fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BigMoney : 1 VC กับ 7 Startup ของญี่ปุ่น พร้อมจุดเด่นธุรกิจสะท้อนความเป็น #UrbanTechCompany
date : 27.เมษายน.2017 tag :

JP1

ภาพจำของคุณหากพูดถึงประเทศญี่ปุ่น คุณจะนึกถึงอะไร? หลายคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันถึงความสวยงามของเมือง วัฒนธรรม ความเป็นระเบียบในการใช้ชีวิตของผู้คน รวมไปจนถึงแนวคิดและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มีไอเดียแตกต่างไม่เหมือนใคร แล้วถ้าเป็นด้านธุรกิจหละ ตอนนี้ญี่ปุ่นก้าวไปถึงไหนกัน วันนี้ dooddot จะพาไปดูความน่าสนใจของธุรกิจจากเหล่า Startup, Space , Sharing Economy และ Venture Capital (VC) ของประเทศญี่ปุ่นว่าเขามีแนวคิดในการทำงานแบบไหนอีกบ้าง นอกจากแนวคิดหลักแบบ Disrupt (Business) ที่อาจจะเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่าเป็นการคิดแก้ปัญหา หรือเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจจากเดิมให้กลายเป็นโมเดลใหม่ ซึ่งการเปิดประการณ์ในครั้งนี้ทางบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ก็ได้เชิญทีมงานมาให้ข้อมูลดีๆ เพื่อสร้างความเข้าใจในโอกาสที่เกิดขึ้นกับทั้ง 8 บริษัทอันมีธุรกิจหลายแนวกันถึง บริษัท GaiaX กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

GaiaX

basement-36-1

Office_01-9-4

GaiaX : แบ่งปันได้ประโยชน์ร่วมกัน

เริ่มกันที่ GaiaX โดดเด่นด้วยการมุ่งเน้นเรื่องเกี่ยวกับ “Sharing Economy” พร้อมให้ความสำคัญกับทุกคน ให้สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้ผ่านเทคโนโลยี โดยให้บริการด้าน Socail Media Solution ช่วยให้ทุกคนสามารถใช้และได้รับประโยชน์จาการ Sharing ทั้ง resource ทักษะ และประสบการณ์ต่างๆ ที่ให้ StartUp ที่น่าสนใจมาทำงานและใช้ชีวิตกันที่ Spcae สุดเจ๋งแห่งนี้ได้เลย

MG_8906

โดย Sharing Economy เป็นการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจจากทรัพย์สินที่มีอยู่เหลือใช้ หรือกำลังการผลิตที่เหลืออยู่ มาแบ่งขายหรือให้เช่าผ่านตลาดออนไลน์ เช่น บ้าน รถ กระเป๋า เป็นต้น ถือเป็นการแบ่งใช้ในเวลาที่เราและอีกฝ่ายต้องการตามผลตอบแทนที่ตกลงกันไว้ จึงถือเป็นการได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย โดยเริ่มตั้งแต่สร้างสรรค์ไอเดีย การผลิต และกระจายสินค้าไปจนถึงการบริโภค นอกจากนี้ทาง GaiaX ยังเป็น “Venture Capital” เบอร์ใหญ่ของญี่ปุ่น หรือเรียกว่ามีโครงการที่ได้เข้าร่วมลงทุนให้เงินสนับสนุนด้วยระยะเวลาจำกัด 3-5 ปีแก่บริษัท Startup ต่างๆ

12628616_1638320569766520_4284652635754016406_o

17861760_1829708297294412_1881030494534480888_n

Tabica

TABICA : สัมผัสวิถี local ได้ใน 1 วัน

บริษัท StartUp แรกที่เราจะพูดถึงคือ TABICA เป็น Startup ประเภทบริการท่องเที่ยว แบบจัดทริปพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในต่างจังหวัดภายใน 1 วัน โดยตอนแรกเน้นเฉพาะคนญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ตอนนี้คนไทยเองก็สามารถไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบ local ได้แล้วหลังจากทางบริษัทได้เป็นพาร์ทเนอร์กับ TakeMeTour ที่จะมาช่วยแนะนำแพคเกจทัวร์และขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัท TABICA ยังถือเป็น venture project ของ GaiaX ด้วยนั่นเอง

unnamed

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

18464_original

Hyakusenrenma : บริการให้พักและเที่ยวแบบเจ้าบ้าน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการพักแรมแบบวิถีชีวิตในชนบทและขอแบบจุใจต้องบริการของ Hyakusenrenma หรือ Stay japan ที่จะให้เช่าห้องพักในประเทศญี่ปุ่น คล้ายกับบริการของ Airbnb แต่ของบริษัทนี้จะเด่นชัดด้วยการเข้าพักในบ้านของชาวนาหรือชาวประมง เพื่อท่องเที่ยวแบบศึกษาวิถีชีวิตในชนบทได้ด้วย แถมยังถือเป็นอีกหนึ่ง Startup ประเภท Sharing Economy ที่ทาง GaiaX ได้เข้าไปลงทุนเช่นกัน

Screen Shot 2560-04-28 at 2.56.43 PM

Notteco : เพื่อนร่วมทางระยะไกล

ส่วนใครที่อยากมีเพื่อนร่วมทาง Notteco ได้นำแนวคิดนี้มาเพื่อคุณแล้ว เพราะเป็น Startup ที่ให้บริการแชร์การเดินทางระยะไกลในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักใช้รถไฟเป็นหลักในการเดินทาง แต่สำหรับบางคนที่มีรถยนต์ แล้วต้องการจะแชร์การเดินทางไปต่างจังหวัดไกลๆ ก็สามารถเปิดรับผู้ร่วมทางไปด้วยกันได้ ผ่านแอปพลิเคชั่นของ Notteco ซึ่งจะคล้ายกับ Uber แต่ Notteco นั้นจะเน้นระยะทางไกลข้ามจังหวัดเท่านั้น

12032671_939103122823206_7331144633680833948_o

Dverse : VR โลกเสมือนจริง

Dverse ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบของ Virtual Reality (VR) ในชื่อว่า SYMMETRY ซึ่งก็คือภาพเสมือนจริงผ่านระบบและการสวมใส่แว่น VR เพื่อให้เห็นภาพที่ถูกสร้างขึ้น โดยบริษัทก่อตั้งเมื่อ 3 ปีก่อน ประกอบด้วยทีมงานมากความรู้และประสบการณ์ อีกทั้ยังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรม Virtual Reality ในญี่ปุ่นด้วย จากการที่ Dverse เป็นสมาชิกของ VR Consortium Japan และ The Virtual Reality Society of Japan ทำให้มีกลุ่มนักลงทุน (VC) หลายรายให้เงินสนับสนุนตลอดมา

Xavier_Basset_-_President_HOOMANO_640x480

Hoomano : ซอฟต์แวร์หุ่นยนต์เพื่อการพาณิชย์

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักเจ้าหุ่นที่ชื่อ “Pepper” แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว บริษัท Hoomano นี่แหละ คือเจ้าของผลงานซึ่งเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์หุ่นยนต์ดังกล่าวในด้านการพาณิชย์ จึงจะเห็นได้ตามสนามบินและร้านค้าต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ในลักษณะ Interactive Intelligence เพื่อให้สามารถโต้ตอบกับมนุษย์ในการช่วยเหลือและให้บริการต่างๆ ได้ หรือจะเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่ทาง Softbank Robotics ได้ซื้อกิจการไปอย่าง Aldebaran Nao และอื่นๆ อีกหลายตัว

Screen Shot 2560-04-28 at 2.46.22 PM

CrowdRealty

Crowd Realty : ตัวกลางในการระดมทุน

เข้าเรื่องอสังหาริมทรัพย์กันบ้าง ที่ในตอนนี้มีนักระดมทุนต่างมองหาบริษัท หรือตัวกลางที่จะเข้ามาเชื่อมกลางให้การลงทุนง่ายขึ้น เหมือนกับที่ Startup อย่างบริษัท Crowd Realty ดำเนินการให้บริการเกี่ยวกับ “Peer to Property Funding Market place” คือ เป็นการระดมทุน Crowdfunding Service ใหม่สำหรับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และเงินกู้หลักทรัพย์ หรือ เป็น P2P (peer‐to‐peer) platform for real estate ก็ได้ อธิบายง่ายๆ ก็คือใครอยากจะร่วมลงทุน ให้เกิดการสร้างโครงการ บ้าน คอมโด อาคารเช่าอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ก็มาร่วมลงทุนผ่าน Platform ของ Crowd Realty ได้เลย

slide1

Mebiol : แผ่นฟิล์มเพื่อการเกษตร

ปิดท้ายด้วยแนวคิดดีๆ ของ Mebiol ที่สามารถสร้างนวัตกรรมเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ด้วยแผ่นฟิล์ม (Film Planting) จากเทคโนโลยี Hydro Agriculture Technology จนเกิดเป็นแผ่นฟิมล์ใสที่ชื่อว่า “Hymec” ที่มีหน้าตาคล้ายแผ่นพลาสติกใส ช่วยให้การทำฟาร์มในเมืองที่มีความแห้งแล้งหรือเป็นแหล่งโรงงานต่างๆ ที่มีอุณหภูมิสูงหรืออยู่ใกล้ในเตาเผาขยะ ก็สามารถปลูกพืชทางการเกษตรได้ แถมยังถูกนำไปใช้ในโรงแรม Kyoto Brighton ของญี่ปุ่น ที่ได้ปลูกมะเขือเทศบนพื้นคอนกรีตในเรือนกระจกล้อมด้วยไม้ไผ่ของโรงแรมเพื่อนำมาใช้ประกอบอาหารลดการสั่งมาจากแห่งอื่น จึงนับเป็นอีกหนึ่ง Startup ที่น่าจับตามอง เนื่องจากได้รับเกียรติขึ้นพูดในงาน TEDxTokyo ด้วย

IMG_5175

ในทริปนี้เราต้องขอขอบคุณ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กับแนวคิดของชีวิตความเป็นอยู๋ของคนเมือง กับอนาคตของ #UrbanLivingSolution ที่พาเรามาถึงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมืองหลวงของนวัฒกรรมการใช้ชีวิตเมือง กับ VC และ StartUp ที่น่าสนใจ เรียกได้ว่าทั้งได้ความรู้และเห็นขั้นตอนกันอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว ซึ่งหากมีโอกาศเราก็อยากให้ทุกคนได้นำแนวคิดดีๆ เหล่านี้มาปรับใช้กับบ้านเราบ้าง กับบางอย่างที่สามารถเริ่มต้นจากตัวเองได้ เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ดีต่อไป

Website : www.ananda.co.th