fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : หมดยุค! ออฟฟิศหน้าตาสุดเชย มาดู 3 สตาร์ทอัพที่ออฟฟิศยิ่งชิคยิ่งดังเป็นพลุแตก
date : 19.ตุลาคม.2015 tag :

3 office startup dooddot 00

ออฟฟิศห้องสี่เหลี่ยม ทาผนังสีขาวโพน มีโต๊ะทำงานวางเรียงเป็นตับ ดีหน่อยที่มีแพททิชั่น กั้นระหว่างโต๊ะเพื่อแบ่งพื้นที่ส่วนตัวเล็กๆของคนทำงาน ด้านบนเพดานเป็นไฟนีออลดวงยาวสีขาวที่ให้ความรู้สึกเย็นเฉียบ บรรยากาศแบบนี้ช่างซ้ำซาก จำเจ และไม่กระตุ้นสมองให้หลั่งสารแห่งความสุขสักเท่าไหร่ และถ้าคนทำงานไม่มีความสุข ผลงานที่ออกมาก็จะไม่ว้าว ตัวบริษัทก็รับผลกระทบเต็มๆ เหตุนี้เองสตาร์ทอัพรุ่นใหม่จึงออกแบบออฟฟิศให้ชิค คนทำงานจะได้ผ่อนคลายและทำงานเพลินๆประหนึ่งอยู่บ้าน ออฟฟิศสุดชิคนั้นนอกจากจะทำให้สตาร์ทอัพได้ผลงานสุดทึ่งแล้วยังช่วยดันให้สตาร์ทอัพดังจนฉุดไม่อยู่ด้วยนะ

3 office startup dooddot 1

3 office startup dooddot 2

1. Snap Chat: ใช้ออฟฟิศยึดพื้นที่สื่อ

Snap Chat เป็น Social Media น้องใหม่ที่กำลังฮอตฮิตติดกระแสดังในฝั่งอเมริกา ด้วยกิมมิคเก๋ๆที่ให้คนแชร์ภาพหรือวีดีโอของตัวเองแต่วีดีโอนั้นไม่ได้อยู่คงทนเหมือน facebook หรือ Instagram นะคะ เพราะภายใน 24 ชั่วโมง ภาพหรือวีดีโอใน Snap Chat จะถูกลบไม่ทิ้งร่องรอย

ออฟฟิศ: สำนักงานใหญ่ของ สตาร์ทอัพอารมณ์ดีแบบ Snap Chat ตั้งอยู่ที่ Venice Beach รัฐแคลิฟอร์เนีย สำนักงานใหญ่ของพวกเขาเป็นบ้านเดี่ยวหลังสีขาว หันหน้าสู่ทะเล ส่วนภายในก็แต่งโทนสีฟ้าขาว ให้ความรู้สึกเหมือนมาพักตากอากาศมากกว่าทำงานเสียอีก

ข้อดี: สื่อทั้งออฟไลน์และออนไลน์ต่างสนใจทำข่าวออฟฟิศติดทะเลของ Snap Chat ทำให้ Social น้องใหม่มีพื้นที่บนหน้าสื่อแบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท แถมโลโก้ตัวสีเหลืองหน้าออฟฟิศของ Snap Chat ยังกลายเป็นแลนด์มาร์กของคนที่มาเที่ยว Venice Beach แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวแวะมาถ่ายรูปคู่กับป้ายโลโก้และอัพลงโซเชียลเยอะแบบนับกันไม่ไหว

3 office startup dooddot 10

3 office startup dooddot 11

3 office startup dooddot 3

2. Pinterest: ใช้ออฟฟิศย้ำตัวตน

Pinterst เป็นโซเชียลมีเดียอีกตัวหนึ่งซึ่งหน้าตาจะคล้ายๆ กับบอร์ดรวมภาพที่คนมาแชร์ภาพสวยๆ ที่พบเจอตามอินเตอร์เนต โดยเจ้าตัว Pinterest จะแบ่งหมวดหมู่แบบระเอียดยิบ เช่น ตกแต่งบ้าน แฟชั่น อาหาร เป็นต้น เพราะแบบนี้ก็เลยสะดวกต่อการค้นหา

ออฟฟิศ: ถ้าใครเคยใช้ Pinterst จะสัมผัสได้ถึงความคลีนของเว็บผ่านหน้าจอ เพราะตัวเว็บเป็นโทนขาว มีเพียงโลโก้สีแดงโดดเด่นขึ้นมาเพื่อให้คนได้โฟกัสกัสภาพสวยๆ ภาพไอเดียดีๆ โดยเฉพาะภาพสไตล์ DIY ซึ่งเป็นจุดสร้างชื่อของ Pinterest เลย และเมื่อเห็นออฟฟิศของ Pinterest ทุกคนจะยกมือปิดปาก ตกตะลึงกับบรรยากาศที่เก๋ไก๋สไตล์ DIY ราวกับหลุดมาจากภาพที่แชร์กันบน pinterest ออฟฟิศที่แห่งนี้แทรกมุม DIY เก๋ๆไว้ให้กดชัตเตอร์กันแบบรัวๆ

ข้อดี: ออฟฟิศของ pinterst ย้ำตัวตน ย้ำความเป็น pinterest ได้ชัดเจน และแน่นอนเมื่อมีสื่อมาทำข่าว มาถ่ายรูปออฟฟิศ pinterest พวกเขาได้บอกเล่าตัวตนของ pinterest ผ่านรูปภาพออฟฟิศให้คนนอกได้สัมผัส

3 office startup dooddot 7

3 office startup dooddot 8

3 office startup dooddot 9

3. Ma:D(มาดี): ใช้ออฟฟิศรวมคนเจ๋งๆ

Ma:D(มาดี) เป็น Co-working space ที่เป็นที่สุมหัวของคนที่ทำงานเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคม โดยจะมีโซนห้องนั่งเล่นให้ทุกคนเข้ามาพูดคุยและรวมตัว มีโซนปล่อยเช่าทำงาน เช่าห้องประชุม หรือเช่าพื้นที่จัดอีเว้นท์ มีโปรแกรมพัฒนาศักยภาพ และตัวมาดีเองก็จัดอีเว้นท์ที่แชร์ความรู้ สร้างแรงบันดาลใจ เกือบทุกอาทิตย์เลย

ออฟฟิศ: บ้านเดี่ยวชั้นเดียวย่านเอกมัยซอย 4 ที่ด้านนอกรอบล้อมไปด้วยแปลงผักและต้นไม้ ข้างบ้านมีโต๊ะม้านั่งไว้ทำงานรับลมชิลๆ หรือจะนั่งสังสรรค์ปิ้งบาร์บีคิวกินกันยามเย็น หน้าบ้านมีโต๊ะปิงปองไว้ออกกำลังกายคลายความเครียด ตัวบ้านมาดีแบ่งเป็นห้องประชุมเล็ก 2  ห้องและมีพื้นที่ส่วนกลาง 1 ห้อง ส่วนด้านหลังบ้านจะมีออฟฟิศเล็กขนาดกะทัดรัดไว้ให้สตาร์ทอัพรายเล็กๆเช่า

ข้อดี: ความอบอุ่นผสานความจริงใจที่ถ่ายทอดผ่านบรรยากาศบ้านและสตาฟเป็นสเน่ห์ดึงคนให้เข้ามานั่งทำงานบ้านมาดีพร้อมกับบอกต่อปากต่อปากชักชวนเพื่อนให้มา และทำให้ที่แห่งนี้เป็น Community การทำงานที่ทุกคนได้แชร์ไอเดียและทำเรื่องดีๆเพื่อสังคมกันอย่างแท้จริง

ออฟฟิศเป็นมากกว่าแค่พื้นที่ ออฟฟิศที่ออกแบบมาดี โปร่งสบาย ใครๆก็อยากนั่งทำงาน สมองก็โลดแล่นผลิตไอเดียแจ๋วๆ สื่อต่างๆเองก็อยากเข้ามาเยี่ยมชม อยากเขียนข่าว เจ้าของกิจการคนไหนที่มีออฟฟิศหน้าตาเชยๆ มาปรับเปลี่ยนออฟฟิศกันเถอะคะ ถ้ามีงบไม่มากเริ่มจากปรับห้องประชุมก่อนและค่อยๆทยอยปรับส่วนอื่นตามก็ได้นะคะ

Writer: methawee thatsanasateankit

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.bizjournals.com/ ,http://www.forfur.com/, http://www.creativemove.com/ และ http://www.businessinsider.com/

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2019

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน! I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าสัตว์ในตัวเราคืออะไร และเรายังเหลือความเป็นมนุษย์กันอยู่มากน้อยแค่ไหน!?