fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MangaGuide — Yowamushi Pedal โอตาคุจักรยานแม่บ้าน กับ นักแข่งขันจักรยานถนน
date : 25.ตุลาคม.2013 tag :

อ่านการ์ตูนเรื่องของกิน เรื่องคนแก่ เรื่องตลกและเรื่องวันสุดท้ายของชีวิตมากันแล้ว วันนี้มาลองว่าด้วยเรื่องจักรยานที่กำลังฮิตขี่กับอยู่หน่อยมั๊ยครับ ในโลกของการ์ตูนก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับจักรยามมาให้เราได้อ่านกัน แต่อาจจะสุดเพี้ยนไปบ้าง แต่ก็สอนอะไรเราเกี่ยวจักรยานได้เยอะเลยทีเดียว เรามาลองทำความเข้าใจเรื่องราวของจักรยานผ่านการ์ตูนกันดูหน่อยดีกว่า

Yowamushi Pedal หรือชื่อไทยคือ “โอตาคุน่องเหล็ก” เขียนวาดโดย Wataru Watanabe จัดพิมพ์โดนสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ เริ่มด้วยตัวเอกของเรื่องโอโนดะ ซากามิจิ เป็นนักเรียนม.ปลาย ที่เป็นโอตาคุ หรือผู้ที่หลงไหลในอนิเมชั่น เกม กาจาปองและโมเดล (ซึ้งผมก็เป็นอย่างนั้นเลย) และขี่จักรยานแม่บ้าน

null

null

บางวันหลังโรงเรียนเลิก ซากามิจิ จะปั่นจักยานไปอาคิฮาบาระ เป็นระยะทาง 45 กิโลเมตร ไปกลับก็ 90 กิโลเมตร เพียงเพราะว่าเงินค่ารถไฟสามารถเอาไปหมุนกาจาปองได้ตั้ง 5 ครั้งแหนะ (หา! เลยปั่นจักรยานไป-กลับ 90 กิโลฯเนี่ยนะ) นั้นแหละครับ ตัวเอกของเรา โอตาคุตัวจริง เรื่องวุ่นๆเริ่มเมื่อ ซากามิจิต้องปั่นจักรยานขึ้นภูเขาด้านหลังโรงเรียนซึ้งมีความลาดชัน 20% และแน่หละด้วยจักรยานแม่บ้านของเขานี้แหละ ทำให้อิมาอิสึมิซึ้งเป็นนักปั่นจักรยานถนน ต้องตกใจเพราะ ซากามิจิ ปั่นอย่างหน้าตาสบายใจแถมยังร้องเพลงในอนิเมชั่นเรื่องโปรดตามไปด้วย และด้วยความสามารถของเขา ทำให้เขาถูกเชิญชวนให้เข้าร่วมในการแข่งจักรยานจนได้ซึ้งเจ้าตัวเองเกลียดชมรมกีฬาอย่างมาก โดยเรื่องนี้ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2008 และเคยถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครเวที เมื่อปี 2012 อีกด้วย

เนื้อหาของ Yowamushi Pedal ผู้วาด Wataru Watanabe ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับจักรยานแบบเข้าใจได้ง่ายผ่านการลักษณะของตัวการตูนไว้เยอะมาก แถมท้ายเล่มยังมีแทรกเพิ่มให้อีก 4-5หน้า ทั้งเรื่อง frame, ความสูง, ขนาด, ประเภท และเกียร์ โดยใช้ความสามารถซากามิจิ ในการเล่าเรื่องความต่างของประเภทจักรยานไว้ได้น่าสนใจมาก นอกจากเรื่องของจักรยานแล้ว เรายังได้เห็นความเป็น teamwork และความพยายามเพื่อส่วนรวมนั้นได้อย่างดี ยิ่งอ่านไปจะยิ่งลุ้นตามโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

null

ผมชอบเรื่องนี้เพราะด้วยความที่เป็นโอตาคุ ที่มีลักษณะนิสัยเป็นคนขี้อายไม่ค่อยมีใครคบหา และพูดจาประหลาดๆ แต่ในต่อชีวิตของเขาก็ดีขึ้นเมื่อมีเพื่อน และใช้ความเชื่อใจแบบการ์ตูนอย่างที่โอตาคุเป็น มาทำให้การ์ตูนกีฬาเล่มนี้ดูอบอุ่นขึ้นมาได้ ผมเขียน Review มานี้ก็เรื่องที่ 9 และ เลยอยากเขียนการ์ตูนที่เป็นกีฬาบ้าง การ์ตูนกีฬามันสนุกด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว เพราะลักษณะการ์ตูนจะเหมือนการ์ตูนต่อยตีปล่อยพลังใส่กัน เลยไม่ค่อยจะแนะนำเท่าไหร่ แต่ก็ยอมรับว่าเรื่องนี้มีมากกว่าการต่อสู้กันและให้ความรู้เกี่ยวกับจักรยานได้จริง ไม่มากก็น้อย เรื่องต่อไปจะเป็นเรื่องสุดท้ายเรื่องที่ 10 หวังว่าทุกคนจะตามอ่านต่อไปนะครับ

อากาศเริ่มเย็นละ เราออกไปปั่นจักรยานกันดีกว่าครับ ปั่นไปร้องเพลงไป…

null

null

(สามารถอ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/cartoon/)

Writer : pobe.m

RECOMMENDED CONTENT

28.มิถุนายน.2019

สมการรอคอยจริง ๆ สำหรับเพลงใหม่ล่าสุด “สอนใคร” (Teach) จากอีพีอัลบั้ม “Arakgochina” (อาราโกชิน่า) ของศิลปินหนุ่มหล่อมาดเซอร์ “เป้ อารักษ์”  หรือ “เป้ – อารักษ์ อมรศุภศิริ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่ก่อนหน้านี้ปล่อยเพลงสร้างเซอร์ไพร์สแฟนเพลงมาแล้ว 2 เพลง