fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : 3 ธุรกิจฟาร์มสเตย์ในฝัน ที่สายรักธรรมชาติเห็นแล้วตกหลุมรัก
date : 31.มีนาคม.2016 tag :

3 Farmstay Startup thailand Dooddot 1

เหนื่อยจังเลยค่ะ เมืองกรุงแสนวุ่นวาย คนเยอะ รถติด งานก็เยอะ มลพิษเยอะอีก ความเครียดแทบทะลุปรอทแล้ว บางที่ก็อยากหอบผ้าไปซบอกธรรมชาติ ขอโอบกอดสีเขียวของต้นไม้ ใบหญ้าให้ชื่นฉ่ำปอด อย่าเพิ่งหาว่าเราเพ้อเจ้อนะคะ มีคนทำแบบนี้แล้วจริงๆ ออกจากเมืองกรุงและทำฟาร์มสเตย์น่ารักน่ากอด นอกจากหลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง ยังสร้างรายได้เลี้ยงตัวเองได้ด้วยนะคะ ช่างเป็นชีวิตที่น่าอิจฉาจริงๆ ค่ะ

3 Farmstay Startup thailand Dooddot 2

3 Farmstay Startup thailand Dooddot 3

3 Farmstay Startup thailand Dooddot 4

1. บ้านไร่ไออรุณ

ฟาร์มสเตย์กลางหุบเขาจังหวัดระนอง บริเวณรอบๆ ตัวบ้านล้อมด้วยแปลงผักออร์แกนนิคสีเขียวสด ที่เรียกร้อยยิ้มผู้เข้าพักตั้งแต่ยามเช้า แค่เห็นต้นไม้สีเขียวเข้าแถวเรียงกันเป็นแนวยาวก็สบายตาสบายใจแล้ว นอกจากเป็นที่พักใจให้ชาวกรุงทั้งหลาย บ้านไร่ไออรุณยังสอนวิธีปลูกผักออร์แกนิค คนที่แวะเวียนมาพักจะได้เก็บเกี่ยวความรู้ไปลงมือแปลงพื้นที่รอบบ้านให้เขียวขจีเหมือนบ้านไร่ไออรุณบ้าง

จุดเด่น: บ้านไร่ไออรุณเป็นบ้านที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เปิดใจและอยากเรียนรู้วิถีธรรมชาติจริงๆ เจ้าของอยากให้พื้นที่นี้เป็นบ้านที่คนได้มาพักและกลับไปทำบ้านตัวเองให้อบอุ่น น่าอยู่ และมีสีเขียว ด้วยองค์ความรู้ด้านเกษตรอินทรีย์และอุดมการณ์ที่ชัดเจนของเจ้าของนี่เอง ทำให้บ้านไร่ไออรุณมีคนแวะเวียนเข้าไปเรียนรู้แม้จะตั้งอยู่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

Facebook: https://www.facebook.com/baanraiiarun/

3 Farmstay Startup thailand Dooddot 5

3 Farmstay Startup thailand Dooddot 6

3 Farmstay Startup thailand Dooddot 7

2. บ้านกลางทุ่ง

เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพสักเท่าไหร่ก็ได้สัมผัสกับบรรยากศลูกทุ่งเป็นกันเองในบ้านที่มีทุ่งนาล้อมรอบแทนรั้วคอนกรีตแบบที่เราชินตา บ้านกลางทุ่งแบ่งพื้นที่เป็นเพิงเพาะเห็ด ทุ่งนา แปลงผักสวนครัว ใครอยากแวะ อยากชมส่วนไหน Make your self at home ชมกันได้ตามใจชอบ ถ้าจะให้ดีอยาดูแค่ตา ลองเก็บเห็ด เด็ดผัก ใส่ตะกร้ามาเรียนทำอาหารกับคุณป้าเจ้าของบ้านด้วย จะเพิ่มอรรถรสในการพักผ่อนการทุ่งยิ่งขึ้น ใครเข้าครัวไม่เป็น นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้เรียนรู้การทำอาหารไทยจากเจ้าของใจดี ทำเสร็จแล้วก็ลงมือชิมฝีมือตัวเอง ใครจะไปคิดว่า การเก็บปลูกเองระแวกบ้านและลงมือเข้าครัวเองมันจะสนุกขนาดนี้

จุดเด่น: บ้านกลางทุ่งมีสอนทำอาหารไทยคนเข้าพักด้วย ทำให้นอกจากชาวไทยที่เบื่อเมืองกรุงแวะเวียนเข้าไปเป็นลูกศิษย์แล้ว บรรดาฝรั่งทั้งหลายที่ชอบธรรมชาติและวิถีชีวิตไทยแบบดั้งเดิมไม่ปรุงแต่งฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกศิษย์ด้วยเช่นกัน

Facebook: https://www.facebook.com/bktorganichomestay

3 Farmstay Startup thailand Dooddot 8

3 Farmstay Startup thailand Dooddot 9

3 Farmstay Startup thailand Dooddot 10

3. Thai Elephant Home

นอกจากร้านกาแฟฮิปๆ ย่านนิมมาน เชียงใหม่มีบ้านช้างที่นักท่องเที่ยวหัวใจ Slowlife ไม่ควรพลาดกันเลยนะคะ เพราะจะมีสักกี่ครั้งที่เราได้ นอน กิน อาบน้ำและขี่ช้าง เรียกว่าอยู่กับช้างทั้งวัน ทั้งคืน แถมได้เรียนภาษาช้างกับพี่ควาญใจดีด้วยนะคะ ใครชอบบรรยากาศหมู่บ้านติดน้ำตกที่มีแต่งธรรมชาติไร้การปรุงแต่ง แถมถูกปลุกด้วยเสียงของเหล่าโขลงช้าง ที่นี่คือสถานที่ที่เหมาะสำหรับคนรักช้างเป็นที่สุด

จุดเด่น: นักท่องเที่ยวของ Thai Elephant Home ส่วนมากเป็นชาวญี่ปุ่นคะ บางคนติดอกติดใจ อยู่กับเป็นเดือน เป็นปีก็มี เรียนกว่าอยู่กันจนสนิทสนมกับเจ้าช้างไทยเลยทีเดียว แถมนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นยังแต่งตัวกลมกลืนกับควาญช้างอีก นี่นับเป็นจุดเด่นของ Thai Elephant Home เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขายตัวตนของความเป็นหมู่บ้านช้าง วิถีชีวิตของควาญช้างอย่างแท้จริง ไม่ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อจูงใจให้นักท่องเที่ยวแห่กันเข้ามาและทำลายธรรมชาติ แต่คัดสรรนักท่องเที่ยวที่พร้อมจะเปิดใจและเที่ยวแบบเข้าใจวิถีชีวิต 

Website: http://www.thaielephanthome.com

ก่อนจะหอบกระเป๋า ลาออกจากงาน หนีออกจากเมืองใหญ่ ค้นหาตัวเองให้เจอก่อนค่ะว่าเราชอบอะไรกันแน่ ถ้าเราชอบชีวิตท่ามกลางธรรมชาติจริงๆ มีความฝันอยากมีฟาร์มสเตย์เล็กๆสักแห่ง พาตัวเองออกไปลองนอน ลองพัก ลองหาความรู้จากฟาร์มสเตย์ทั่วเมืองไทยกันเสียก่อน ลองศึกษาดูว่า เขาอยู่ได้อย่างไร อะไรคือจุดแข็ง อะไรคือจุดอ่อน เวลาเราลงมือสร้างฟาร์มสเตย์ของตัวเอง เราจะได้มีความรู้ สร้างฟาร์มสเตย์แบบเป็นมิตรกับธรรมชาติและวิถีชีวิตท้องถิ่น

Writer: methawee thatsanasateankit
Images by บ้านไร่ไออรุณ, บ้านกลางทุ่ง และ Thai Elephant Home

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2022

“HENS ศิลปินมากความสามารถที่มาพร้อมแนวเพลง Alternative Pop ประกอบด้วย ปู๋-ปิยวัฒน์ มีเครือ (ร้องนำ), โฟร์-ประทีป สิริอิสสระนันท์ (กีตาร์), บัง- เอกสิริ กำบังภัย (เบส) และ จ๊อบ-กฤตพงศ์ สกุลนามอเนก (กลอง) จากสังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่ได้ฝากผลงานเพลงฝังแน่นไปด้วยเอกลักษณ์ไว้มากมาย อาทิ “แพนด้า”, “กลั้นไว้”, “ข้างเดียว”, “It’s gotta be you”, “มนุษย์อวกาศ” และเพลงมู้ดสดใสอย่าง “เมดูซ่า”