fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#VISIT : World at the corner ร้านหนังสือมุมเล็กๆ แต่ใจใหญ่ของ ณัฐ และ สิวิกา ประกอบสันติสุข 
date : 17.กรกฎาคม.2019 tag :

หากจะมีใครสักคนลุกขึ้นมาทำธุรกิจร้านหนังสือในยุคนี้ คงมองได้ 2 อย่าง ไม่เขาเป็นคนรวยที่เงินเหลือมากๆ ก็ต้องเป็นคนกล้าเสี่ยงมากๆ เสี่ยงต่อการเจ๊ง เสี่ยงต่อการขาดทุน โดยเฉพาะการทำร้านหนังสืออย่างเดียว ไม่มีธุรกิจอื่นผสมอย่างเช่นคาเฟ่เก๋ๆ ให้คนมาถ่ายรูป จิบกาแฟ จัดเวิร์กช็อป จัด Live Music หรือกิจกรรมเสริมอื่นๆ แต่สำหรับบางคนเขาแค่กล้าเล่นกับความเสี่ยง เหตุผลน่ะเหรอ? … ‘ใจ’ ล้วนๆ!

World at the corner ร้านหนังสือเล็กๆ แต่ใจใหญที่สุดในซอยมหรรณพ 1 เจ้าของไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือ ณัฐ ประกอบสันติสุข ช่างภาพแฟชั่นผู้ผ่านร้อนหนาวในอุตสาหกรรมแฟชั่นและบันเทิงมาอย่างยาวนาน กับ สิวิกา ประกอบสันติสุข พี่สาวนักเขียนของเขา ผู้รักการเดินทางและถ่ายภาพไม่น้อยไปกว่าน้องชาย และที่นี่คือร้านหนังสือในฝันของทั้งคู่

ณัฐ ประกอบสันติสุข ในวันเปิดร้านหนังสือ

ณัฐ เดินทางตลอดชีวิตของเขา ไม่ว่าจะด้วยอาชีพหรือเพราะความชอบส่วนตัว เขาเดินทางมาหลายประเทศ ผ่านผู้คนและเรื่องราวในหลายวัฒนธรรม เขารักการถ่ายภาพอะไรก็ตามที่พบเจอระหว่างทาง โดยส่วนใหญ่จะมีพี่สาวเป็นเพื่อนร่วม (เดิน) ทางที่รู้ใจที่สุด

นอกจากเพื่อนร่วมทางกับกล้องถ่ายรูป หนังสือก็เหมือนเป็นของวิเศษอีกสิ่งสำหรับเขา เขาเล่าว่าเมื่อก่อน หนังสือดีๆ จากต่างประเทศล้วนมีราคาแพงเกินกว่าจะซื้อหาได้ ไม่ได้มีร้านหนังสือต่างประเทศให้ซื้อแบบสะดวกสบายในห้างฯ เหมือนสมัยนี้ นั่นกลายเป็นจุดเริ่มที่ทำให้ World at the corner เกิดขึ้น

“สมัยเรียนอักษรฯ (คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)  มีหนังสือนอกเวลาที่ต้องอ่าน ซึ่งมีขายที่ร้านหนังสือดี.เค ดวงกมล  สยามสแควร์ที่เดียวซึ่งแพงมาก เราซื้อไม่ไหว ต้องยืมหนังสือของเพื่อนหรืออาจารย์มาซีร็อก เราก็จะได้อ่านแต่หนังสือซีร็อก ทำให้เป็นความฝังใจที่อยากจะมีหนังสือสวยๆ เป็นของตัวเอง เวลาได้เห็นและเป็นเจ้าของหนังสือสวยๆ แล้วจะมีความสุขมาก ฝันอยากมีร้านหนังสือมานานมากแล้ว คิดว่าคงมีความสุขมากที่ได้จะได้อยู่ในสถานที่ที่เป็นความรัก และเป็นความสุขในชีวิต” ณัฐเล่า

สิวิกา ประกอบสันติสุข 

บ้านไม้ขนาด 2 ชั้นในซอยมหรรณพ 1 ถูกรีโนเวทให้กลายเป็นร้านหนังสือที่เต็มไปด้วยหนังสือหมวดการเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก เเบ่งออกเป็นแต่ละทวีปและภูมิภาค ด้วยความตั้งใจจะให้ World at the corner เป็นร้านหนังสือที่มีอะไรมากกว่าแค่ร้านขายไกด์บุ๊ก พี่น้องนักเดินทางจึงพยายามสรรหาหนังสือหลากหลายแนวมาจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นนิยายของนักเขียน Local ในประเทศนั้นๆ เพื่อให้นักอ่านได้สัมผัสชีวิตคนแต่ละพื้นที่อย่างลึกซึ้งผ่านเรื่องราวในนิยาย พร้อมกับได้เรียนรู้มิติทางสังคมในแต่ละยุคสมัยด้วย รวมถึงหนังสืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับประเทศนั้นๆ เช่น ตำราอาหาร หรือหนังสือเกี่ยวกับศิลปะวัฒนธรรม เขาก็รวบรวมมาไว้ที่นี่เช่นกัน เผื่อว่ามันจะบันดาลใจให้นักอ่านอยากเก็บกระเป๋าออกเดินทางไปสัมผัสที่แห่งนั้นด้วยตัวเอง

  ถึงแม้วันที่อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ซบเซาเช่นตอนนี้ ช่างภาพและหนอนหนังสืออย่างณัฐบอกว่า เขาไม่เคยกังวลเรื่องการเปิดร้านหนังสือสวนกระแส แค่ต้องการให้หนังสือเหล่านี้ช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ กับคนที่อยากเดินทาง อีกอย่าง หนังสือเป็นสิ่งที่เก็บได้ตลอด ไม่มีวันตาย ทุกเล่มเป็นหนังสือมือหนึ่งที่เลือกมาจากความชอบของเจ้าของร้านล้วนๆ

“ข้อมูลเชิงประวัติศาสตร์บางครั้งเราก็ในอินเตอร์เน็ตไม่ได้ คนที่รักหนังสือจะรู้ว่าเสน่ห์ของการหาข้อมูลจากหนังสือมันไม่เหมือนกันกับออนไลน์ บางครั้งหลายคนซื้อหนังสือเหล่านี้จากรูปเล่มสวยๆ ก่อนด้วยซ้ำ”

    “เวลาไปเที่ยวก็ชอบซื้อหนังสือกลับมาเสมอ ค้นพบว่าตามร้านหนังสือเล็กๆ จะมีความแปลกซุกซ่อนอยู่ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเจอได้ตามร้านหนังสือใหญ่ๆ แต่ความที่เราเป็นคนเดินหาร้านเอง มักได้เจอหนังสือจากประเทศต่างๆ เช่น จีน หรืออินเดียซึ่งมีหนังสือทำมือสวยๆ ในอนาคตเราจะพยายามค้นหาหนังสือมาให้มากเท่าที่จะมากได้ และเป็นสิ่งพิเศษของ World at the corner ที่จะไปเฟ้นหาหนังสือดีๆ แปลกๆ รวมถึงหนังสือท้องถิ่น หรือหนังสือที่บ่งบอกบรรยากาศของประเทศนั้นๆ ทำให้ที่นี่แตกต่างจากร้านหนังสือทั่วไป เป็นเหมือนสถานที่ที่ให้มาแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน”

“การไปร้านหนังสือใหญ่ๆ ที่มีหนังสือมากมายหลายพันเล่ม บางครั้งถ้าอยากจะเลือกหนังสือดีๆ สักเล่ม เราก็อาจจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะเลือกเล่มไหนดี แต่มาที่นี่เพียงแค่เลือกจุดหมายที่อยากไปก็จะเจอสารพันหนังสือให้เลือกอ่านได้อย่างจุใจ เหมือนเราคัดหนังสือที่น่าสนใจมาเสิร์ฟให้นักอ่านทุกคนแล้ว” ณัฐกล่าว

นอกจากนี้ ภายในร้านยังมีมุม Shop เล็กๆ ที่ณัฐและสิวิกาคัดสรรข้าวของเครื่องใช้แปลกๆ เก๋ๆ จากหลายประเทศ รวมถึงบรรดาโปสการ์ดที่ปริ้นต์มาจากภาพที่เขาและพี่สาวเป็นคนถ่ายด้วยตัวเองทั้งสีและขาว-ดำ วางจำหน่ายเป็นที่ระลึกด้วย

ไม่รู้ว่ามันจะขายได้ไหม และถึงมันจะขายได้ ก็คงไม่ได้ทำกำไรอะไรสักเท่าไหร่ แต่มันทำให้ชีวิตสมบูรณ์  ณัฐ ประกอบสันติสุข

World at the corner ซอยมหรรณพ 1 เปิดบริการ วันศุกร์ – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 -19.00 น. หรือติดตามหนังสือน่าสนใจได้ทาง www.facebook.com/worldatthecorner 

RECOMMENDED CONTENT

19.พฤศจิกายน.2019

Airbnb เข้าร่วม TOP Program สนับสนุนด้านความยั่งยืนของการขับเคลื่อนกีฬาโอลิมปิก พร้อมสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจสำหรับนักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในการสร้างรายได้จากโปรแกรมใหม่ ‘Airbnb Olympian Experiences’