าอย่าไปกลัวที่จะเดินทาง เพราะโลกใบนี้รอให้คุณมาเจอ และรอให้คุณได้เรียนรู้สิ่งต่างๆเมื่อเริ่มเดินทาง ไปเที่ยวกันเถอะ

Writer: Narith Kettong

RECOMMENDED CONTENT

31.กรกฎาคม.2020

แรงอย่างต่อเนื่องสำหรับศิลปินมากความสามารถ “Morvasu” หรือ “มอร์ - วสุลพ เกรียงประภากิจ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck หลังจากปล่อยเพลงใหม่ล่าสุดอย่าง “Melbourne” ไปได้ไม่นานก็ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง