fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

4 เคล็ด (ไม่) ลับ DIY ที่จะทำให้การเป็นมนุษย์ออฟฟิศของคุณง่ายขึ้นเป็นกอง!
date : 1.กันยายน.2014 tag :

ชีวิตของมนุษย์ออฟฟิศที่แสนจะกระจัดกระจาย วุ่นวาย งานกองเท่าหัว เราเข้าใจดี และเราก็เชื่อว่าเป็นสิ่งที่หลายคนกำลังประสบอยู่ขณะนี้ ส่งผลไปสู่การทำงานที่เฉื่อยลง สมาธิเริ่มไม่ค่อยมี และความคิดความอ่านเริ่มออกอ่าวมากขึ้นเรื่อยๆ กลับมาก่อนๆ เพราะวันนี้เรามีเคล็ด (ไม่) ลับ กับการหยิบเอาสิ่งของที่หาได้ง่ายในออฟฟิศมาดัดแปลงใช้ให้เป็นประโยชน์ รับรองว่าถ้าลองเก็บไปใช้จริงแล้ว ชีวิตการทำงานของคุณจะง่ายขึ้นและช่วยเพิ่มความ  Productivity ขึ้นอีกเป็นกอง!

null

กระดาษ Post-it ทำความสะอาดคีย์บอร์ด
กระดาษ Post-it ใครว่ามีดีแค่เอาไว้จดโน๊ตกัน สำหรับใครที่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์บ่อยๆ ถ้าคียบอร์ดเป็นแบบพื้นผิวทึบก็โชคดีไป แต่ถ้าใครมีร่องมีช่องหว่างในแป้นพิมพ์เมื่อไหร่ล่ะก็ คงเคยประสบปัญหา เศษผม ขี้ผง ฝุ่น ต่างๆตกลงไปแน่ๆ ตกลงไปไม่เท่าไร ไอ้ขนาดของแป้นพิมพ์ต่างๆก็ช่างเป็นใจให้ขี้ผงเหล่านี้ซ่อนตัวอยู่ซะเหลือเกิน บางครั้งพยายามเอาออก แต่ลืมดึงสายคีย์บอร์ดออกเผลอพิมพ์อะไรมั่วซั่วออกไปโดยไม่รู้ตัวอีก ปัญหานั้นจะหมดไป เพียงแค่ลองใช้ Post-it สอดลงไปตามช่องต่างๆ แล้วตัวกาวจะช่วยดูดขี้ผงต่างๆเหล่านี้ขึ้นมา ง่ายอย่างกับปอกกล้วย  Problem Solved!

null

ป้ายขนมปังเปลี่ยนเป็นป้ายสายไฟ
เวลาซื้อขนมปังห่อ เราจะได้เจ้าป้ายพลาสติกนี่ติดอยู่บนปากถุงมาตลอดเวลา แต่ด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของมัน (สี่เหลี่ยมมีปากรู) มนุษย์เรานี่ก็ชั่งเกิดไอเดียดีๆ เปลี่ยนจากป้ายบอกคอยบอกวันเดือนปีหมดอายุของขนมปัง มาเป็นป้ายคล้องสายไฟ คอยบอกว่าสายไหนเป็นสายไหน เหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ถ้าใครมีโต๊ะทำงานที่ข้างล่างโต๊ะคือกายกรรมสายไฟล่ะก็คงเข้าใจกันดี จะเปลี่ยนปลั๊กดึงปลั๊กเป็นต้องเสียวสันหลังวาบ (ดึงมั่วคอมเพื่อนร่วมงานดับซวยอีก) ลองเอาป้ายเหล่านี้ไปบอกสายไฟดู น่าจะช่วยได้ขึ้นเยอะ

null

ตัวหนีบกระดาษสารพัดประโยชน์
สำหรับข้อนี้เราขออัญเชิญสุดยอดนวัตกรรมของชนชาติออฟฟิศ มันคือ “ที่หนีบกระดาษ” สาเหตุที่บอกว่ามันคือสุดยอดก็เพราะ วัตถุรูปทรงเกือบๆจะสามเหลี่ยมชิ้นนี้ สามารถทำประโยชน์ได้สารพัดนึก ไม่ว่าจะเป็นแปะไว้ข้างโต๊ะใช้ห้อยหูฟัง ใช้สอดสายไฟไม่ให้พันกันมั่วซั่ว แต่ที่เจ๋งที่สุดคือใช้เป็นขาตั้งไอโฟน หรือจะทำเป็นแท่นตั้งก็ได้ (ตามรูปเลย) ถ้าเกิดเรียกว่าไอเทมชิ้นนี้ทำได้ร้อยแปดจริงๆ

null

แก้ปัญหาหิวน้ำตลอดวัน
กินน้ำแล้วหน้าใส กินน้ำแล้วผิวพรรณสวย กินน้ำแล้วสุขภาพดี สิ่งเหล่านี้เราเชื่อว่าทุกคนรู้ดี ในมุมคนที่ชอบกินน้ำก็คงไม่มีปัญหาหรอก แต่ในมุมคนที่กินน้ำวันแก้วสองแก้ว (แบบคนเขียน) กินข้าวทีนึงกินน้ำแก้วนึงคงไม่ค่อยเวิร์คในระยะยาวเท่าไร DIY ง่ายๆที่จะมาช่วยชีวิตเราคือ ลองหาเทปกาวมาแปะขวด แล้วแบ่งเป็นระยะต่างๆเอาไว้เตือนสติ ถ้าให้เวิร์คสุดควรจัดเป็นกี่โมงถึงกี่โมง แค่จัดระบบแค่นี้ คุณจะค้นพบเลยว่าวันๆนึงดื่มน้ำขึ้นได้เยอะกว่าเดิมหลายเท่าตัว

Writer: Pakkawat Tanghom