fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ARTRECAP | “X” the Xhibition ในเดือนแห่งความรัก เราเริ่มต้นด้วย “การจากลา”
date : 7.กุมภาพันธ์.2020 tag :

“X” คือ
“X” สโลว์โมชั่น
“X” ตุล ไวฑูรเกียรติ

ในเดือนแห่งความรัก เราอยากเริ่มต้นด้วย “การจากลา”

ตัวอักษร “X” คือตัวแทนของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตที่ผ่านมาของ ตุล ไวฑูรเกียรติ ซึ่งตกผลึกเป็นบทกวีทั้ง 26 บท ที่อุทิศให้กับ “การจากลา”

การจากลาครั้งนี้เริ่มต้นด้วยบทกวี “สำหรับผม บทกวีมีหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างความจริงกับความลวง โดยทำให้อักษรเป็นพยานแห่งชีวิตที่เต็มไปด้วยบากแผลจากความรัก โลภ โกรธ หลง บทกวีคือประตูที่เปิดให้เราพบกับความเป็นไปได้ในความสิ้นหวัง เป็นดั่งยารักษาโรคที่เยียวยาจิตใจด้วยการเปลี่ยนความเศร้าหมองให้เป็นความงามทางภาษา ที่จะกระตุ้นให้เกิดการปรับตัวในจิตวิญญาณและกระตุ้นสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดจากอุบัติเหตุทางอารมณ์” ตุล ไวฑูรเกียรติ เล่าความสามารถของบทกวีที่เยียวยาจิตใจเขา จนเป็นจุดเริ่มต้นของนิทรรศการครั้งนี้

“X” the Xhibition คืองานนิทรรศการศิลปะจากความร่วมมือระหว่าง ตุล ไวฑูรเกียรติ และสโลว์โมชั่น สตูดิโอออกแบบที่ขึ้นชื่อเรื่องการท้าทายกระแสนิยมด้วยความคิดสร้างสรรค์

สโลว์โมชั่นเล่าการทำงานครั้งนี้ว่า “บทกวี จากที่ทุกคนคุ้นชินอยู่เพียงแค่ในหน้ากระดาษของหนังสือ ในคราวนี้กลับเลือกที่จะปรับเปลี่ยนสถานะในการดำรงอยู่เพื่อปรากฏกายเป็นวัตถุศิลปะในพื้นที่สาธารณะของแกเลอรี่ เพื่อให้ได้ชื่นชม อ่าน สัมผัส จับจอง มีปฏิสัมพันธ์เกี่ยวข้องและเป็นเจ้าของมันได้” 

“X” จากกวีบทที่ 1 ถึงบทที่เท่าไหร่ก็ไม่รู้ จนกว่าการจากลาจะสิ้นสุด งานแสดงครั้งนี้จะพาเราไปเข้าใจคำว่า “ชีวิต” มากขึ้น

“X” “ผมเคยถูกบอกลาที่บาร์แห่งนี้เหมือนกัน” ตุล ไวฑูรเกียรติ เล่า (ที่ชั้นบนของ Woof Pack มีบาร์ชื่อว่า OHHO)

“X” ของคุณละเป็นแบบไหน?

ฉันหวาดงานวิวาห์
เธอกลัวการให้กำเนิด
ฉันหวาดการเหนี่ยวรั้ง
เธอกลัวใจที่เปิด

ระเบิดเวลาเริ่มนับถอยหลัง
หลุมหลบภัยปิดตาย

บทที่ 15 ตุล ไวฑูรเกียรติ ว่าไว้

 

งานจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 1 – 16 กุมถาพันธ์ ที่ Woof Pack และ ในค่ำคืนวันวาเลนไทน์อยากชวนทุกคนมาปิดท้ายกับคอนเสิร์ตเพื่อคนที่ต้องยอมบอกลา ของ ตุล ไวฑูรเกียรติ x Zweed n’Rooll

 

RECOMMENDED CONTENT

19.มกราคม.2021

กัปตันคิมแทรี และ นักบินซงจุงกิ พร้อมต้อนรับทุกคนขึ้นยาน ด้วยเทรลเลอร์ฉบับเต็มของ Space Sweepers (ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล) ภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ไซไฟอวกาศที่จะระเบิดความมันส์พร้อมกันทั่วโลก 5 กุมภาพันธ์นี้